Vệ sinh giấc ngủ “là gì nhỉ.? 😋Thuật ngữ nghe hơi lạ tai phải không?. Phải chăng đó là việc bạn có thể tạo cho mình một môi trường hiệu quả để có một giấc ngủ ngon. 😍10 tip sau đây liên quan đến thuật ngữ này mà bạn nên đọc để biết mình chưa đảm bảo yếu tố gì cho giấc ngủ của mình và người thân nhé!.

Nên vệ sinh giấc ngủ như thế nào?

1. Tạo môi trường thích hợp

 Khi ngủ, không gian ồn ào hoặc sáng sủa không giúp ích gì cả. Nhiệt độ trong phòng cũng quan trọng không kém. Nếu bạn có thể kiểm sát được những yếu tố đó thì sẽ ổn cho giấc ngủ của bạn.

2. Ý Thức tới giờ đi ngủ😊

   Nếu cơ thể bạn đã lập trình sẵn tới giờ cần đi ngủ thì trước giờ đi ngủ một giờ nên giảm dần các hoạt động và chuyển sang chế độ nghỉ ngơi. Việc tắm bằng nước ấm trước khi ngủ làm cơ thể bạn thư giãn tối đa, giúp cho giấc ngủ ngon hơn.

3. Bữa tối lành mạnh🍱

    Luôn đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh vào buổi tối. Nhưng cũng đừng ăn quá nhiều đến mức no căng. Nên nhớ, để bụng quá no hay qua đói cũng đều không tốt cho giấc ngủ. Tốt nhất là nên ăn nhẹ, vừa phải trước giờ ngủ 3 tiếng nhé.

4. Tránh một số chất gây kích thích.☕

   Thực phẩm gây kích thích chính là một yếu tố gây cản trở giấc ngủ. Để có một giấc ngủ ngon thì không nên tiêu thụ các chất này trước khi ngủ ít nhất 2 tiếng. Cà phê, trà sữa, socola, nước ngọt, nước tăng lực là những loại thức uống làm tăng sự tỉnh táo và tập trung của bạn, khiến bạn khó chìm sâu vào giấc ngủ hơn.

5. Đừng tập thể dục🏋️

    Tập thể dục không chỉ là hoạt động tốt cho giấc ngủ mà còn tốt về mọi mặt khác. Chúng ta nên tập thể dục mỗi ngày tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng thể chất của bạn. Tuy nhiên, đừng tập thể dục ngay trước khi đi ngủ. Vì phải mất từ hai đến bốn tiếng cơ thể mới trở lại nhịp điệu bình thường sau khi tập thể dục.

6. Đừng ngủ trưa nhiều🥴

   Trên thực tế, rất ít người có thể chợp mắt sau bữa trưa. Vì vậy có thể gọi là may mắn nếu ai trong số chúng ta có thể chợp mắt được sau bữa trưa. Tuy nhiên đừng ngủ nhiều quá. Nếu bạn là người vẫn ngủ ngon được vào ban đêm thì sau bữa ăn hãy chợp mất trong vòng khoảng 20 phút là được. Còn đối với những trường hợp ban đêm không ngủ ngon được thì tốt nhất là không nên chợp mắt vào buổi trưa luôn.

7. Tạo thói quen thường ngày🧚

   Như đã đề cập ở trên ở mục 2, bạn nên tạo cho mình một thói quen liên quan đến chức năng cơ bản của cơ thể. Ngủ cùng một giờ giống nhau và thức dậy cùng một giờ giống nhau mỗi ngày là phương pháp có thể giúp bản giải quyết các vấn đề về giấc ngủ. Nếu cơ thể bạn đã thích ứng với thói quen ngủ đó thì giấc ngủ sẽ đến với bạn một cách tự nhiên khi đến giờ ngủ.

8. Không sử dụng các thiết bị điện tử🧭

   Để có được một giấc ngủ ngon, bạn phải tắt tất cả các thiết bị điện tử gần đó. Thật khó để có được một giấc ngủ ngon nếu TV của bạn đang được mở hoặc bạn đặt điện thoại gần giường. Cũng đừng làm việc trên máy tính cho đến khi ngủ. Hãy đảm bảo tắt tất cả các thiết bị điện tử khi ngủ.

9. Sử dụng các kỹ thuật thư giãn💆

   Kỹ thuật thư giãn là một phương pháp hữu ích cho những người bị mất ngủ mãn tính. Ngay cả khi bạn không bị mất ngủ, bạn vẫn có thể thực hiện các kỹ thuật thư giãn trước khi đi ngủ. Kỹ thuật thư giãn có thể giúp bạn thoải mái hơn và dễ chìm vào giấc ngủ sâu.

10. Yếu tố quyết định: chiếc giường🌈

   Giường chỉ dành cho tình dục và giấc ngủ. Bạn không nên làm việc, xem TV hoặc ăn gì đó trên giường. Nếu bạn chưa thể ngủ được, hãy thư giản và chỉ thực sự nằm xuống giường khi bạn đã sẵn sàng đi vào giấc ngủ. Khi bạn được ngủ thoải mái ngon giấc thì sẽ có rất điều tốt cho sức khỏe và tinh thần của bạn. Nên đừng ngần ngại đầu tư cho mình một chiếc giường thật tốt nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo