X
Ưu điểm của việc học Online so với Offline

Đang ngồi viết bài thì nhận được cuộc gọi từ cô bạn tôi.

Chiều nay có rảnh không?

Tôi trả lời: cũng rảnh, sao vậy?

Chiều đi cùng tớ đến mấy tiệm bán hàng điện tử nhé.

Khi thế giới thay đổi

Hình thức học cũng sẽ dần thay đổi theo

Tôi hỏi: cần mua gì vậy

  Cô ấy nói: “cậu biết không, sắp tới chắc tớ chuyển sang dạy Online thử xem thế nào. Chứ với tình hình dịch cứ thỉnh thoảng tái diễn như hiện tại, đi dạy Offline có vẻ không ổn. Trung tâm chỗ tớ đang dạy sau này có lẽ sẽ dạy trực tuyến nhiều nên nói giáo viên như tớ chuẩn bị tinh thần, chứ không đến lúc ấy lại bỡ ngỡ”.

Tôi bảo: “đúng quá rồi còn gì thế cậu muốn mua gì ở đó?”

“Thì mua webcam với mic về test dạy thử thế nào. Haiz, sớm biết thế này ngày xưa tớ dạy Online sớm hơn thì bây giờ đã quen việc rồi, có khỏe hơn không. Trước giờ tớ chưa học trực tuyến và cũng chưa dạy trực tuyến lần nào, nên chẳng biết sao nữa”.

Tôi bảo: “tưởng gì, thời thế thay đổi mà”.

Ưu điểm của việc học Online so với Offline

   Thực ra, cách đây ba năm tôi cũng học thử một lớp luyện thi tiếng anh bằng cách học Online. Vì khi ấy đi làm ra bận quá, làm xong, nếu tới trung tâm nữa thì không kịp giờ. Tôi nhớ khi đó, vào buổi học qua mạng đầu tiên, thầy giáo đảm nhận giảng dạy đã tâm sự rằng: “các bạn biết không, ngày trước thầy cũng toàn đi dạy tại các cơ sở của trung tâm tiếng anh thôi. Nhưng sau một thời gian, thầy cảm nhận: việc chiều tối các bạn học viên cố gắng đến lớp học, chạy đua với thời gian, kẹt xe trong giờ tan sở cho kịp giờ, vào lớp với cái bụng đói, nên trông có vẻ ai cũng mệt mỏi khi nghe giảng bài, chỉ muốn học cho nhanh rồi về ăn cơm. Bản thân thầy cảm thấy dạy vậy không hiệu quả cho lắm. Thế là lúc quyết định thành lập trung tâm dạy tiếng anh của riêng mình, thầy dạy các lớp theo kiểu Online luôn. Học Online lúc 8h tối, sau khi các bạn đã ăn uống, tắm rửa là thoải mái cho các bạn nhất”.

Học online rất phù hợp với xu thế hiện đại

    Tại thời điểm tham gia khóa học ấy bản thân tôi  vẫn luôn được tương tác trực tiếp qua group với thầy và các học viên qua phần mềm chat. Trong lúc học, mình trả lời sai thì có trợ giảng sửa ngay cho. Học xong thì bài tập sẽ được trợ giảng gửi sau mỗi buổi qua Email cá nhân, tôi làm xong gửi Email lại. Nôm na tôi thấy cũng khá ổn. Nhưng cái được lợi nhất đó chính là nó giúp mình tiết kiệm thời gian di chuyển rất nhiều. Nếu học Offline, khi học hay làm chính thức xong, bạn phải phóng cái vèo lên xe, chạy nhanh tới lớp học, trong khi chưa kịp bổ sung thêm năng lượng trước buổi học. Mà buổi chiều chập tối lượng xe cộ rất đông đúc, khói bụi, đến được lớp học ai nấy thở phào vì mệt, đôi khi cảm giác mình đuối sức nên học có phần nghiêng về đối phó nhiều hơn.

   Còn nếu bạn chọn kiểu Online thì ngược lại. Vì thông thường, những giờ học Online sẽ được set up tầm sau 19h, để bạn có thời gian di chuyển về nhà, cơm nước, tắm rửa, nghỉ ngơi một chút rồi mở máy học. Thay vì hai tiếng bạn ngồi lướt Facebook, xem phim đến giờ ngủ thì chúng ta sẽ tận dụng khoảng thời gian quý báu đó tập trung ngồi học với mọi người qua mạng để tiến bộ hơn, có thể xem là nhất cữ lưỡng tiện.

Không giới hạn vùng miền

   Vậy nên sau lần học xong khóa học đó tôi luôn ủng hộ hình thức học Online. Trong thời đại Internet phát triển với tốc độ chóng mặt, tương lai loại hình học tập như vậy chắc chắn rất phổ biến. Chỉ thông qua dịch Covid-19 chúng ta cũng thấy, mỗi lần có ca nhiễm mới là các trường học, cơ sở dạy học tư thục phải đóng cửa. Mà đóng cửa bao lâu thì lại phụ thuộc vào tình hình diễn biến của dịch bệnh. Các học viên đang ôn thi thì bị lỡ dỡ học giữa chừng, còn các trường tư, trung tâm dạy thêm tuy không mở được lớp dạy nhưng lại vẫn phải đóng phí duy trì mặt bằng, như vậy rất lãng phí. Và quan trọng là không thể biết trước được sau này còn những loại dịch khác nữa không. Đi trước một bước, có tầm nhìn xa vẫn là tốt nhất.

    Nếu học Online, khi dịch bệnh xảy ra cũng chẳng ảnh hưởng đến tình hình học tập của học viên và việc giảng dạy của giáo viên. Thêm vào đó, vì không tốn phí thuê mặt bằng, trang bị cơ sở vật chất nên chắc chắn học phí sẽ giảm đi một phần, có lợi cho người học. Và dạy Offline một lớp cao nhất chỉ tầm 25 người, nhưng dạy Online một lớp có thể có số lượng gấp đôi thậm chí hơn nữa cũng chẳng sao. Và cái hay là những bạn ở tất cả các  khu vực khác nhau của đất nước vẫn có cơ hội được tiếp cận nguồn giảng dạy song song cùng lúc với các bạn ở thành phố lớn.

Ưu điểm của việc học Online so với Offline

Học Online đi cùng với một tinh thần kỷ luật cao

   Bạn tôi nói: “học Online chỉ thích hợp cho những bạn có tinh thần kỷ luật và sức tập trung cao. Chứ nếu không, ngồi học không có ai quản, thì khả năng vừa học vừa bấm điện thoại là rất cao. Nhiều khi giáo viên qua mạng hình thì nói rát cổ họng, họ thì mở máy tính đó, ngồi chơi không, chẳng tiếp thu gì”. Quan điểm này quả thật không sai. Nhưng tôi cho rằng nếu thật sự muốn cải thiện tri thức, đặt quyết tâm tiến bộ thì người đó ắt tự đưa mình vào vòng kỷ luật. Chứ ngồi học mà phải đợi người khác nhắc nhở, ép buộc mới chịu học thì cho dù có đến lớp đúng giờ, ngồi yên một chỗ học đi chăng nữa, cũng chỉ là qua loa, đối phó, học mãi vẫn không giỏi được.

    Có bạn tôi quen nói tiếng anh rất giỏi nhưng từ bé đến lớn bạn ấy toàn tự học, học từ sách và báo đài, không cần qua trung tâm trường lớp gì cả. Với những người như vậy, tinh thần tự học rất cao, họ luôn có mục tiêu rõ ràng, và biết mình học để dùng vào việc gì. Ngẫm kỹ lại, việc học là việc của mỗi cá nhân, giáo viên cũng chỉ là người hướng dẫn, không thể trông chờ quá nhiều vào trung tâm dạy học đó tốt như thế nào, quan trọng là bản thân chúng ta mà thôi.

Bắt kịp xu thế

   Việc các trung tâm dạy thêm từ giảng dạy Offline  ban đầu chuyển dần sang xu hướng Online là theo đúng sự phát triển của xã hội. Nếu không thay đổi sớm thì sẽ không thể theo kịp thời đại, dẫn đến khả năng bị tụt lại phía sau. Những giáo viên như bạn tôi có thể ban đầu không hứng thú vì phải tập thích nghi dần với cái mới nhưng sau này quen với điều đó nhất định sẽ thấy dạy Online tiện ích hơn so với Offline khá nhiều.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này nhỉ?. 

Cute Bear  

Copyright: https://tintinbear.com/

Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)

https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo