kết hôn sớm hay muộn

  Daọ trước, có một hotgirl xinh đẹp, nổi đình đám trên mạng kết hôn với chồng đại gia hơn chục tuổi. Tôi nhớ, báo chí ngày nào cũng đăng bài về sự kiện đang được quan tâm ấy. Khi đó ngồi trong quán ăn, cô bạn tôi tay cầm điện thoại lướt nhanh mấy thông tin kiểu vậy chợt quay sang thở dài, nhìn tôi cảm thán: “haiz, người ta 18 tuổi đã kết hôn rồi ư, còn chúng ta thì chẳng biết khi nào nữa?”

Tôi cười bảo: “chẳng phải cậu vốn dĩ không thích chuyện kết hôn sao?

Cô ấy đáp: “uh, đúng là tớ chỉ thích độc thân, chí ít là độc thân đến 30 tuổi, xong rồi tính tiếp”

Tôi gật đầu trả lời: “đồng ý, ai muốn lấy chồng thì cứ lấy, những người chưa sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân như chúng ta, không cần tự gây áp lực cho mình”.

Xã hội hiện đại, kết hôn không còn là đích đến của mỗi người

  10 năm trở lại đây xu hướng kết hôn muộn hoặc thậm chí không kết hôn gia tăng phổ biến ở các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản. Theo một số liệu trên báo mạng thông tin Hàn Quốc thì: “Độ tuổi bình quân kết hôn lần đầu ở nam giới Hàn là 32.9 tuổi, nữ giới Hàn là 30.2 tuổi, cao hơn so với 10 năm trước lần lượt là 1.8 tuổi và 2.2 tuổi”.

kết hôn sớm hay muộn

  Cứ nhìn vào độ tuổi như trên ở các nước khác, thì ở Việt Nam những cô nàng dưới 30 tuổi mà kết hôn, phải gọi là sớm mới đúng chứ. Người trẻ thích tự do, không thích ràng buộc nhiều vấn đề nên không quan tâm đến chuyện kết hôn. Tuy thế, vẫn rất nhiều thông tin cho rằng sở dĩ ngày này một lý do quyết định người ta có muốn bước vào hôn nhân thực sự hay không, nghiêng về áp lực tài chính.

  Nếu chúng ta sống một mình, dĩ nhiên chỉ cần một phòng nhỏ tối giản, vài vật dụng cần thiết là đủ, nhưng nếu kết hôn sẽ phải tính chuyện mua nhà, sinh con. Với giá nhà hiện tại ở các thành phố lớn thì một người đi làm công sở bình thường, phải làm ít nhất 10 năm tiết kiệm mới hy vọng sỡ hữu cho mình được một căn hộ. Trong xã hội hiện đại những người xem yếu tố nhà cửa, xe cộ đang có là thước đo cho sự thành công của mình thì áp lực càng lớn.

Nhưng ngoài việc thích sống độc thân ra thì có nên để áp lực tài chính là lý do duy nhất để trì hoãn kết hôn?

  Năm ngoái, Thảo đồng nghiệp của tôi cũng kết hôn, lúc chưa cưới đã nghe cô ấy nói: “cưới xong sẽ dọn về căn hộ của chồng, phải sắp xếp lại mọi thứ, bận lắm”. Mọi người trong công ty trầm trồ, khen Thảo vừa cưới chồng đã có ngay nhà ở thành phố, dọn vào ở liền, thật là may mắn. Hỏi ra mới biết, chồng cô ấy hơn cô ấy 10 tuổi, mà căn hộ kia cũng chỉ mới mua được vài tháng sau khi anh ấy quyết định cưới vợ.

  Thế là từ đó, thỉnh thoảng có vài bạn nữ trong công ty bảo nhau: “cưới chồng nên cưới người lớn tuổi giống chồng Thảo đó, chồng có nhà cửa, sự nghiệp vững chắc, khỏi lo gì cả, chỉ cần sinh con thôi”.

   Tôi ngồi phía sau, lặng im nghe chẳng lên tiếng. Chỉ là đang tự hỏi nếu không phải ai cũng “may mắn” là đối tượng của những người đàn ông lớn tuổi vậy thì sao đây, độc thân cả đời à, có nhất thiết cực đoan quá vậy không?. Hai người tìm hiểu nhau mà tính đến đoạn người ta phải có nhà, có xe 4 bánh mới quen thì đó đâu gọi là yêu, gọi là thuận mua vừa bán thì đúng hơn.

kết hôn sớm hay muộn

   Xem phim Hàn Quốc bạn sẽ thấy rất hay xuất hiện một đoạn nhân vật nam nữ trong phim đi xem mắt, ngồi đối diện nhau, hỏi đối phương làm nghề gì, lương tháng tầm bao nhiêu. Nếu nghe nói người kia công việc bấp bênh không ổn định là xác xuất bị fall rất cao. Tôi đọc trong sách phát hiện giới trẻ Trung Quốc cũng hay sử dụng cách thức đi xem mắt để tìm kiếm bạn đời. Có người đến tuổi rồi chưa tìm được ai bị gia đình thúc ép quá nên bắt buộc phải đến ngồi nói chuyện với người kia. Có người thì chủ động đi xem mắt vì lớn tuổi rồi nhưng gặp mãi vẫn gặp ai phù hợp nhất. May mà ở Việt Nam, trường hợp này vẫn chưa phổ biến. Vì thực sự tôi nghĩ khó mà có thể tìm cho mình bạn đời lý tưởng thông qua phương pháp gượng ép như thế.

   Trái lại, một chương trình dành cho những người độc thân có sự xếp đặt trước luôn nhận đươc sự yêu thích từ khán giả, đó là chương trình “Bạn muốn hẹn hò”. Có khá nhiều cặp đôi đã nên duyên vợ chồng qua lần gặp gỡ đó. Điều này cũng không lạ. Vì lúc gửi đơn tham gia chương trình, người tham gia đã liệt kê tất cả những quan điểm, sở thích cá nhân của mình trong đó. Và Ekip làm chương trình sẽ tìm cho họ một người có những đặc điểm phù hợp với yêu cầu hoặc lối sống mà người kia đưa ra. Nên ít nhất, khi họ gặp nhau vẫn có điểm chung mà dễ dàng thấu hiểu để từ đó tiến đến một mối quan hệ thân mật hơn.

Cốt lõi ở đây là chia sẻ

  Tài chính quan trọng, có nhà quan trọng, công việc thăng tiến quan trọng nhưng theo tôi tất cả những điều ấy cũng chưa chắc giữ được một cuộc tình bền lâu nếu giữa hai người không có sự chia sẻ. Trong cuộc sống những người có thể tìm được một người chịu lắng nghe những tâm tư suy nghĩ của mình một cách nghiêm túc, không cười chê liệu có được mấy người?.

Giả sử, người bạn đời của họ lại không nằm trong số ít ỏi đó.

   Cứ thử tưởng tượng, tuy bề ngoài sống chung mái nhà với người đó. Sáng sớm hai người đều xách cặp đến công ty, tối về là khoảng thời gian quý báu dành cho nhau. Nhưng lúc đối phương nói chuyện, người còn lại đều gạt đi không muốn nghe, không hứng thú đi sâu vào vấn đề ấy thì dần dần trong tim của người kia chỉ còn lại sự trống rỗng. Nói một lần, hai lần không được họ sẽ dần trở nên im lặng, và tình cảm trong lòng rạn nứt, mà người ở bên cạnh lại luôn vô tư, không biết gì. Trước kia tôi từng nghe đâu đó đâu “người yêu bạn là người chịu đựng được tính cách của bạn”. Đừng chủ quan vì câu nói này, tình cảm là thứ không thể chắc chắn 100% , biết đâu một lúc nào đó, người yêu họ không thể chấp nhận được, thì dù đã từng yêu đối phương sâu sắc đến thế nào, người kia cũng sẽ ra đi.

kết hôn sớm hay muộn

   Có người nói: “chúng tôi vốn dĩ trước giờ bình thường, không có mâu thuẫn gì lớn nhưng tại sao người đó lại nói chia tay trước”. Tôi nghĩ: im lặng cũng là một loại mâu thuẫn âm ỉ đến một thời điểm nào đó sẽ bùng nổ. Càng không thể đáp ứng được tiếng lòng của người yêu thông qua việc chia sẻ thì mẫu thuẫn kia càng lớn dần. Cuộc đời của mỗi người cho dù là đang yêu hay đã kết hôn đi chăng nữa thì có những vấn đề bản thân họ đều phải tự chịu trách nhiệm trước quyết định của mình. Một nửa kia không phải là người quyết định mọi việc của đời họ, nhưng ít nhất khi họ nói ra những tâm sự trong lòng, thứ họ muốn nhận lại là một động viên, đồng cảm. Nhưng lại chẳng được hồi đáp kịp thời. Tiền tự kiếm được, công việc tự làm, chỉ cần nói chuyện hợp ý thôi lại chẳng nói được, chán chứ sao không?.

Thế nên, chọn ai nhiều tuổi hơn mình hay bằng tuổi để đi đến hôn nhân là tùy mỗi người nhưng quan trọng là có thể chia sẻ.

  Thay vì phân vân người đó có nhà cửa hay chưa để yêu, hãy để ý xem hai người khi ở bên nhau có thể nói bao nhiêu thứ về nhau. Bạn thành công người ấy ngồi bên cạnh mỉm cười , bạn thất bại người ấy vẫn dùng chính sự lắng nghe thật tâm để mua lấy nụ cười cho người mình yêu. Gặp một người như vậy, kết hôn sớm cũng xứng đáng, chưa có nhà phải ở trọ cũng đáng, có con làm gián đoạn sự nghiệp cũng xứng đáng.

  Hôm nay nếu bạn đang tay trong tay với một người như vậy thì hãy trân trọng. Còn dẫu vẫn đang một mình, vậy thì đừng vội nhé, đã gọi là xứng đáng để chúng ta từ bỏ cuộc sống một mình an nhiên thì dẫu có muộn một chút cũng đáng lắm.

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)

https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Xem thêm bài viết:

Độc thân theo đuổi sự nghiệp hay kết hôn nuôi dạy con

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo