X
may mắn nhờ nỗ lực

   Lẽ thường khi bạn nhìn thấy ai đó thành công, được trọng dụng thì sẽ nghĩ ngay đến việc người ấy sinh ra đã ngậm thìa vàng, con ông cháu cha, có người lót đường sẵn cho đi, tài năng sẵn có, hoặc họ may mắn thôi chứ thực chất năng lực chẳng có gì. Không phải vậy đâu, đằng sau ấy là cả một câu chuyện đắng cay mà dù có kể cho bạn nghe, bạn cũng không hiểu hết được.

Không gì tự nhiên đến

Cả một quá trình gian khổ

    Phong là một người bạn trong nhóm đồng nghiệp cùng công ty cũ của tôi. Cậu ấy là dân kỹ thuật, cậu ấy nghỉ việc trước tôi nhưng câu chuyện của cậu ấy kể thì tôi nhớ mãi. Nhà cậu ấy ở quê rất nghèo, mẹ khó khăn lắm mới cho hai người con học khá nhất là anh trai Phong và Phong được học đến lớp 12. Anh trai Phong cảm thấy nếu học tiếp thì mẹ vất vả quá nên quyết định nghỉ học, để em trai mình có cơ hội học tiếp. Nhưng Phong thi đại học năm đầu tiên bị thiếu điểm nên không đậu. Thấy nhà lại nghèo, Phong cuốn gói đi làm công nhân một năm.

    Tưởng chừng trong một năm đó ý chí muốn học đại học sẽ vì đồng lương ở cái nhà máy kia dập tắt hẳn nhưng Phong không vậy. Những ngày tháng làm việc cực khổ ở đấy khiến cậu nhận ra: mình nhất định phải khác, phải đi lên và làm việc bằng trí óc thay vì tay chân, chỉ kiếm tháng vài triệu, biết bao giờ ngẩng mặt lên được.

may mắn nhờ nỗ lực
Hình minh họa

Đi lên từ khó khăn

    Thế là Phong quyết chí ôn thi lại, vừa làm vừa học. Lần này Phong đủ điểm đậu vào đại học ở tỉnh. Những năm mài giũa học hành, Phong cố gắng vượt qua cuối cùng cũng có thể ra trường với cái danh kỹ sư, tốt nghiệp đại học.

   Nhưng ở tỉnh thì không có nhiều sự lựa chọn tốt cho ngành cậu ấy đang theo đuổi nên Phong quyết định lên Sài Gòn, khi đó mang balo quần áo với chỉ đúng một triệu trong tay. Lên thành phố cậu ấy ở nhà người quen vài ngày rồi dọn đến ở chung với một người bạn, đã lên lập nghiệp trước mình nửa năm.

    Vấn đề bây giờ là việc làm, cậu ấy chỉ có một kinh nghiệm thực tập ở một công ty nhỏ ở tỉnh thì khó mà xin việc ngay được nên Phong đã chuẩn bị sẵn tinh thần nếu không xin được việc đúng ngành ngay thì làm công nhân tạm thời vậy. Cậu ấy rải hồ sơ xin việc khắp nơi nhưng chưa có công ty nào nhận, cuối cùng Phong xin làm tạm ở bộ phận kho trong siêu thị, kiếm tiền mưu sinh.

Bước đầu mãn nguyện

    Bốn tháng sau, công ty mà Phong nộp đơn qua mạng gọi cậu đến phỏng vấn. Người phỏng vấn là một sếp Hàn Quốc, Phong đậu phỏng vấn và ngay lập tức được gọi đi làm. Đó chính là công ty sau này tôi cũng vào làm, và tôi là đồng nghiệp của cậu ấy.

   Cậu ấy bảo: cảm giác lúc được nhận vào công ty đầu tiên ở nơi cạnh tranh khốc liệt này, hạnh phúc không nói nên lời; một anh chàng nhà quê tỉnh lẻ mới lên thành phố vài tháng đã tìm được công việc với thu nhập ổn với Phong lúc đó xem là bước đầu của sự mãn nguyện.

Chấp nhận thay đổi thay vì an phận

   Nhưng rồi làm một năm, mọi thứ dần ổn định Phong nhận ra công việc này phần lớn mang tính chất giống bảo trì, có sự cố thì làm, không có gì thì ngồi chơi, không học hỏi được gì. Phong lo ngại nếu cứ tiếp tục thế này khi muốn chuyển qua công ty khác bản thân sẽ không đáp ứng được. Thế là cậu ấy lên kế hoạch tìm việc. Phong đậu hai công ty một lúc, hỏi thêm ý kiến của tôi vì thực chất vẫn chưa quyết định chọn công ty nào.

   Công ty thứ nhất lương cao hơn công ty hiện tại nhưng có vẻ công việc sẽ làm không đúng với định hướng theo đuổi, công ty thứ hai lương thấp nhưng thuộc một tập đoàn lớn có tiếng của Việt Nam. Đắn đo mãi Phong chọn công ty thứ hai.

   Tôi hỏi: “lương thấp hơn sao vẫn làm?”. Phong bảo: “cái hiện tại Phong cần không phải lương cao mà là một môi trường tốt để mình học hỏi và cọ xát. Năng lực Phong còn chưa vững, tạm thời sẽ xem công ty đó là trường học để nâng cao năng lực mình. Không sao, một năm lương thấp nhưng được kiến thức thì Phong không tiếc”.

may mắn nhờ nỗ lực
Hình minh họa

Và cái cần đến sẽ đến

   Thế là cậu ấy nghỉ công ty cũ, chuyển nhà ngay gần công ty mới cho tiện đi làm. Đấy là một năm khá vất vả của Phong vì lương chỉ đủ sống và trả tiền nhà, chẳng dư dả bao nhiêu. Cậu làm thêm giờ rất nhiều để theo kịp dự án của công ty. Nhưng ở đó một năm, năng lực Phong trở nên giỏi giang hơn rất nhiều. Những thứ mà cho dù làm việc 10 năm tại công ty cũ Phong cũng không biết thì ở đây, Phong hầu như nắm được hết.

   Nhưng dĩ nhiên có năng lực rồi thì tại sao phải chấp nhận mức lương bèo ấy. Thế là sau một năm Phong lại tiếp tục nộp đơn xin việc, đi phỏng vấn vài công ty. Cuối cùng một buổi chiều, nhận được Email nhân sự của một công ty nước ngoài nọ, thông báo Phong đậu và hỏi Phong muốn mức lương bao nhiêu.

   Cậu ấy nghĩ lương hiện tại là quá thấp, trong ngành những người có năng lực ở vị trí đó đều lương cao, thôi kệ cứ thử deal xem biết đâu được. Cậu deal lương gấp 3,5 lần mức lương được nhận từ công ty đang làm và một ngày sau nhân sự công ty đó trả lời Email là chấp thuận và yêu cầu liên quan đến ngày đi làm chính thức.

May mắn đến sau khi  ta đã nỗ lực, vượt gian nan

   Phong khi đó bất ngờ hoảng hốt, nhìn Offer Letter của công ty ấy gửi mà không tin được. Cuối cùng gần ba năm Phong cũng có được mức lương mà thậm chí còn hơn mình mong đợi. Lúc đầu cậu ấy con lo sợ mình không qua được thử việc nhưng giờ Phong đã gần như là trụ cột trong team kỹ thuật của công ty hiện tại.

   Hôm nay gặp cậu ấy chẳng còn ai nhận ra anh chàng gầy đen, chạy chiếc xe cũ như ngày xưa cả. Thỉnh thoảng ngồi nhâm nhi ly cà phê, ngẫm chuyện xưa cũ, Phong bảo: dù bây giờ có việc tốt, có tiền, tiêu xài thỏa mái những trong lòng cậu vẫn không quên được những ngày mới chập chững lên thành phố với một triệu, đưa xong tiền nhà túng thiếu quá, chưa xin được việc phải ôm cái laptop chạy quanh thành phố, kiếm tiệm cầm đồ để cầm lấy vài đồng. Rồi có hôm còn phải vay tiền bạn bè, người thân. Lúc ấy cảm thấy cái sĩ diện chỉ còn con số O. Có người còn nói: “học đại học làm chi, rồi đi mượn tiền”.

Cuộc sống phụ thuộc vào sự cố gắng của chúng ta

   Thế mới nói cuộc đời nếu chúng ta không nhìn thấy được những giọt nước mắt tủi hổ, sự cô đơn mệt mỏi chán chường của ai đó trước hàng đống những thất bại, ngờ vực, bị khinh bỉ thì đừng nên dễ dàng quy chụp cho người ta hai chữ may mắn”.

   Bạn chỉ thấy ánh sáng rực rỡ phát ra từ họ nhưng cái bóng đêm tăm tối đã từng bủa vây họ trước đây, bạn không sao nhìn thấy được. Họ đã từng khó khăn, đã từng thất vọng, đã từng đau khổ nhưng họ vẫn tin vào thứ mình đang làm, rồi cái mình muốn sẽ đến.

   Chúng ta hết thảy đều là những con người bình thường nhưng nếu bạn không chịu khuất phục số phận, mọi thứ sẽ khác. Cuộc sống này nằm trong tay bạn.

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)

https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo