X
kết hôn hay độc thân.

   Trên Facebook cá nhân của Nga, cô bạn cùng lớp đại học của tôi vừa mới khoe tấm hình cậu con trai kháu khỉnh mới sinh được vài ngày. Ngay lập tức tôi nhận được tin nhắn từ cô bạn thân.

“Biết gì chưa?, Nga mới sinh thêm một đứa con nữa đấy”

Tôi bảo: “uh biết rồi, mới xem hình đăng nè”.

Bạn tôi nhắn tiếp: “ghê thật, cái Nga nó gan thật đấy, mới đó mà là mẹ hai thằng con trai rồi kìa”.

  Thật ra, kết hôn thì sinh con là chuyện bình thường. Bản thân chồng Nga cũng thuộc diện khá giả, thỉnh thoảng cô ấy hay đăng hình nhà mới đầy đủ tiện nghi, ra ngoài có chồng đưa đón bằng xe bốn bánh, đi ăn toàn chỗ nhà hàng sang trọng. Cưới xong chưa được nửa năm Nga đã sinh đứa con trai đầu lòng, và giờ thêm một đứa con trai nữa. Tổng cộng cô ấy sinh hai đứa con liên tiếp chỉ cách nhau một tuổi.

Tôi bảo: “thì chắc có tiền nuôi được nên sinh luôn đó mà”

Cô bạn tôi lại bảo: “biết chồng nó giàu rồi, nhưng sinh hai đứa trong thời gian gần nhau như vậy không sợ hại sức khỏe sao, với trông con cũng vất vả gấp đôi nữa”.

Tôi trả lời: “thì cũng sinh rồi đó thôi, vả lại có vất vả hay không chỉ mình Nga biết, kệ đi, quan tâm nhiều mấy chuyện đó làm chi”.

Lập tức bạn tôi lại tiếp tục bày tỏ quan điểm cá nhân của mình như thế này: “tớ cho rằng Nga đăng hình vậy cho tụi mình ghen tỵ thôi chứ có hai đứa con chăm lo mệt lắm đó chứ đùa. Vả lại còn không đi làm nhiều được như mình, suốt ngày chỉ biết có chồng con như vậy rõ là quá chán”.

kết hôn hay độc thân

Tôi bảo cô ấy: “bạn tôi ơi, người ta có chán thật hay đang hạnh phúc thì người ta tự làm tự hưởng mà, đừng có đoán bừa vậy, mình không là người ta không biết được đâu”.

Cô bạn tôi lại bàn tiếp: “nếu đổi lại là tớ tớ sẽ chẳng kết hôn sớm như Nga, đi làm kiếm tiền, sống tự do cho hết tuổi trẻ sung sướng trước nhé. Còn nữa, sau này kết hôn chắc tớ sẽ không sinh con đâu. Sinh con xong sẽ mất dáng, với có con cái quấn chân, tớ không thể bay nhảy ra ngoài xã hội như bây giờ được nữa”.

   Tôi thở dài, trước quan điểm của cô bạn thân mình, tôi sẽ không tranh luận là cô ấy nghĩ vậy đúng hay sai hoặc cách sống mà Nga chọn cũng vậy.

   Ai cũng có sự lựa chọn của riêng mình, miễn điều đó họ cảm thấy hạnh phúc. Với Nga cô ấy chọn gia đình, ở bên chồng và hai đứa con trai bé bỏng là niềm vui thì sự lựa chọn của bạn tôi sẽ là sống cho mình, không sinh con mới là tốt nhất cho cô ấy. Tôi không phản đối quan điểm của người nào cả. Vì tôi không ở trong hoàn cảnh của họ, sao dám chắc như vậy với họ là hợp lý.

  Chị gái tôi có thể nói là một người không quá xuất sắc trong sự nghiệp, gọi là an phận cũng được. Khác với chị ấy, tôi nghĩ về sự nghiệp nhiều hơn. Lúc chị ấy lấy chồng, lựa chọn theo chồng lên Bảo Lộc lập nghiệp, tôi cũng hơi lo lắng. Nhưng mới đây chị ấy sinh đứa con trai đầu lòng, cũng là đứa cháu ruột đầu tiên của tôi, tôi lên thăm chị ấy và cháu. Lúc mẹ tôi bế đứa bé chuyền qua tay tôi để tôi bế thử, tôi cứ nhìn đăm đăm khuôn mặt nó vừa ngủ nhưng khóe miệng thì mỉa môi cười.

  Thế rồi tôi nghĩ, chẳng phải trước khi sinh con người ta bảo sinh con sẽ rất đau đớn, sinh con xong dáng dấp sẽ xấu đi, không còn thon thả như xưa, công việc có thể bị tụt dốc, không được săn đón nhiều như trước đây. Nhưng tại sao, biết vậy mà những người phụ nữ như chị gái tôi sẵn sàng đánh đổi những thứ ấy để sinh đứa con của mình ra. Vì sao ư, vì cái giây phút được ôm thiên thần bé nhỏ của họ trong vòng tay, có lẽ là giây phút hạnh phúc thiêng liêng mà chẳng tiền bạc nào mua được.

Với họ như vậy chính là hạnh phúc.

kết hôn hay độc thân.

Còn trường hợp như cô bạn thân tôi thì lại khác.

   Ngôi sao nữ nổi tiếng của Trung Quốc – Dương Mịch, có lẽ là cái tên quá đỗi quen thuộc đối với giới trẻ Châu Á. Thời điểm vừa mới sinh con gái được vài tháng, cô ấy đã để con cho chồng rồi ngay lập tức trở lại với công việc. Sau đó thì mọi người cũng biết, vợ chồng cô ấy ly hôn, mỗi năm cô ấy về thăm con gái được vài lần, chỉ gặp mặt được chút rồi lại tiếp tục đi đóng phim ở xa. Cứ vậy, con gái Dương Mịch lớn lên trong sự chăm sóc của gia đình chồng cũ, thiếu bóng dáng của một người mẹ ân cần bên cạnh. Báo chí truyền thông và cộng động mạng cứ chửi bới, nói xấu Dương Mịch là người không xứng đáng với vai trò làm mẹ, bỏ bê con gái cho chồng cũ, chỉ biết mải mê sự nghiệp.

  Nhưng giữa con cái và sự nghiệp, Dương Mịch khó mà cân bằng được cả hai. Và cô ấy quyết định chọn một thứ khiến cô ấy hạnh phúc, thăng hoa hơn so với việc ở nhà, chỉ tập trung cho cô con gái nhỏ kia. Đó là lý do Dương Mịch lựa chọn công việc, vì với cô ấy chỉ có công việc mà bản thân đam mê mới là thứ đưa một nữ diễn viên được sống cuộc sống là chính mình.

  Chúng ta thường hay áp đặt cuộc sống của ai đó, rằng độc thân mới hạnh phúc, còn lập gia đình sẽ không hạnh phúc đâu, sau này chắn chắn sẽ hối hận. Hoặc ngược lại lấy chồng sinh con mới là trọn vẹn còn độc thân sẽ buồn bã cô độc đến già. Nhưng bạn chưa bao giờ bước vào cuộc sống của họ, sao cảm nhận được. Nếu bạn chọn con đường nào đó bạn nghĩ là hạnh phúc, thì người ta chọn con đường khác, không giống bạn, người đó cũng nghĩ vậy là xứng đáng

  Một người phụ nữ không hối hận khi tạm gác sự nghiệp thậm chí hy sinh cả vẻ ngoài xinh đẹp để bên con và một người phụ nữ bỏ qua chuyện con cái để theo đuổi đam mê sự nghiệp riêng. Chẳng có gì đáng để tranh cãi chuyện ai sẽ hạnh phúc hơn ai cả, đó chỉ là cảm nhận cá nhân của mỗi người trong cuộc mà thôi.

  Đằng sau hạnh phúc luôn là những lựa chọn đi kèm với sự đánh đổi. Chúng ta đều là người ngoài cuộc, chẳng thể phán xét sự lựa chọn ấy được. Hạnh phúc của ai, người đó chọn và tự chịu trách nhiệm đến cùng mà.

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)

https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Xem thêm bài viết:

Kết hôn sớm hay muộn không quan trọng, quan trọng người đó là người bạn có thể chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo