X
trì hoãn làm việc

  Nếu bạn còn đang đi học nhưng bài thuyết trình đến gần ngày cuối mới bắt tay vào tìm tài liệu để thực hiện. Hoặc nếu bạn đang đi làm nhưng task sếp giao phải đến 2 ngày trước deadline mới ba chân bốn cẳng chạy đi làm.

Bạn đang trì hoãn ư?

  Vì sao vậy?

  Mà thực chất bạn lại không bận gì cả, chỉ là cảm thấy có quá nhiều thứ vui không bỏ qua được. Còn việc kia bạn cho rằng mình để gần ngày làm cũng không sao. Nhưng nguyên nhân chính vẫn xuất phát từ thói quen trì hoãn của bạn mà ra.

   Bản thân mình trước kia cũng có tật trì hoãn. Đó là việc mình hay lưu hình ảnh và video trên điện thoại, rất lười xóa. Và đương nhiên cứ sau một thời gian là bộ nhớ mình sẽ full, điện thoại có hiện lên vài lần thông báo, yêu cầu mình xóa nhưng mình cứ để đó, nghĩ từ từ xóa chắc cũng ổn.

   Cho đến một ngày, mình có công việc ở ngoài, và cần điện thoại để chụp hình, nhưng click vào phần máy ảnh thì máy ảnh không chụp lưu hình được, click vào thư mục ảnh để mở hình thì cũng không mở được thư mục luôn. Vậy là từ nguyên nhân cứ trì hoãn không chịu dọn dẹp điện thoại ngay lập tức nên khiến ngày hôm đó mình không thể chụp được gì. Về đến nhà dù muốn hay không vẫn đành bỏ thời gian từng bước tiến hành giải quyết hậu quả.

trì hoãn làm việc, học tập

Nỗi sợ do trì hoãn

  Trong suốt quá trình chúng ta trì hoãn để theo đuổi thú vui trước mắt, thì lòng bạn cũng không hề cảm thấy mãn nguyện hoàn toàn đâu. Bạn ngồi luyện games, xem Facebook Watch, cày một bộ phim ngôn tình bạn thích hết tập này đến tập khác, tự hứa xem đến tập cuối sẽ đi làm việc cái cấp thiết ấy, nhưng tâm trạng bạn vẫn phập phồng lo lắng không yên. Như vậy bề ngoài bạn hưởng thụ cái sự trì hoãn ấy nhưng bên trong, trạng thái bất an nó đang bủa vây bạn, thì cũng chẳng sung sướng tí nào.

   Cho dù, bạn có né tránh công việc ấy thế nào vẫn phải đối mặt, nó chẳng biến mất đi. Thay vì ngồi đó lo lắng với tâm thế nước đến chân mới nhảy thì chọn cách hoàn thành cho xong rồi chuyển qua tận hưởng một sở thích gì đó, bạn chắc chắn sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Hậu quả do trì hoãn

   Thực tế, khi bạn để việc cần giải quyết kia đến cận kề ngày hạn mới giải quyết thì e rằng bạn cũng khó mà hoàn thành công việc ấy tốt nhất có thể được. Lúc ấy bạn sẽ cuống cuồng lên, tìm thông tin chắp vá này kia, làm qua quýt cho xong chuyện vì cũng đâu còn thời gian để xem xét kĩ lưỡng, hoặc kịp thời sửa chữa nếu có sai sót nữa.

   Nếu cho bạn thêm thời gian, bạn chắc chắn sẽ làm tốt hơn nhiều, phải không nào?. Nhưng rõ ràng, người ta cho bạn 7 ngày, bạn mất 5 ngày để làm những thứ không quan trọng rồi, còn cái quan trọng cấp thiết nhất bạn chỉ dành làm trong 2 ngày thôi. Có muốn quay lại thời điểm đó để làm tốt hơn cũng không kịp nữa rồi.

Ưu tiên công việc hợp lý 

    Trong cùng một khoảng thời gian, sẽ có rất nhiều việc để làm. Nhưng hãy đặt các công việc ấy theo một thứ tự ưu tiên. Việc nào quan trọng cần làm ngay thì ưu tiên giải quyết trước. Còn những việc mà để sau bạn làm vẫn được thì xếp sau. Ví dụ bộ phim ấy bây giờ không xem thì vài tháng nữa mình xem có sao đâu, nhưng kì thi lần này chỉ có một lần trong đời bạn thôi, thì bạn phải cố gắng học hết sức nhé.

   Hoặc giống như mình cuối tuần tập trung viết cho xong mấy bài viết rồi mới đi nấu ăn, rửa chén, dọn dẹp nhà cửa. Vì mấy việc nhà đó đơn giản mà, cái khó đã xong thì thở phào nhẹ nhõm vui vẻ làm thôi.

    Ngày hôm nay bạn trì hoãn thêm một giờ là bạn đã đánh mất cơ hội đuổi kịp người bạn kia của mình dù hai người cùng vạch xuất phát. Bạn còn ngồi đó thở dài với kế hoạch nữa không, hay bắt tay vào tiến hành nào!.

Xem thêm bài viết:

I don’t care

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo