những ngày tháng học hành thì nên học

   Hồi sinh viên tôi rất muốn đi làm thêm nhưng vì đặc thù ngành học bắt buộc sáng học, chiều học, họp nhóm suốt nên tôi không thể theo đuổi một công việc partime cố định được. Thỉnh thoảng đi làm được vài ngày thôi. Lúc ấy nhìn một bạn nữ phòng đối diện người đẹp dáng chuẩn, nghe nói làm mẫu ảnh cho mấy tờ báo, tiền nhiều lắm. Chẳng trách bạn ấy nhìn bề ngoài lúc nào cũng ăn mặc hiện đại, tóc tai style hơn đám sinh viên quê mùa chỉ biết có quần jean, áo sơ mi như tôi lúc ấy.

Học và học

Những thứ cần thiết

   Rồi đến đầu năm ba đại học, phòng tôi trong ký túc xá đổi người ở, một người bạn chuyển ra và người khác vào ở. Tôi thì ở nguyên phòng ấy 3 năm. Chuyển vào phòng tôi là một chị sinh viên học năm tư, học về lĩnh vực kinh tế, chị ấy cũng cùng quê với tôi.

   Tôi lúc ấy nghĩ thầm, sinh viên ngành kinh tế mà lại học năm cuối chắc phải năng động, đi làm thêm lấy kinh nghiệm nhiều lắm đây. Nhưng không phải vậy, chị ấy khác. Cứ sáng chị ấy lên giảng đường thì chiều về đến phòng, toàn ở nhà để học tiếng anh và đọc sách. Hầu như ngoài việc chị ấy xuống giường trò chuyện với chúng tôi vào giờ ăn, còn thời gian còn lại toàn yên vị một chỗ, ngồi trước laptop nghe tiếng anh, xong thì lấy sách gì đó ra đọc.

những ngày tháng học hành thì nên học

  Thấy chị ấy vậy tôi cũng cảm thấy lạ vì thường những sinh viên như chị ấy giờ này ít người ở trong phòng nhiều vậy, không biết ra trường có thích ứng ngay được không. Nhưng chị ấy cười lạc quan lắm, mấy năm nay cuộc sống của chị toàn vậy mà.

Miễn cái người ta cần bạn có thể đáp ứng 

   Rồi đến mấy tháng cuối kì 2, chị ấy xin ứng tuyển thực tập vào một công ty của Pháp. Tuy là thực tập nhưng vì công ty có tiếng nên rất nhiều sinh viên năm cuối tham gia ứng tuyển. Do vậy, họ tổ chức hẳn một buổi phỏng vấn như xin việc thật.

   Các thí sinh trải qua hai vòng, vòng đầu là trả lời câu hỏi của người phỏng vấn và vòng thứ hai là ngồi lại một bàn như đang họp, họ đưa ra một chủ đề cho các ứng viên ngồi bàn luận, họ sẽ quan sát. Và đặc biệt là phải sử dụng ngôn ngữ tiếng anh để trao đổi. Chị ấy đậu vòng 1, hoàn thành xong vòng 2 và về phòng đợi kết quả. Chị ấy bảo:” người ta chỉ chọn 5 sinh viên giỏi nhất thực tập thôi, nên chắc chị chẳng được chọn đâu”.

   Ấy vậy mà chị ấy nằm trong 5 người được nhận vào công ty ấy thực tập thật. Chị cười nói, không nghĩ mình được chọn đâu. Rồi đến khi ra trường, khi các sinh viên khác chật vật lắm mới xin được chỗ làm tốt, thì chị ấy đã được nhận ngay vào một công ty dệt may lớn của Việt Nam, sau đó thì đi công tác ở Nhật suốt. Thỉnh thoảng tôi vẫn thấy hình chị đăng trên Facebook.

Tập trung vào một thứ mình theo đuổi

   Người ta nói chị ấy số tốt, chẳng cần vất vả, làm thêm, kinh nghiệm chẳng có gì mà vẫn được nhận vào công ty lớn. Chị ấy nói với tôi: “may mà hồi đại học chị không đi làm nhiều, chỉ tập trung học tiếng anh với đọc sách. Nên vốn tiếng anh của chị lúc ra trường rất ổn, công ty mới tuyển chị vào để dễ dàng làm việc với đối tác nước ngoài. Bạn chị có người thời sinh viên đi làm PG, bán hàng, có nhiều tiền lắm nhưng xem việc học là phụ nên toàn bị nợ môn, thiếu điểm, tiếng anh cũng không chịu bỏ thời gian ra để luyện tập, hồ sơ chỉ có kinh nghiệm đi làm thêm, còn phỏng vấn nói chuyện tiếng anh thì bị loại ngay”.

   Lúc ấy tôi mới hiểu, hóa ra những ngày tháng chị ấy ngồi một mình học bài, luyện nghe ngoại ngữ, đọc sách là chẳng sai. Vì thời sinh viên, là thời điểm học chứ không phải là thời điểm đi làm. Nếu làm thì vẫn còn đến mấy chục năm sau làm đến phát chán luôn, chẳng thiếu đâu mà phải lo. Thay vì dành hơn 8 tiếng cho việc làm thêm, bỏ bê việc học thì dành thời gian đó học lấy học bổng cũng có thể kiếm ra tiền. Hoặc thỉnh thoảng làm thêm vào dịp nghỉ gì đó cũng được, nhưng tuyệt đối không nên dùng khoảng thời gian lẽ ra nên đầu tư vào trí tuệ để tập trung kiếm tiền.

Kiếm tiền vào thời điểm đi học không phải là điều ưu tiên 

   Bạn tôi có người mang tiếng là du học sinh nhưng ra nước ngoài toàn vào làm thêm ngày 10 tiếng tại nhà máy đông lạnh, về nước còn dư dả chút tiền bạc. Nhưng cái bạn ấy không có được là lẽ ra với 2 năm du học, bạn ấy sẽ cực kỳ giỏi ngôn ngữ nước đó thì lại vẫn chẳng tiến bộ gì. Vì bạn ấy chỉ mải mê làm thêm kiếm tiền, quên lý do mình đến đất nước kia là để trao dồi ngôn ngữ mình đang học. Cuối cùng thành ra, ngoại ngữ của bạn thậm chí còn kém hơn cả những bạn học trong nước.

những ngày tháng học hành thì nên học

  Nhiều sinh viên cho rằng thời đại học là thời gian rất rảnh, tự do, nên thấy người khác đi kiếm tiền mình cũng phải kiếm tiền để mua sắm thứ mình thích và lấp đầy khoảng trống thời gian. Nhưng nếu dùng thời gian đó để luyện cho mình một kỹ năng, một ngoại ngữ, bạn sẽ thấy thực chất mình cần rất rất nhiều thời gian để có thể đưa nó đạt đến sự thành thục. Bốn năm đại học nếu không kịp nắm bắt, sử dụng khoảng thời gian này hợp lý thì lúc ra trường vừa phải chạy đua với cơm áo gạo tiền, vừa học là chuyện không hề đơn giản. Nó sẽ lấy đi sức lực và nhiều niềm vui khác của bạn.

Học và phát triển kỹ năng nhé

   Nên ở thời điểm cần học hành, không cần bắt buộc phải trưởng thành, mưu sinh, cứ tôi luyện những thứ cần thiết trước. Sau đó ra trường, gom chúng lại bước vào công cuộc đem tiền chạy về phía mình. Có những thứ đi làm học vẫn được, nhưng có những thứ vừa đi làm bắt buộc bạn phải đáp ứng ngay, người ta cũng không có cách nào làm cho bạn giỏi, ngoại trừ bạn.

   Tranh thủ học được thì học đi, đừng để đến lúc bản thân muốn ngồi yên học như thời sinh viên thì lại bị hối thúc phải đi kiếm tiền. Mà nghỉ việc để học thì không có tiền, và áp lực từ bên ngoài dành cho mình là rất lớn.

    Nếu có Laptop thì đừng chỉ dùng nó để xem phim nữa, mở trang tiếng anh ra học. Lên thư việc mượn sách về đọc. Thời gian trôi nhanh lắm, thử xem sau 4 năm, bạn được gì nào?.

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)

https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo