“Kẻ thức thời mới là trang tuấn kiệt”.

    Cách đây hơn 3 năm, khi Grabike bắt đầu thâm nhập vào thị trường Việt Nam với một ứng dụng xe ôm công nghệ đem đến sự tiện lợi cho người dùng thì có lẽ những người lo lắng nhất lại là các bác tài xế xe ôm truyền thống. Vì họ sợ sẽ mất hơn khách hàng, sẽ thất nghiệp vì không cạnh tranh nổi với Grab.

Thuận theo thời thế

Công việc cũng phải thay đổi

   Nhưng rồi sao, sau một thời gian cảm nhận sự vắng khách, họ bắt đầu nhận ra mình cần phải thay đổi, thích nghi với cái mới chứ không thể tiếp tục cố chấp ngồi mãi đợi khách được. Và thế là họ đăng kí làm tài xế chạy cho Grab, bỏ ra một số tiền sắm cho mình chiếc điện thoại smartphone, cài đặt App Grab, nhờ ai đó chỉ cho vài bước để thực hiện ra sao và lại lao vào bắt đầu kiếm tiền theo một cách chuyên nghiệp hơn.

   Chỉ bằng một App điện thoại mà làm đủ thứ việc: đón trả khách, giao đồ, đi siêu thị hộ, nhận giao tài liệu, hàng hóa cho khách hàng trong khoảng thời gian nhanh nhất có thể. Cuộc sống luân chuyển từ khi tiếp nhận thích ứng với nó, hóa ra thu nhập của họ đến còn dễ dàng hơn lúc trước nhiều.

Kẻ thức thời mới là trang tuấn kiệt

  Từ trường hợp trên, khiến chúng ta nhận ra có những việc trên đời vốn thường nghĩ chúng sẽ cứ vậy theo mình, mãi cũng không đổi thay. Chúng ta trân trọng, gìn giữ luôn muốn chúng ở lại bên mình. Nếu rời xa chúng, bạn tuyệt nhiên sẽ cảm thấy rất đau lòng, rất khó vứt bỏ. Cứ tiếc, cứ hoài niệm về cái cũ mặc dù bề ngoài chúng như chiếc áo vẫn trông còn nguyên vẹn ấy nhưng bên trong đã mòn rách từ lúc nào. Bạn cứ không thôi nhìn về quá khứ, đau lòng về những kỉ niệm đã gắn bó với nó mà không muốn xóa đi.

Cái gì không hợp với tình hình hiện tại thì từ bỏ

    Nhưng nếu bạn không để chúng đi, những cái tuyệt vời phía trước sẽ không có cơ hội xuất hiện. Trong công việc và tình yêu cũng vậy. Một công việc dẫu cho bạn đã từng vì nó mà lao tâm khổ tứ rất nhiều trong quá khứ nhưng nếu hiện tại đã không còn phù hợp với cái gọi là quy luật cung cầu, hoặc thị trường khách hàng, chúng ta vẫn phải lựa chọn làm khác đi, thậm chí là từ bỏ để làm cái khác.

   Dịch Corona cũng là một yếu tố cho thấy nếu công việc cứ bám riết, chỉ phụ thuộc mãi vào du lịch thì không hề ổn. Ngồi đó chờ, hay làm tạm công việc đợi phục hồi là giải pháp tạm thời, còn về lâu dài làm sao vẫn sống tốt được trong mùa dịch mới là vấn đề đáng lưu tâm.

   Dịch bệnh xảy ra là thứ không biết trước được, và nếu chỉ lệ thuộc vào một nguồn duy nhất và nguồn ấy lại là một trong những thứ có khả năng bị tác động xấu trực tiếp do dịch bệnh gây ra sẽ khiến chúng ta rơi vào thế bị động rất cao. Nhân viên văn phòng, thạc sĩ thất nghiệp phải đi làm shipper là tình trạng đang rất phổ biến ở các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc trong mùa dịch. Đã là bị động thì họ phải làm dù có thích hay không, kiếm tiền mưu sinh trước đã.

Buông bỏ chính là tạo cơ hội cho mình

   Hay nếu bạn thực sự không thích công việc hiện tại, bạn vẫn cố chấp vì mức lương ở công ty cao, đãi ngộ tốt dù mỗi ngày bạn đến chỗ làm vẫn luôn là sự đấu tranh giữa đi hay ở lại. Bạn không đành lòng nghỉ việc, thế nhưng nếu không kết thúc, bao giờ bạn mới khởi đầu cho công việc bạn thích, và bao giờ bạn mới sống với mỗi ngày như chính mình mong muốn.

Kẻ thức thời mới là trang tuấn kiệt

   Buông bỏ người chúng ta yêu thương cũng chẳng bao giờ là điều dễ dàng. Những đoạn tình tươi đẹp, những hình ảnh chất chứa đậm sâu trong lòng, không thể nói quên là quên. Nhưng bạn càng cố giữ nó, bạn lại càng bị tổn thương. Bạn có dằn vặt không dứt thì vẫn phải dừng lại thì mới gặp được một người tốt hơn, mới nắm giữ được hạnh phúc của bản thân.

Dám làm khác đi

    Tỷ phú người Trung Quốc – Vương Kiệt Lâm 15 tuổi đã tham gia vào quân ngũ, một lòng phấn đấu chịu đựng bao nhiêu gian khổ khắc nghiệt với ước mơ sau này sẽ trở thành một tướng quân. Nhưng 17 năm sau, chính phủ quyết định dồn nguồn tài chính vào để phát triển kinh tế thay vì quân đội như lúc bấy giờ, đã ban bố lệch Tinh giảm triệu quân.

   Đứng trước tình hình này, Vương Kiệt Lâm suy nghĩ nếu ai cũng như ông đều duy trì việc ở lại trong quân ngũ, ngày ngày lo lắng mình sẽ là đối tượng tiếp theo bị cắt giảm, có tiếp tục ở lại cũng chỉ là làm gánh nặng thêm cho đất nước, ông bèn mạnh dạn chủ động xin chuyển ngành, cởi bỏ bộ quân phục, rời xa quân ngũ. Và sau đó từng bước đi con đường riêng của mình, trở thành một doanh nhân, xây dựng đế quốc bất động sản hùng mạnh như hiện tại.

“Kẻ thức thời mới là trang tuấn kiệt”

   Từng có những thời điểm chúng ta nghĩ sẽ khó để cắt đứt hoàn toàn với cái cũ, sẽ đứng giữa lưng chừng giữa cánh cửa mà tại nơi đó là sự giao thoa giữa ngoảnh đầu lại quá khứ và quay mặt đi, bước thẳng về phía trước. Nhưng chúng ta càng nặng lòng, thì sẽ càng không nỡ rời xa. Dẫu vậy, thứ dù đã từng rất quan trọng nếu đã không còn phù hợp chúng ta nên biết cách đặt nó xuống. Một con sâu nếu không chịu lột xác thì sao có thể trở thành một chú bướm rực rỡ xinh đẹp, bao người yêu thích được nhỉ?.

    Thế gian này có rất nhiều điều chúng ta sẽ phải đối mặt, trải qua. Người sáng suốt và dũng cảm sẽ biết mình phải làm gì, lựa chọn điều gì mới là khiến bản thân mình không phải hối hận. Đừng cố chấp níu giữ những thứ vốn không thuộc về mình. Người xưa hay nói: “Kẻ thức thời mới là trang tuấn kiệt”. Biết thời thế xoay chuyển vận mệnh vẫn còn hơn là đứng yên một chỗ. Trong nhiều trường hợp áp dụng theo câu nói này cũng đúng đấy nhé!.

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)

https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo