nói cảm ơn

    Trong cuốn sách “10 câu nói vạn năng”, tác giả Rich Devos đã nêu quan điểm rằng: “Hãy đưa từ “Cảm ơn” vào vốn ngôn ngữ sử dụng hàng ngày của bạn và xếp nó lên hàng ưu tiên để thể hiện thái độ tôn trọng đối với tất cả những người đã thực hiện tốt vai trò của mình”.

 Xong việc luôn nói cảm ơn

  Ngẫm lại thì trong cuộc sống trước giờ, tôi luôn chọn hai từ cảm ơn là từ nhằm chốt lại khi một việc gì đó kết thúc.

   Khi anh Grab đưa tôi đến chỗ hẹn công việc, tôi trả tiền và không quên nói cảm ơn rồi mới đi; khi anh shipper giao cho tôi món hàng tôi đặt qua mạng, tôi cũng nói cảm ơn với anh ấy; khi tôi đi ăn ở quán ăn, tôi gọi món và bạn phục vụ bưng đĩa thức ăn cho tôi, tôi nhìn bạn ấy mỉm cười nói cảm ơn.

Cần thiết quá vậy ư?

   Có thể bạn đang nghĩ đó là những việc người ta phải làm, bạn là khách hàng, bạn đã trả tiền cho nhưng việc ấy rồi thì sao phải nói cảm ơn?. Nhưng không, tôi nói hai từ ấy không chỉ đơn giản nó là phép lịch sự tối thiểu xã giao giữa người với người mà bởi vì tôi trân trọng, ghi nhận cái họ đã hoàn thành cho tôi và tôi biết ơn vì điều đó. Tôi nói ra hai chữ ấy một cách rất chân thật và tự nhiên.

nói cảm ơn

   Còn nhớ lúc tôi nghỉ việc ở công ty cũ, tôi cũng trực tiếp cảm ơn sếp và không quên gửi một email cảm ơn tất cả anh chị đồng nghiệp đã giúp đỡ tôi rất nhiều khi làm việc bên họ. Cảm giác của tôi lúc đó là nếu như cứ thế mà đi, thì thấy lòng mình có gì đó khá day dứt, và điều quan trọng hơn nữa sau này chưa chắc tôi có thể gặp lại họ nữa, nên để không phải hối tiếc, việc ý nghĩa nhất tôi có thể làm lúc ấy là nói câu “em xin cảm ơn”.

   Hoặc tôi chơi với bạn thân tôi rất lâu, trước giờ nghĩ việc của mình tôi đều một mình giải quyết được mà không cần phiền đến cô ấy. Nhưng cách đây 3 tháng, tôi có một chút vấn đề, nhưng bản thân lúc đó không tự mình bĩnh tĩnh xử lí được, tôi tâm sự và nhắn tin với cô ấy. Bạn tôi nghe xong chuyện, vì là người ngoài cuộc nên bình tĩnh và giúp tôi xử lí rất nhanh. Xong việc bạn ấy nhắn tin cho tôi.

   Ai đó cho rằng là bạn bè thân quá rồi, cần chi khách sáo nói cảm ơn làm chi nhỉ?. Tôi thì không tự tin nghĩ vậy. Tôi vẫn chọn cách nói cảm ơn cô ấy rất nhiều. Hôm sau còn mời một bữa ăn thì mới có thể gọi là thể hiện hết sự cảm kích của mình được. Cô ấy nói: “Bạn bè mà giúp được thì giúp thôi, có gì cứ nói tao”. Sau lần đó, tình bạn giữa chúng tôi ngày càng thân thiết hơn.

  Cần, rất cần

   Chúng ta không bao giờ cô độc cả, luôn có những người âm thầm hỗ trợ cho bạn để bạn yên tâm kiếm tiền, gây dựng ước mơ của mình. Giỏ rác dưới chân bàn làm việc của bạn ở công ty không tự nhiên ngày nào cũng sạch sẽ, chiếc máy in tài liệu cũng chẳng phải lúc nào nó cũng hoạt động trơn tru được. Cô lao công đã đổ rác, anh IT đã thay mực in cho bạn. Vậy nên, nếu gặp họ ở thang máy đừng chỉ cuối đầu im lặng, hãy cười nói như một sự ngầm cảm ơn. Chỉ vậy thôi, nhưng chúng ta đang tạo nên những mối quan hệ gần gũi và tốt đẹp hơn. Ngày hôm nay, mỗi bước chân bạn đến và đi, hãy cảm ơn những gì ở đấy nhé!.

Một ngày sống là một ngày tôi biết ơn.

02/09/2020

Cute Bear

Xem thêm bài viết:  Bạn chỉ “Seen” thôi sao?
https://tintinbear.com/2020/09/04/tra-loi-tin-nhan/

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo