X
thích công việc an nhàn

Tôi hỏi: “em thích công việc em đang làm không?”

Tiên trả lời: “dĩ nhiên là không rồi chị, haha”

Tôi: “vậy em thích công việc như thế nào?”

Tiên: “thích kiểu làm nhân viên văn phòng thôi à chị”.

Tôi: “vậy làm nhân viên văn phòng là làm gì?”

Tiên ngập ngừng một lúc, lát sau mới trả lời: “thì làm mấy việc của bên hành chính nhân sự đó chị”.

Công việc bạn thích

Là một công việc an nhàn thôi?

   Đấy là câu trả lời của Tiên, cô gái mà tôi quen, năm nay là năm thứ ba em đi làm. Hồi mới tốt nghiệp, em đã sở hữu tấm bằng ngoại ngữ mà nhiều người sau khi đi làm vài năm mới thi lên được cấp đó. Nhưng chỉ vậy, hiện tại công việc của em cũng chẳng có gì nổi bật. Và những việc liên quan đến hành chính nhân sự mà em nói thích làm, là thứ em lấy làm tiếc khi phải bị ngưng công việc ở công ty cũ, một nơi làm việc đúng kiểu nhà nước.

   Làm chân sai vặt khi người ta cần, sắp xếp toàn bộ hồ sơ theo đúng vị trí, ngồi trước một quầy có tấm kính chắn, ai bên ngoài đến hỏi thì trả lời, hoặc có điện thoại đến thì nhận cuộc gọi, sau đó chuyển máy cho người khác. Nói chung Tiên thích làm ở đó vì nó quá ư là an nhàn, nhưng vì dịch Covid bất ngờ ập đến nên em không tiếp tục làm ở đấy được nữa.

thích công việc an nhàn

Làm mãi một công việc

   Đành rằng khi mới đi làm, năm đầu tiên bắt đầu thích nghi với công việc ở công ty, ai đó nhờ gì thì đều hăng hái nhiệt tình, từ pha trà rót nước, photo tài liệu, đến chạy ra ngoài mua cái này, hay đi đóng phí thanh toán gì đấy. Nhưng nếu đã đi làm đến năm thứ hai, thứ ba rồi, chẳng lẽ vẫn chấp nhận làm những công việc tương tự thôi sao.

   Khái niệm nhân viên văn phòng thực chất là một khái niệm rất chung chung. Tôi biết, Tiên không hề biết bản thân mình muốn gì, chỉ vì với em, có vẻ công việc hành chính nhân sự ấy, nó là việc làm em cảm thấy ít áp lực nhất, tạo cho em sự thoải mái nhất nên em muốn làm.

  Tôi bảo với Tiên: “em có nền tảng ngoại ngữ tốt, nên theo đuổi những công việc phát huy năng lực ngoại ngữ của mình và để được cấp trên trọng dụng hơn”.

Áp lực từ công việc

  Biết vậy, nhưng Tiên chỉ lắc đầu trả lời: “thôi, làm mấy công việc đó áp lực lớn lắm, nghĩ tới là mệt lắm chị”.

    Cứ cho là mục tiêu ngành nghề mà Tiên theo đuổi là liên quan đến lĩnh vực hành chính nhân sự, nhưng có chắc để thăng tiến sẽ không trải qua áp lực hay không?.

    Tôi biết một chị cũng tốt nghiệp cùng ngành với Tiên, là nhân sự cho công ty nọ. Nhưng công việc của chị ấy đâu có chỉ đến cuối tháng là chấm công, tính lương đều đều không đâu. Chị ấy giỏi hai ngoại ngữ, sếp ra ngoài cần hỗ trợ để thuận tiện giao tiếp với đối tác, chị ấy cũng đi theo làm nhiệm vụ thông dịch. Mỗi năm kỉ niệm ngày thành lập công ty, cấp trên tổ chức Workshop, chị ấy luôn là người đảm nhận vai trò là MC, dẫn chương trình từ đầu đến cuối bằng tiếng anh.

   Mặc dù tiếng anh không phải là ngôn ngữ thuộc ngôn ngữ chuyên ngành của chị đâu, tuy vậy mà vẫn rất thành thạo. Những công việc mà chị ấy làm, liệu bao nhiêu nhân viên trong công ty làm thay được. Nếu nói không áp lực ư, tưởng tượng thôi, cũng thấy áp lực quá đi chứ. Nhưng chính nhờ vậy, chị ấy mới khác biệt, vì sếp đâu dễ dàng tìm được người thay thế có khả năng giống chị.

Đừng chỉ chăm chăm vào những việc mà ai cũng làm được trong thời gian dài

   Tôi ghét nhất khi vào công ty, mình cố gắng nhiều để hoàn thành mọi việc tốt nhất có thể thì đối với sếp, chỉ cười trừ, nói một câu: “việc của em quá đơn giản, ai cũng làm được”. Sẽ cảm thấy tức giận khi nghe câu nói đó, nhưng cuộc đời vốn dĩ là vậy. Trong một tập thể nếu chúng ta không tạo ra sự khác biệt, khả năng không được xem trọng là đương nhiên, thậm chí xác suất bị đào thải vào mỗi lần cắt giảm nhân sự là rất lớn.

thích công việc an nhàn

   Để ý những bài post đăng tin tuyển dụng mà ở đó người tuyển dụng miêu tả công việc tương đối nhẹ nhàng, không áp lực, lương ổn, chỗ làm ở vị trí đẹp là mặc nhiên sẽ có rất nhiều bạn nhảy vào comment đặt câu hỏi hoặc tỏ ý quan tâm, nhiều bạn còn bình luận: “em gửi CV rồi, chị check dùm em với ạ”.

   Đấy luôn là những công việc mà lượng CV gửi vào cho phòng nhân sự khá nhiều, người ta chỉ tuyển một vị trí, mà quá trời hồ sơ nộp đơn ứng tuyển. Vì đa phần tâm lý ai cũng thích những công việc không phức tạp, không đòi hỏi chuyên môn gì cả, training 2 tuần là làm được. Nên người tuyển dụng càng có giá, còn ứng viên thì chấp nhận giảm lương để được nhận vào làm. Nhưng thường những công việc kiểu vậy là dạng việc bất ổn định nhất.

Phát huy năng lực riêng

   Đã quyết tâm lập nghiệp trên con đường công sở, phụ thuộc vào công ty rồi thì tại sao không chọn những công việc mà nhờ đó bạn có thể ghi vào CV nhiều nhiều chút, sau này nếu nhảy việc thì còn có cái để chứng minh năng lượng mà deal mức lương mình muốn. Hai năm mà có vài việc làm đi làm lại mãi thì có gì để điền vào đó. Hoặc có một số chuyên môn các công ty tuyển dụng người ta đang cần, tạo cho bản thân mình khác biệt, ưu thế vượt trộn hơn các ứng viên khác thì nên cố gắng học để làm. Người ta không làm, nhưng bạn làm.

   Đâu cần bon chen vào mấy Job mà ai cũng thực hiện được làm chi, cạnh tranh gay gắt vậy, dễ gì bạn được chọn. Hãy tập trung làm thế nào để sở hữu kỹ năng, sở trưởng, chuyên môn riêng sau đó hướng đến những công việc liên quan đến chúng. Thứ bạn làm được, nhưng những người khác lắc đầu, không làm được thì bạn mới có cơ hội nằm trong top ưu tiên.

Đừng mơ an nhàn ở những năm còn có thể chịu đựng gian khổ

   Ở đời cái gì càng dễ dàng, an nhàn trong trong thời gian đầu, thì khả năng bị tụt lại phía sau trong tương lai là rất lớn. Tuổi trẻ dẫu sóng gió vùi dập, vừa đi vừa khóc là chuyện chẳng có gì to tát. Và liệu có công việc nào đem đến thành công mà không phải bước qua hai chữ áp lực nhỉ?.

   Nếu bạn đã xem cái mình thích chính là mục tiêu nên theo đuổi nhưng bỗng nhiên gặp áp lực lại muốn dừng bước, không dám từ bỏ vùng an toàn bấy lâu nay thì e rằng 5 năm nữa, 10 năm nữa, bạn vẫn vậy. Chỉ có tuổi là ngày một tăng, ngoại hình càng lúc càng già đi, mắt càng mờ. Khi ấy đã qua cái tuổi thích hợp để lăn xả, sẵn sàng mất hết tất cả làm lại từ đầu rồi, chỉ còn ngồi một chỗ than ngắn thở dài: “giá như thời điểm ấy, mình đừng chỉ có vậy”.

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)

https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Xem thêm bài viết

Phải chăng đời chỉ là quẩn quanh kiếm tiền rồi lại tiêu tiền?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo