nhìn hình nghĩ ai đó hạnh phúc

  Có lần tôi đăng một tấm hình mình từng chụp lúc đi du lịch lên Facebook. Hai tiếng sau có vài người bạn cũ vào bình luận.

Người thứ nhất viết: “dạo này em sống tốt quá ha, ghen tị với em thật”.

Người thứ hai viết: “đi chơi vui quá nhỉ, em sướng thật đó”.

Người thứ ba viết: “xinh tươi nhỉ, chắc giờ làm ra nhiều tiền lắm hả bạn”.

Một tấm hình up lên Facebook

Là nói lên được tình trạng thực tế của ai đó sao?

   Haiz, tôi nhìn những comment đó mà kì thực chỉ lắc đầu ngao ngán thở dài. Tấm hình ấy tôi chụp lâu rồi, phải hơn bốn tháng trước. Mà khi đó tôi đi du lịch để thay đổi không khí chút thôi chứ không phải là gọi là tận hưởng gì đâu. Khi đăng những tấm hình ấy, chẳng qua là tôi lục lại ảnh cũ, tự nhiên tôi thích đăng lên vậy, chứ cuộc sống hiện tại đang vẫn rất rối ren, vẫn áp lực, vẫn đầy rẫy nhưng mệt mỏi chồng chất, chứ sung sướng gì. Nếu chỉ qua một bức ảnh mà đánh giá được toàn bộ cuộc sống đang tồn tại phía sau của một người, thì có lẽ họ nghĩ quá đơn giản rồi.

đừng nhìn hình mà nghĩ ai đó sống tốt hơn bạn

  Một chị bạn tôi quen, hầu như ngày nào cũng đăng hình đi ăn, đi chơi, ngồi quán góc view nào đẹp đều chụp up lên Facebook kèm một status mang khuynh hướng theo kiểu: “tự do, độc thân là nhất, lấy chồng chi cho khổ rồi ghen tuông”, như thể để chứng mình cho thiên hạ thấy mình là một cô nàng đang rất hạnh phúc, thành công, mang đấy khí chất sang chảnh. Mỗi lẫn thấy chị ấy đăng những kiểu như vậy tôi đều lướt nhanh qua.

Quá sai nhé

   Những người không biết thì mới tin, like, comment tán thưởng chị ấy thôi, chứ tôi thì quá hiểu. Vì sao, các bạn biết không?. Gần chục lần nói chuyện với tôi, chị ấy toàn than thở thế này: “em ơi, giờ chị 35 tuổi rồi, hết năm nay là 36, bạn bè chị ai cũng có chồng con, nhà cửa hết cả. Còn chị còn chưa yêu ai bao giờ nữa. Thôi chắc chị ế luôn quá”. Nếu bạn tận tai nghe được câu này từ chị ấy, bạn còn nghĩ chị ấy tự tin và hạnh phúc như những gì hằng ngày viết trên trang cá nhân không?.

  Tôi biết một cô bạn học cũ, một lần đi du lịch đến nước đó là phải cố gắng chụp sao cho đủ số lượng hình để up cả một năm. Thế là cứ cách vài ngày cô ấy lại đăng hình mình đứng địa điểm này, ngồi vị trí nọ trong một phong cảnh đẹp như tranh vẽ. Người ngoài cứ nghĩ:  “sao cô ấy có nhiều tiền mà đi du lịch vậy, đi suốt, có hình up hoài, chẳng phải làm gì cả. Chắc con nhà giàu nên vậy”. Không phải đâu, cô ấy up dần dần số ảnh đó đến cuối năm mới hết, chứ hiện tại ngày ngày chiều nào cũng báo cáo công việc với sếp ở công ty. Giống chúng ta thôi mà.

Đừng để hình trên mạng đánh lừa bạn

   Tấm hình đẹp xinh ảo diệu trên mạng nói lên được mấy phần  cuộc sống thật của người trong ảnh đây?. Bạn cho rằng mình đang phiền não vì bao nhiêu thứ còn người ta trên mạng thì vẽ lên cho họ một hình ảnh lung linh, tích cực, tràn đầy sức sống. Không đâu, mỗi người hiện lên đó hầu như đều mang một mặt nạ khác.

   Có thể trên hình người ấy đang cười, nhưng đêm về những giọt nước mắt lại lăn dài lên má vì cảm thấy mọi thứ dường như bế tắc. Có thể họ mặc bộ quần áo đẹp, chụp hình với siêu xe nhưng trong túi tiền rỗng tuếch, thậm chí còn đang mắc nợ ngân hàng.

đừng nhìn hình mà nghĩ ai đó sống tốt hơn bạn

  Có thể bạn thấy một cặp đôi nắm tay nhau tình tứ, dưới ánh đèn lấp lánh ở trong hình nhưng thực chất giữa họ vẫn luôn tồn tại những cuộc cãi vã và tranh luận không dứt về cách sống của đối phương, những quan điểm vẫn không sao hòa hợp khiến một trong hai người ấy cũng đang suy nghĩ nên tiếp tục hay dừng lại vì đôi lúc chính bản thân họ thấy mệt mỏi quá rồi.

Tập trung vào bản thân mình

    Một tấm hình đăng vậy thôi, chứ đừng nhìn nó mà xuy xét bất kì ai cả. Cũng đừng biến mình thành những người dễ bị đánh lừa bởi vẻ bề ngoài như vậy. Bản chất sự vật không dễ đoán định. Trên mạng đa phần ảo là nhiều, 10 tấm hình đẹp xinh cũng không bằng một câu nói thật lòng. Nên nếu bạn đang nghĩ người nào đó đang sống tốt hơn mình chỉ bằng một tấm ảnh trên mạng xã hội thì chưa chắc đâu. Bạn chưa nhấc điện thoại lên hỏi thăm, chưa gặp người ta thật sự ngoài đời thì đừng vội kết luận.

  Ảnh đẹp người ta đăng hầu như là đã qua chỉnh sửa và có khi họ cũng cô đơn lắm mới tìm kiếm niềm vui từ vài nút like trên mạng xã hội. Tấm hình ấy đẹp thì đẹp thật, câu status ấy hay thì cũng hay thật nhưng trong lòng đang nổi cơn mưa hay hửng nắng, thì chỉ có bản thân người đó biết. Like thì like vậy, nhưng bạn nên biết tấm hình ấy chẳng nói lên được bản chất thực của sự việc cả.

  Lúc chán nản thì mở nhạc nghe, đọc một quyển sách để lấy lại tinh thần chứ đừng lướt mạng xã hội nhé. Nó ảo mà bạn tin thì sẽ chỉ khiến bạn tâm trạng nản chí thêm. Đôi khi tưởng thật lại đâm ra nghi ngờ chính mình mà không dám bước tiếp. Cứ tập trung vào bản thân mình thôi, ai đi đâu, chụp hình gì, khoe gì, kệ họ.

  Hôm nay ngồi vị trí này, ngày mai đổi vị trí khác, lên xuống, xuống rồi lên là chuyện bình thường. Một tấm hình sao đại diện cho một cuộc đời được nhỉ?.

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)

https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo