X
phát triển kỹ năng thành cái nghề

   Trước kia tôi là sinh viên khoa ngoại ngữ, nhưng nếu ai đó hỏi tôi có nên đăng ký học chuyên ngành giống tôi lúc trước không. Tôi sẽ trả lời: “nếu bạn thích ngôn ngữ ấy thì có thể thử nhưng quan trọng hơn hết, vẫn là chuẩn bị sẵn cho bản thân một kỹ năng đặc biệt liên quan đến kiếm tiền.

Chỉ học ngoại ngữ thôi

Chưa đủ

   Vì sao tôi nói vậy. Bởi trong suốt bốn năm, mài dũa thứ tiếng mình theo học ở trường đại học, đa phần tôi học những môn học liên quan đến luyện tiếng là chủ yếu. Bên cạnh đó thì là văn học, lịch sử, kinh tế, chính trị của đất nước liên quan đến ngôn ngữ mình theo học. Nhưng những cái đó học nhanh lắm, tầm 6, 7 buổi gì đó, nói chung là cưỡi ngựa xem hoa. Thời gian còn lại vẫn làm sao để nói giỏi ngôn ngữ chuyên ngành là được.

   Hiện tại, để học một ngôn ngữ không nhất thiết cứ phải vào bằng được khoa nào đó trong một trường đại học. Những trung tâm ngoại ngữ mọc đầy như nấm, học Online, học qua Youtube, video trên mạng. Rất nhiều cách để học, miễn là bạn đủ đam mê thì bạn sẽ tìm ra phương pháp phù hợp. Ra đường, tôi chẳng thấy lạ gì một người không học chuyên ngành ngôn ngữ X mà lại nói lưu loát hơn cả những người tốt nghiệp chuyên ngành đó ra. Với họ, muốn là được.

phát triển kỹ năng thành cái nghề

   Thế nên, năm nay ai đang thất vọng vì mình rớt chuyên ngành tiếng Hàn, tiếng Nhật.. tại trường đại học nổi tiếng kia vì điểm chuẩn cao quá thì đừng buồn. Cũng chỉ là ngôn ngữ thôi, bạn học đâu chẳng được. Quan trọng có được mấy phần như người bản xứ không thôi. Cái danh tốt nghiệp trường này, trường kia nó chỉ là hão huyền. Chỉ có điều học xong ra trường, đa phần các công việc đều liên quan đến phiên dịch hay đi dạy tiếng cho người ta mà thôi.

Cách làm việc thay đổi theo cuộc sống

   Dịch bệnh Corona là thứ khiến cả thế giới nhận ra, con người có thể không cần phải theo cách làm việc cố hữu như trước đây nữa nhưng mọi thứ vẫn được hoàn thành. Làm việc tại nhà, tại quán cà phê, thậm chí trên núi cũng được miễn vẫn có Internet. Báo cáo vẫn được gửi hàng ngày, những cuộc họp trực tuyến vẫn diễn ra. Dịch thì vẫn dịch, mà làm thì vẫn làm. Cái thời điểm giam chân hơn 8 tiếng ở công ty, lấy lòng sếp sắp không còn thích hợp nữa. Chúng ta phải thích ứng nhanh thì mới theo kịp sự tiến bộ của nhân loại.

   Trong một xã hội hiện đại, khi mà toàn cầu hóa, thế giới phẳng khiến con người trên khắp thế giới xích lại gần nhau hết mức chỉ qua một màn hình điện thoại hoặc máy tính thì dĩ nhiên ngoại ngữ trở nên rất quan trọng. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Ngoại ngữ là thứ bổ trợ, cái chúng ta cần phải là một kỹ năng cho một cái nghề thực sự.

Phát triển kỹ năng thành một cái nghề

  Các bạn nam thì không đáng lo ngại, nên học những ngành như kỹ thuật, IT.. Ngoại ngữ cho dù không phải là thế mạnh thì nếu kỹ thuật giỏi, việc kiếm một công việc phù hợp và mức lương xứng đáng là điều chẳng khó gì. Bạn muốn lương cao hơn nữa và thăng tiến hơn, đầu tư tiếp cho ngoại ngữ cũng chẳng muộn.

   Mà kỹ thuật thì không phải ai cũng biết làm. Anh bạn đồng nghiệp tôi, làm bên kiểm định hồ sơ với mấy giấy tờ. Ngày nào cũng như ngày nào, nói tiếng anh được thì cũng được, nhưng cứ thử lập trình, code, chẳng hiểu gì. Còn anh bạn khác của tôi, ngồi code điêu luyện như cái máy, đang luyện thêm tiếng anh, vì năm sau hết dịch sếp cử qua Singapore làm.

  Còn các bạn nữ thì đa phần lựa chọn những ngành không nghiêng về kỹ thuật như ngôn ngữ, quản trị kinh doanh, nhân sự, kế toán.. Tùy mỗi người, nhưng hãy cố gắng để giỏi một kỹ năng riêng cho mình. Vì những ngành kia giờ rất nhiều người làm, lượng cung vượt cầu và dễ bị thay thế. Làm cái gì mà khó bị thay thế, không dễ tìm người khác vào thay thì mới tồn tại lâu được.

phát triển kỹ năng thành cái nghề

Làm những việc mang dấu ấn riêng

   Em họ tôi có thời điểm, apply vào vị trí lễ tân ở công ty nước ngoài nọ. Cứ tưởng công ty chế độ tốt, lương thưởng ok, nhưng người bên công ty Headhunter gọi điện, báo trước là vị trí này, mặc định lương lúc vào ký hợp đồng bao nhiêu là giữ nguyên vậy, không tăng lương, làm mấy năm cũng thế. Nghe hơi vui tai, nhưng cũng đúng, những công việc vậy, họ nghĩ ai làm cũng được, mỗi năm đổi một người, nên họ không tăng lương là phải. Nếu bạn thích an nhàn làm tiếp thì làm, không đồng ý nghỉ thôi, kiếm người thay quá dễ, vị trí đó không quan trọng để họ phải giữ người.

   Cá nhân tôi nghĩ sau này những ngành liên quan đến sáng tạo sẽ được ưa chuộng rất nhiều. Vì sáng tạo là một công việc tạo ra sản phẩm không giống ai. Nếu bạn thích vẽ, thích làm video, thiết kế, nghĩ ra slogan gì đó, lên ý tưởng hay để quảng cáo, những thứ bạn tự nghĩ ra sẽ không đụng hàng bất kì ai cả. Càng không giống ai, càng ít vấp phải sự cạnh tranh. Khách hàng sẽ trả cao hơn cho những thứ mới lạ bạn đem đến cho họ. Ý tưởng còn độc đáo, thu hút nhiều người, thì chẳng sợ tiền không chạy vào túi mình.

Tự do trong công việc mới là hạnh phúc

    10 năm nữa, sẽ có một số việc hiện tại con người làm được thay thế bởi máy móc và Robot, chắc chắn là như vậy. Nhưng có những thứ máy móc không làm thay cái đầu của chúng ta được, đó là kỹ năng và sáng tạo. Nên ngoài việc học ngoại ngữ cho tốt ra, hãy xem thử bạn có sở thích liên quan đến việc gì đó nữa không.

   Có thể bẩm sinh bạn đã có được kỹ năng đặc biệt gì đó rồi thì hãy phát triển chúng thành thạo hơn. Biết đâu sao này, nó trở thành cái nghề riêng của mình. Đừng chỉ chăm chăm học lấy bằng, tưởng tượng nếu không lấy bằng, không vào công ty nước ngoài X,Y gì đó, bạn sẽ kiếm sống bằng cách nào mà vẫn được thỏa mãn mỗi ngày.

  Tóm lại, ngoại ngữ vẫn học đều đều, còn liên quan đến cái nghề gì thì xem xét kĩ nhé. Thế giới thay đổi rồi, làm việc mình thích ở bất kỳ nơi đâu, với cái kỹ năng mình đang sở hữu. Thế mới tự do.

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)

https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo