X
thử việc không hợp rồi nghỉ

   Vì lý do công việc nên tôi có hẹn với chị H làm bên bộ phận nhận sự công ty nọ. Chị H mặc chiếc đầm màu xanh dương dài gần đến mắt cá chân, mái tóc đen, duỗi thẳng mượt mà, hàm răng trắng đều trên khuôn mặt trang điểm đậm, thể hiện nét quý phái của một phụ nữ khá giả. Ngồi nói chuyện được vài câu đầu tiên mới biết thực ra công ty đó là của vợ chồng chị cùng thành lập nên gần 10 năm. Chồng chị phụ trách đối ngoại, còn chị phụ trách đối nội ở công ty.

Thấy tôi có vẻ là người hứng thú nghe người khác nói chuyện nên chị cũng chẳng ngại mà tâm sự với tôi, chị bảo:

Em biết không, dạo này chị tuyển người mới vào làm chán lắm luôn ấy?”

Tôi cười hỏi: “sao vậy chị, nhân viên bên chị có vấn đề gì à”?

Chị bảo: “chị không hiểu sao các bạn cứ thay phiên ra vào liên tục, chẳng bạn nào có ý định làm lâu dài. Chị cần những nhân viên có thể làm việc nghiêm túc với chị kìa. Còn đây, chỉ mới làm được hết một tháng thử việc thì lên nói chuyện với chị, trình bày em không hợp với vị trí đang làm, em thích làm bên giảng dạy; còn bạn khác thì nói em thích làm tự do, không thích gò bó công việc văn phòng”.

thử việc không hợp rồi nghỉ

    Tôi nghe vậy bèn trả lời: “bây giờ người giỏi thì cũng không phải là ít, nhưng chắc vì giỏi nên họ luôn có quá nhiều sự lựa chọn, không muốn kiên trì ở một công việc cố định. Thêm nữa, có nhiều bạn vào một công ty làm một thời gian quả thực thấy công việc không đúng với sở thích mình nên từ bỏ cũng nhiều lắm chị, thì chị đăng tuyển lại thôi”.

  Chị H nhâm nhi ly cà phê, đặt xuống bàn nói tiếp: “chị thấy cũng không giỏi gì lắm đâu em, vị trí kia yêu cầu ngoại ngữ, phỏng vấn các bạn ấy trả lời cũng ổn lắm. Nhưng đến khi làm việc chị mới phát hiện, viết Email cho đối tác nước ngoài mà sử dụng cách viết ngày tháng năm y hệt như cách viết chữ tiếng Việt. Em học ngoại ngữ cũng biết, nước ngoài người ta đâu viết kiểu ngày tháng năm giống mình. Vậy mà trong CV các bạn ấy trình bày đủ thứ kinh nghiệm làm việc với người ngoại quốc. Chị thấy thực lực của họ không giống những gì viết trong CV; còn đi phỏng vấn thì chắc học thuộc trước nên đối đáp lưu loát chứ vô giao tiếp thực sự qua điện thoại với khách hàng thì bập bẹ, không được như kỳ vọng”.

Tôi đáp: “nhưng rõ ràng các bạn ấy chủ động xin nghỉ chứ chị đâu cho nghỉ việc đúng không ạ?

Chị cười trả lời: “chị luôn muốn cho người mới cơ hội em à, miễn bây giờ năng lực họ chưa đáp ứng được nhưng chỉ cần bỏ ra vài tháng chăm chỉ học hỏi, chị tin các bạn ấy vẫn làm tốt được”. Vậy mà họ vẫn nghỉ việc. Haiz!, chị lại phải tuyển lại nữa rồi.

Tôi nói: “vậy lần này, chị phải tuyển thật kĩ lưỡng vào nhé!”.

Chị ấy bảo: “dạo trước, chị tuyển hai người  thôi mà gần một trăm cái CV nộp vào qua Email. Ngồi lọc mấy tiếng được sáu người gọi đi phỏng vấn. Nhận vào làm một tháng xong thì nghỉ việc như em biết rồi đó. Mấy lần đăng tuyển hoài chị cũng ngại ghê luôn. Có vài bạn không hiểu, lại bình luận công ty chị chắc mờ ám hay đối xử tệ với nhân viên lắm nên nhân viên mới nghỉ rồi tuyển người thay thế”.

Tôi hỏi: “nhân viên bên công ty chị có hay OT gì nhiều không ạ?”

Chỉ lắc đầu, trả lời: “có đâu em, làm ngày chưa được 8 tiếng, thứ 7 thì làm thêm 3 tiếng buổi sáng. Chị không để các bạn ấy tăng ca gì cả, đúng giờ là kết thúc để họ về sớm khỏi kẹt xe, muốn đi học thêm buổi chiều cũng thư thả thời gian. Cũng nghĩ cho nhân viên nhiều lắm đấy chứ, mà cứ vào một thời gian lại bảo không hợp, xin nghỉ, làm mất thời gian trainning của chị quá”.

thử việc không hợp rồi nghỉ

   Tôi kết thúc câu chuyện trên của chị H bằng lời chúc chị sớm tìm được ứng viên phù hợp, làm việc nghiêm túc như chị ấy mong muốn. Vì không có nhiều thời gian nên tôi phải ra về. Chị tiễn tôi ra đến chỗ thang máy.

   Khi nghe xong chuyện trên, tôi sẽ không đứng về phía công ty hay những bạn đi làm vào công ty một tháng rồi xin nghỉ. Chỉ tiếc rằng nếu ngay từ đầu các bạn ấy biết mình thích làm kiểu công việc nào nhất, định hướng trong tương lai mình sẽ trở thành người như thế nào thì đâu cần phải lãng phí thời gian vào công ty một tháng làm chi.

   Lúc trước tôi có viết một bài: “Công việc bạn thích làm là gì, nghĩ kỹ xem nào”. Trong đó có nêu lên quan điểm của mình rằng: “Sống ở đời chỉ một lần sống mà thôi, phải biết được bản thân mình muốn gì”. Vì nếu không biết mình muốn gì sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái đứng núi này, trông núi nọ. Làm cái này gặp chút trở ngại, sẽ cho rằng: “à, khó quá, thôi chắc mình không hợp; Cái khác đi, cái khác dễ hơn, chắc hợp”. Nhưng đi hoài một vòng, cuối cùng nhận ra hóa ra cái đó cũng sai, quay trở về điểm xuất phát trong khi người khác đã chạy đến đâu rồi, còn bản thân mình chỉ đa phần là lãng phí thời gian.

   Thích giảng dạy, thích làm tự do nếu biết trước thì đâu cần vào công ty ngồi một chỗ, khép nép trước sếp; có phải ngay từ đầu xác định mình hợp với những công việc đó hơn thì đỡ phải lòng vòng nộp đơn, xin việc vào công ty. Nhận sự đào tào, kỳ vọng từ cấp trên gần cả tháng rồi nói một câu không hợp, ra đi. Họ viết tờ đơn rồi ra về, nhận lương thử việc. Còn công ty kia tốn công và thời gian chỉ dạy họ nhiều thứ, và giờ lại bỏ ra thời gian phỏng vấn, tuyển lại người mới. Cả hai bên đều lãng phí thời gian và công sức.

nghỉ việc không hợp rồi nghỉ

   Có lần, tôi đọc một bài viết, người viết đăng trong một Group viết lách nọ. Bạn ấy kể đã vừa từ bỏ công việc văn phòng sau một tuần thử việc, trình bày lý do và khẳng định vì theo đuổi đam mê nên không hối hận với quyết định trên, thể hiện thái độ đầy hãnh diện và tự hào. Tôi đọc xong thì nghĩ: “cũng không có gì tự hào lắm đâu”.

   So với những người còn đang hoang mang thì bạn ấy thực sự may mắn hơn người khác là xác định được đam mê của mình. Vậy phải làm những việc liên quan đến đam mê để phát triển năng lực và kiếm tiền, còn suy nghĩ vào công ty làm để rồi một tuần thì nghỉ, dù một tuần thôi cũng là phí thời gian. Một tuần với suy nghĩ tiếp tục làm hay nghỉ việc cũng lấy đi của bạn nhiều thứ sáng tạo quý giá, một cái gì đó hay ho về đam mê lẽ ra đã được hình thành trong một tuần mà bạn ấy đấu tranh tư tưởng nhưng rốt cuộc lại bị đẩy lùi lại vì sự không kiên định ngay từ đầu của chính mình.

    Thông thường 18 tuổi vừa học xong cấp 3, thi xong đại học, lúc ấy cơ bản mọi người vẫn chưa biết bản thân phù hợp với loại công việc gì. Nên chăm chỉ dùng bốn năm ngồi trong ghế nhà trường ở đại học để quan sát và suy ngẫm. Ngoài việc học ra thì nên đọc thật nhiều sách, sau đó làm quen với một số bậc đàn anh chị làm trong những lĩnh vực khác nhau có liên quan đến ngành mình học để họ giúp mình định hướng xem, tính cách và khả năng của bản thân phù hợp với loại công việc ấy không. Hoặc giả dụ còn thiếu thì phải bổ khuyết ngay, nếu thật sự đã cố gắng nhưng vẫn không thấy hứng thú thì xem thử mình còn kỹ năng nào đặc biệt để theo đuổi công việc yêu thích khác mà vẫn kiếm được tiền.

   Vừa bước ra trường đại học đã xác định được hướng đi thì dẫu có phải làm trái nghề một thời gian để kiếm tiền mưu sinh, dành dụm để thực hiện ước mơ của mình và hơn hết là tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm quý báu, thì trong khoảng thời gian mài dũi ấy, việc bạn nỗ lực, mệt mỏi muốn xỉu đi nữa cũng rất xứng đáng. Chỉ cần bản thân không bao giờ quên khát vọng trong lòng là được.

   Càng sớm biết bản thân thích hoặc phù hợp với công việc như thế nào càng dễ dàng hoạch định cho mình một kế hoạch để đi đúng hướng được. Và hơn hết là không phải lãng phí thời gian của mình và những người khác.

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)

https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Xem thêm bài viết

Dành cho các bạn sinh viên đang tìm một công việc Part Time

Sếp im lặng không có nghĩa là bạn mãi được bình yên

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo