X
trân trọng thời gian

   Tác giả Bạch Lạc Mai của Trung Quốc có một câu mà tôi khá tâm đắc và luôn khắc ghi trong lòng: “Bất kể bạn do dự không quyết, hay vì nghĩa không chùn, thời gian tựa thanh kiếm sắc, lạnh lùng vô tình như nhau”.

Thời gian

Mỗi người được hưởng như nhau

    Quả thật là không sai. Cho dù chúng ta là ai, là người giàu phú, người nghèo, người tài giỏi, người dở thì tất cả đều không thể giữ lại được một thứ mãi bên mình: đó là thời gian. Thời gian trôi đi, mặc cho chúng ta đang làm bất kì việc gì, đang ở đâu. Và dẫu có rất nhiều tiền, cũng chẳng mua được thời gian. Đó là thứ rất quý giá tồn tại vô hình, không sờ nắm được.

    Ông trời dành cho mỗi người mỗi ngày 24h như nhau. Có người biết sử dụng nó rất đúng cách, làm ra nhiều thứ có giá trị cho xã hội. Nhưng có người lại vẫn như đang lạc trôi trong khoảng vô định, đắm chìm vào những thứ vô vị, mặc kệ thời gian trôi qua, lãng phí không thương tiếc. Để rồi một lúc nào đó nhìn lại. Thực ra suốt thời gian qua, ta đã làm gì vậy?.

trân trọng thời gian

Những thứ không đáng để chúng ta dành thời gian cho chúng

   Tôi từng xem vài video trên Youtube, vì thấy ở đấy con số lượt view rất cao, nghĩ chắc hấp dẫn đây. Nhưng khi click vào xem chúng chưa quá 3 phút, tôi đành tắt, không thể kiên nhẫn ngỗi xem tiếp. Nếu để tôi nhận xét ý kiến của cá nhân về những video ấy, tôi chỉ nói một chữ: “xàm”. Âý vậy mà thực sự đến giờ, tôi cũng không hiểu, những clip như vậy lên đến hơn triệu view và lượng người đăng ký ở những kênh như vậy cũng đến vài triệu.

      Bản thân tôi thỉnh thoảng cũng xem vài bộ phim mang khuynh hướng ngôn tình. Cho dù là vậy, tôi vẫn học hỏi được vài triết lý hay ho từ chúng. Thế nhưng những video mà lúc nãy tôi nhắc đến, chẳng học được gì cả, toàn troll, hoặc mang tiếng châm biếm, lại chẳng chắt lọc được gì. Số lượng người xem và comment lại cực kỳ cao. Thiết nghĩ, người xem còn nhiều, người làm video còn kiếm được nhiều tiền. Còn người xem thì kiếm được gì nhỉ, nếu gọi là giải trí thì tôi cho rằng còn có nhiều video giải trí thú vị mà vẫn hữu ích hơn nhiều.

Đợi thời gian trôi qua

     Trên hết, thứ chúng ta đánh mất nhiều nhất qua những lần xem các video kia chính là thời gian. Thời gian quý báu, một đi không trở lại. Bạn dành hết cho những thứ vô nghĩ, làm giàu cho người ta. Trong khi lẽ ra thời gian đó đầu tư, làm giàu thêm cho chính mình thì lại không. Nếu giả dụ những người làm video “xàm” để kiếm tiền là người bán, thời gian là tiền bạc, còn bạn – người xem là người mua, thì e trong cuộc mua bán trao đổi này, bạn chẳng được lợi gì.

   Có một câu nói cửa miệng mà nếu là dân công sở bạn sẽ rất hay nghe: “cố gắng lên, sắp hết tháng, tuần sau lãnh lương rồi”. Đi làm, chúng ta mong lương về, nhưng lương đến càng nhanh, thời gian càng nhanh trôi qua. Hết ngày, hết tháng, hết năm, để thưởng về. Cứ thế thời gian trôi càng mau, chúng ta lại già đi một tuổi, và tuổi xuân bỗng chốc rời xa bạn cũng từ lúc nào không hay.

Thời gian qua sẽ không trở lại

     Ngẫm lại, tôi ngày hôm nay khác ngày xưa. Tôi sợ thời gian trôi qua mau, chẳng nể nan, chẳng để ý xem cái tôi đang làm thế nào, nó cứ thể trôi tuột, khiến tôi không nắm bắt được gì. Tôi sợ lúc mình nhìn lại ở cái tuổi ấy, thời điểm ấy, mình chưa được đạt được thứ khiến bản thân mãn nguyện. Sợ chỉ biết hối hận.

trân trọng thời gian

    Nếu có một điều ước trên đời, tôi vẫn là mong thời gian chầm chậm trôi. Dẫu biết ai mà không tránh khỏi tuổi già, sinh lão bệnh tử nhưng từ từ đến vẫn tốt hơn. Tôi trân trọng những năm tháng thanh xuân, vì ở đó tôi có tuổi trẻ, cô độc, tự quyết và tôi muốn dùng khoảng thời gian này làm thứ bản thân mình thấy ý nghĩa, tâm đắc nhất.

    Tôi không muốn chọn cách sống ngày ngày đến công ty, hết giờ về, lãnh lương tháng này đã ngóng trông thời gian trôi mau để được nhận lương tháng sau. Tối về xem hết video này đến video khác, xem đến mỏi mắt rồi mới chịu đi ngủ. Ngày mai cũng vậy, rồi tuổi 30 ập đến trong tích tắc, tuổi 35, tuổi 40 xế chiều với nỗi lo về con cái, cơm áo gạo tiền.

Trân quý thời gian của mình

    Có thể bạn đang ổn định, có thể bạn đang tạm hài lòng về chính mình, có thể bạn cho rằng bản thân cố gắng, cực khổ như vậy là đủ rồi, giờ là lúc tận hưởng. Theo tôi, thanh xuân thì đừng nên dễ dàng đặt bản thân vào hai chữ “ tận hưởng” như vậy. Càng giông bão mới càng mạnh mẽ, mới định hình trong bạn cái nhìn sự việc xung quanh với một cái đầu lạnh và khách quan được.

    Đời không bình thường, chúng ta cũng nên phi thường mà sống. Thời gian của bạn đó, bạn sẽ không lấy được nó từ ai, và họ cũng không cho bạn thứ quý giá đó của họ đâu. Dĩ nhiên bạn có quyền sử dụng thời gian thế nào là tùy bạn. Chỉ có điều, trước khi sử dụng nó vào việc gì đấy, ngưng 3 giây tự hỏi: “mình sẽ được gì hay mình sẽ mất gì”. Bấy nhiêu thôi, bạn chắc có câu trả lời rồi.

    Mong bạn trân quý thời gian, mong bạn đừng mải mê mụi trong đêm tối. Người người vẫn đang chạy trên đường đua với giấc mơ riêng. Còn bạn đang ở đâu?.

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)

https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo