công việc bạn thích làm là gì?

   Trong quyển sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu của tác giả Rosie Nguyễn có một câu hỏi để khảo sát về đề tài liên quan đến sự nghiệp như thế này: “Nếu tiền bạc không phải là vấn đề thì bạn sẽ làm gì”?. Tôi của vài năm trước khi đứng trước câu hỏi này thực sự chẳng biết phải trả lời ra sao.

Công việc thích làm ư?

Nghĩ xem nào

  Cũng có đôi lần tôi tự nhủ với bản thân mình, mình không thích công việc mình đang làm nhưng cái để bản thân phải chịu đựng ngày đến công sở hơn 8 tiếng, bị sếp mắng thì cúi đầu vâng vâng, dạ dạ, rốt cuộc là vì cái gì?. Nếu không phải vì tiền hay sao?.

  Nhưng rồi tôi bắt buộc phải ngẫm lại chính mình. Tôi còn trẻ, có thể mất vài năm làm công việc mình không thích để kiếm tiền, để va chạm, để trưởng thành nhưng đi qua tuổi trẻ thì sẽ thế nào. Nếu một ngày nào đó tôi chịu không nổi công việc đang làm nữa, không muốn đối diện với áp lực từ công việc mình không yêu thích, không muốn phấn đấu vì nó. Vậy tôi nên làm gì tiếp theo?. Dĩ nhiên nếu được chọn tôi sẽ chọn công việc mà mình thích, nhưng vấn đề thời điểm ấy ngay cả bản thân mình thích làm gì nhất, bất chấp thời gian sáng tối, tôi vẫn không biết.

  Có những lúc tôi hoang mang cực độ, cảm giác sống trên đời, ngay cả hiểu mình còn không hiểu nổi, cuộc sống chẳng có ý nghĩa gì hết. Có người nói công việc tuyệt vời nhất là khi nó thỏa mãn cho mình 4 yếu tố: công việc ấy tạo ra giá trị cho xã hội, bạn thích làm nó, bạn có khả năng thực hiện nó và bạn kiếm tiền được từ nó. Vậy nên, nếu ai cũng có thể có được một công việc như vậy, họ sẽ không bắt buộc vì hai chữ “mưu sinh” mà phải làm việc. Làm vì mình thích, thỏa mãn với đam mê, tạo ra thu nhập, và niềm vui trong công việc chính là sự công nhận từ xã hội.

công việc bạn thích làm là gì?
Hình minh họa

Bạn tôi cũng vậy

  Xung quanh tôi, những người từ bỏ công việc đúng chuyên ngành học, chuyển sang một công việc chẳng liên quan gì cũng không ít. Chị bạn tôi quen học chung lớp với anh họ tôi thời đại học, là dân IT, ra trường làm vài năm, ngày ngày cắm cúi vào máy tính chẳng khác gì mấy anh con trai, mụn thì nổi đầy mặt. Chán quá, chị nghỉ việc, trở thành giáo viên Yoga. Công việc không ổn định như công việc cũ, nhưng chị thấy thoải mái, mỗi ngày vui vẻ cùng các học viên dễ thương là được rồi.

  Bạn thân chung phòng kí túc xá của tôi, làm Marketing một thời gian, cảm thấy du lịch mới là đam mê của mình. Thế là sắp xếp mọi thứ, nghỉ việc, đi phượt một năm trời, chạy xe máy từ Nam ra Bắc, đến giờ chắc bạn đã đi gần hết đất nước Việt Nam. Cô gái nhỏ bé ấy giờ trở thành một blogger du lịch chính hiệu. Làn da ngăm đen vì phơi nắng, nhưng được sống một cuộc sống mình muốn, là điều khiến cô ấy hạnh phúc nhất.

Cái mong muốn thực sự là gì?

  Hồi tôi đi học tôi từng xem việc sau này có một ngôi nhà 2 tầng, có xe, một người chồng, và hai đứa con là cái đích mình hướng đến. Nhưng giờ đây trưởng thành, cái mong muốn kia không phải là thứ quan trọng nên theo đuổi. Mà theo tôi nghĩ, sống ở đời chỉ có một lần sống mà thôi, phải biết được bản thân mình muốn gì. Có như vậy mới được phép mơ mình sẽ có gì sau những năm tháng miệt mài nỗ lực.

  Đã có lúc tôi cho rằng không thích thì cứ làm tiếp, người ta làm được mình cũng làm được. Ấy vậy mà cũng không dễ đâu các bạn , bảo tôi tiếp tục duy trì cho cái mình không thích tôi cảm thấy bản thân như tự lừa dối chính mình, và quan trọng hơn ngoài lương tháng ra, tôi thấy mình chẳng chút hứng thú với nó. Khó khăn tôi không sợ mà cái khiến mình lo lắng hơn chính là lòng vòng, không dứt khoát mất thời gian vì những thứ phản biện với tiếng lòng mình. Mà thanh xuân thì có hạn, tôi thực sự không đành để tương lai trên 30 tuổi vẫn phải tiếp tục những ngày tháng đấu tranh như vậy nữa.

công việc bạn thích làm là gì?
Hình minh họa

Liệu người ta đúng thì bạn đúng

  Tôi nghĩ nhiều đến câu nói của nhân vật Howard Roark trong tác phẩm Suối Nguồn, anh nói: “Mọi cấu trúc đều có mục đích riêng của nó. Một con người tự tạo ý nghĩa, phong cách và mục đích sống của anh ta. Tại sao lại quan trọng hóa những cái mà người khác đã làm?. Tại sao mọi thứ lại trở nên thiêng liêng chỉ bởi vì nó không phải do ta nghĩ ra. Tại sao bất kỳ người nào và tất cả mọi người đều đúng – miễn nó không phải là ý tưởng của bản thân ta”.

   Con người có xu hướng thần tượng hóa cái mà đám đông tôn sùng, cho là đúng. Lúc đi học thầy cô hay dạy chúng ta ra trường đi làm phải khuôn phép với sếp, phải thể hiện sao cho đúng mực để ra dáng một nhân viên gương mẫu. Chúng ta đa phần được dạy để giấu cái tôi của mình đi, sống dựa trên sự đánh giá của người khác. Nhưng cuộc sống này nó là của riêng tôi, có những việc tôi muốn làm và có những việc tôi không thích làm.

Hãy đặt câu hỏi cho chính mình

   Giống như việc mình hát cực tệ mà đồng nghiệp cứ rủ vào phòng Karaoke sau khi party vậy, tôi hát dở nên không thích vào đó. Họ nói sao tôi không hát chỉ ngồi yên một chỗ, như vậy không hòa đồng. Vấn đề là tôi không thích, không thoải mái với việc đó, mong đừng áp đặt tôi phải giống họ.

   Rất may là giờ đây, sau vài phép thử tôi cũng nhận ra cái mình nên chọn để bước tiếp. Tôi cũng chẳng tiếc cái mà người ta bảo tôi theo mà tôi thì không muốn. Đến sống thôi mà còn không dám sống vui vẻ, hài lòng với chính mình thì quá mệt mỏi.

   Có những người may mắn từ nhỏ đã biết mình thích gì, có những người phải lăn lộn, trải qua nhiều việc khác nhau như tôi mới hiểu được bản thân mình muốn gì. Nhân lúc còn trẻ, bạn hãy tự đặt câu hỏi cho chính mình, đừng chạy đi tìm câu trả lời từ bất kì ai cả, nó nằm trong tâm trí, trong khát khao cháy bỏng tận sâu trong tâm hồn bạn. Người ta có thể cho rằng cái này, cái kia đúng nhưng còn bạn có thấy đúng hay không, mới quan trọng.

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

Facebook: tintinbear.17 (Cute bear)

https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo