hãy cứ từ chối nếu thấy không tiện

Còn nhớ lúc đang trong thời gian thử việc công ty cũ. Là lính mới nên mình hết sức chăm chỉ làm việc cấp trên giao để thể hiện năng lực. Bên cạnh đó cũng muốn tranh thủ lấy lòng đồng nghiệp.

Không nỡ từ chối

Việc mình chưa xong đã nhận lời giúp đỡ người khác

Có một chị Y ngồi gần mình bắt đầu thân dần sau vài ngày tiếp xúc nên nhờ mình hỗ trợ làm phần việc của chị ấy. Đại khái chị gửi mình cái bài đó mình sẽ làm nội dung cơ bản trước rồi chị ấy sẽ bổ sung chi tiết vào cho nhanh. Khi đó mình vẫn còn việc của sếp giao chưa xong, nhưng nghĩ là người mới vào, không nên từ chối sợ về sau xích mích nên nhận lời giúp chị Y

Thế nhưng

Tuy nhiên khi cố gắng hoàn thành cho xong công việc hiện tại bỗng nhận ra còn rất nhiều thứ phát sinh nên mãi chưa xong để chuyển qua làm phần việc của chị Y nhờ được. Lâu lâu chị  cứ hỏi: “làm tới đâu rồi, không biết hỏi chị nhé”, nhưng mình cứ chần chừ mãi, thực ra email chị ấy gửi mình đã  có thời gian check đâu.

Một ngày sau, thấy sao mình không đả động gì, chị lại ngay bàn mình hỏi: “xong chưa em, gửi chị đi để chị còn làm”. Lúc này cảm thấy không ổn, mới dám nói thẳng là em bận quá không giúp chị được. Chị Y nhìn vẻ mặt rất giận dữ bảo: “lẽ ra em không làm được thì báo chị sắp xếp chứ”. Khi ấy mình chỉ biết nhận lỗi và thực sự sau lần đó nhận ra bản thân cần nghiêm túc lại. Khi cần nói câu từ chối phải từ chối ngay. Trường hợp kia nếu mình nói ngay lúc đó thì chị Y khỏi mất thời gian thêm một ngày rồi. Mình đúng là ngốc quá mà!.

cứ từ chối nếu thấy phiền

Người ngại từ chối

Nhưng phải công nhận trước kia, bản thân mình là một người rất ngại trong việc từ chối người khác. Vì sợ sẽ làm mất lòng đối phương, đánh mất đi một mối quan hệ. Hai người từ chỗ thân thiết trở nên xa cách, hoặc muốn tạo mối quan hệ với người ta thì không nên từ chối. Mình đã giữ cái tư tưởng ấy trong suốt nhiều năm.

Nhưng có vẻ mình hơi đánh giá cao bản thân rồi. Người ta không nhờ mình thì có thể nhờ người khác vẫn được mà. Thế gian đâu chỉ có mỗi mình là làm được việc ấy đâu. Chẳng thà mình từ chối còn hơn lấp la lấp lửng, nhận rồi làm không tới đâu thì còn gây cho đối phương sự bất mãn mà thôi.

Cảm thấy không thoải mái giúp đỡ thì nên từ chối

Thực tế cuộc sống có những việc bạn đã không thích giúp ngay từ đầu vì thấy không tiện thì nên thẳng thắng từ chối nhé. Ai biết đối phương được bạn giúp một lần lại ủy lại nhờ cậy thêm những lần sau nữa thì sao?. Mà việc ấy cũng phiền lắm chứ không dễ chịu gì. Bạn cũng có việc mà, nếu phải bỏ thời gian suy nghĩ lưỡng lữ nên hay không nên giúp, đi hay không đi với người ta được sẽ khiến tâm trí bạn mất tập trung, ảnh hưởng đến việc chính của bản thân.

Nên thôi không thoái mái để giúp thì từ chối đi, như người ta nói : “thà mất lòng trước, được lòng sau”. Nói vậy thôi chứ không mất lòng gì ghê gớm đâu. Những người hiểu chuyện chắc chắn sẽ hiểu cho bạn, chẳng vì cái chuyện từ chối nhỏ này mà đánh mất bạn đâu. Còn ai không hiểu chuyện thì bạn không cần quan tâm cũng được. Thời gian, công sức, trí tuệ của bạn không à, chứ đâu phải nhắm mắt là xong mà đồng ý làm liền.

 Hôm nay bạn từ chối người khác thì hôm sau cũng có người từ chối lại bạn vì một lí do nào đó thôi. Đơn giản thoải mái thì giúp, không thoải mái thì thôi. Có gì đâu nhỉ?.

Cute Bear

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo