X
trải nghiệm mua sắm tốt

  Một buổi xế chiều thứ bảy, tôi đi ăn ngoài quán với bạn tôi. Đang ăn thì cô ấy bảo: “giờ này còn sớm quá, về nhà cũng chẳng biết làm gì, tớ muốn mua vài cái áo mới, cậu đi mua sắm với tớ nhé!”.

Tôi nhìn đồng hồ, bây giờ là hơn 4h, đúng là ăn xong thì về nhà cũng chán, chợt nhớ gần quán đang ngồi ăn có một chợ đêm nên trả lời: “uh, ở gần đây có khu chợ đêm nè, cũng có nhiều quần áo để chọn lắm,  lát hai đứa mình đến xem thử có mua được gì không”.

Cô bạn tôi nghe xong gật đầu bày tỏ đồng ý.

  Chúng tôi ăn xong rời quán, sau đó chạy đến khu chợ ấy chỉ mất chưa đến 10 phút xe máy. Lúc này mới hơn 5h chiều, trời vẫn còn sáng. Những ngày gần giáng sinh thời tiết mát mẻ, gió lạnh se se vờn nhẹ trên khuôn mặt tôi. Chúng tôi gửi xe, sau đó dạo từng bước qua một vài shop đầu tiên. Nói là chợ nhưng nó được xây dựng trên cao, chứ không phải ngoài trời. Tôi đoán giờ này với một khu chợ đêm có lẽ còn hơi sớm, vì trong chợ nhìn chung vẫn còn vắng khách.

  Sau đó tôi tiến vào một shop đồ nữ nọ, còn bạn tôi lại bị thu hút bởi quần áo shop đối diện hơn. Có đến ba nhân viên quây xung quanh tôi, hỏi han tôi cần gì. Tôi chỉ dự định xem qua thôi, chứ không thấy cái nào mình thực sự thích để mua cả. Thế rồi, bất chợt tôi thấy một chiếc đầm có chất liệu vải giống hệt chiếc đầm lúc trước mình đã từng mua tại shop quần áo trên đường để đi dự lễ cưới, tôi chỉ tay vào chiếc đầm, hỏi nhân viên đang đứng gần là giá bao nhiêu.

trải nghiệm mua sắm tốt

 Cô ấy ngậm ngừng có vẻ không biết giá để trả lời ngay, bèn lấy chiếc đầm ra khỏi giá treo, rồi đem ra phía ngoài hỏi ai đó, một lát quay lại báo giá cho tôi.

Tôi cảm ơn cô ấy nhưng tôi không mua, chỉ hỏi giá để ngầm so sánh thử với chiếc đầm mình đã từng mua xem nó có chênh lệch bao nhiêu không. Quả nhiên là thấp hơn lúc trước tôi mua thật.

Ai ngờ, cô nhân viên nghe tôi nói cảm ơn xong, tỏ ý không mua mà vẫn không ngừng ngắm nghía quần áo khác, cô ấy treo lại chiếc đầm, nhăn mặt khó chịu. Một cô bạn nhân viên khác lại gần cô ấy hỏi:

Sao vậy: “chị đó không mua à”

Cô gái kia lập tức trả lời: “tự nhiên hỏi giá mà không mua, mới mở hàng mà vậy đó, cứ đi loanh hoanh qua lại, chẳng mua lấy một cái”.

Cô bán hàng bên cạnh đáp: “đúng là kì cục thật đó”.

  Đáng tiếc, tôi rất tinh ý, mặc dù hai cô bạn nhân viên ấy cố tình nói nhỏ, nhưng tôi vẫn nghe thấy. Tôi liếc nhìn về phía họ, cũng chẳng muốn xem đồ ở đó tiếp. Thế là tôi đi qua shop đối diện chọn quần áo giúp bạn tôi. Trong lòng cảm thấy không thoải mái một chút nào. Đúng là lúc nãy tôi hỏi giá cái đầm kia là để biết nếu cửa hàng nào bán giá thấp hơn sau này tôi sẽ mua ở cửa hàng đó. Nhưng với thái độ của hai bạn nhân viên bán hàng lúc nãy thì tôi thà mua ở shop cũ mình thường hay mua, dù giá có chênh lệch hơn nữa tôi cũng bằng lòng.

trải nghiệm mua sắm tốt

  Trong lúc đang đợi bạn tôi thử đồ, mấy cô nhân viên ở cửa hàng lúc nãy vẫn nhìn tôi, tỏ thái độ không ưa, thậm chí mắt vừa nhìn tôi vừa bàn tán gì đó. Tôi biết họ đang không hài lòng việc tôi xem hàng một hồi lại không mua mà lại mua ở shop bên cạnh.

   Không biết cái gọi là bán mở hàng ở chợ lại quan trọng đến vậy. Mua xong đồ, tôi và bạn tôi xách túi bước ra, muốn đi dạo thêm vài shop nữa rồi về. Nhưng cứ đi được vài bước là nhân viên các shop đang đứng trước quầy, tiến sát về phía chúng tôi, mời mọc mua hàng. Nói thật, tôi chưa kịp xem gì, chỉ thấy trước mặt là nhân viên các shop ra sức năn nỉ, chèo kéo khách vào xem hàng. Phải chăng họ mới mở hàng bày bán nên cần người mua mở hàng đến vậy. Nhưng thực sự tôi không vui vẻ gì với trải nghiệm mua hàng kiểu này cả.

Tôi quay sang bảo bạn tôi: “lần sau đi mua sắm ở chợ, không đi giờ này nữa”.

Bạn tôi hỏi: “sao vậy”

Tôi trả lời: “ngột ngạt quá, không thoải mái”.

  Thế là đi được một lúc, tôi và bạn tôi quyết định ra về sớm. Chợ vẫn chỉ mới lưa thưa vài khách. Dĩ nhiên những vị khách đầu tiên luôn được tiếp đón niềm nở hơn cả. Chỉ có điều niềm nở hơi quá mức dẫn đến nếu người mua quyết định không mua hàng, người bán sẽ thất vọng đến mức tỏ thái độ không tốt với khách hàng.

   Tôi nghĩ nếu đã là nhân viên bán hàng, việc của mình là cứ làm hài lòng khách hàng, cứ cố gắng đáp ứng mọi thắc mắc và yêu cầu của người mua còn việc người ấy có mua hay không, cũng không nên đặt kỳ vọng nhiều. Một người bán hàng giỏi khi hỏi bí quyết của anh ấy là gì?, anh ấy bảo rằng “Tôi không ngại bị từ chối. Đấy là điều kiện tiên quyết để bạn trở thành người bán hàng xuất xắc”.

trải nghiệm mua sắm tốt

   Nếu người bán hàng xem việc người mua từ chối, không mua là chuyện bình thường, chẳng phải chúng ta khi trao đổi với khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái hơn ư?. Giả dụ họ có không mua thì người bán vẫn có thể tiễn họ với nụ cười thân thiện trên môi. Có rất nhiều trường hợp, lần đầu tiên không bán được hàng cho người đó, nhưng lần thứ hai, lần thứ ba họ quay lại và mua rất nhiều hàng. Khi tôi kể cho bạn tôi nghe câu chuyện lúc nãy tôi trải qua ở shop kia với hai cô bạn nhân viên bán hàng. Bạn tôi nghe xong chỉ phán một câu: “sau này có quay lại chợ này mua hàng, đừng ghé shop đó nhé!”.

  Trong cuốn sách The Magic Of Thinking Big (Tạm dịch: Dám Nghĩ Lớn) của tiến sỹ David Schwartz có đoạn: “Khách hàng nếu quay trở lại mua sắm nhiều lần thì mới tạo ra lợi nhuận cho bạn. Thông thường trong những lần bán hàng đầu tiên, bạn sẽ chẳng hề thu được lãi. Nhưng điều mà bạn chú ý xem xét là mức tiêu dùng tiềm năng của khách hàng, chứ không chỉ là những gì mà họ mua hôm nay”.

  Nếu những người khách khác ghé chân vào một shop, không mua hàng đều bị nhận sự quở tránh từ người bán như vậy thì chắc chắn sau này họ cũng như tôi chẳng bao giờ bước chân vào shop đó thêm lần nữa. Ngẫm lại buồn cười, đâu phải mở hàng thì người khách đầu tiên nhất định phải mua mở hàng cho shop đó chứ.

  Không biết, người khác như thế nào nhưng trước giờ khi đi mua hàng, tôi rất ngại việc cứ bước vào một shop là sẽ có nhân viên kè kè một bên, tôi đi đâu cũng theo chân đến đó. Tôi thích tự xem qua một lượt, khi nào cần nhân viên tư vấn hay lấy mẫu mình yêu cầu tôi mới chủ động nhờ hỗ trợ. Chứ thực tình, việc nhân viên bán hàng cứ đứng bên cạnh tôi thấy hơi bất tiện, có lúc tôi còn nghĩ: “họ cứ sợ mình lấy gì mang đi hay sao ấy”.

   Rất may là tôi biết được một shop bán quần áo cho nữ rất thông minh trong việc nắm bắt tâm lý khách hàng. Bước vào shop sẽ có hai loại giỏ để đựng quần áo muốn thử. Một chồng giỏ dán dòng chữ: “tôi có thể tự mua hàng”, một chồng giỏ dán dòng chữ “tôi cần nhân viên tư vấn”. Thế là tôi sẽ thoát được tình trạng khó xử với nhân viên bán hàng và các bạn ấy cũng nắm được yêu cầu của khách mà có cách ứng xử phù hợp.

  Đôi khi mua hàng không phải chỉ vì cần mua một món hàng nào đó mà mới đặt chân đến mua. Nhiều khi chúng ta đến đó là để mua sự trải nghiệm. Miễn là người bán hàng cho khách hàng một sự trải nghiệm tốt, chắc chắn họ sẽ bán được rất nhiều hàng và người mua không chỉ mua một lần rồi đi mà họ còn quay lại mãi, thậm chí giới thiệu bạn bè đến với họ. Bạn cho người ta một sự trải nghiệm mua sắm tuyệt vời thì dù giá bạn đưa ra có nhỉnh hơn những nơi chất lượng trải nghiệm thấp thì khách hàng vẫn hài lòng. Vì số tiền chênh lệch ấy chính là số tiền họ chịu chi ra nhằm mua sự trải nghiệm đang giá ấy.

  Đó là một trong những lý do mà cùng một mặt hàng có shop bán được rất chạy, có shop chỉ bán được số lượng trên đầu ngón tay. Cứ cho tôi trải nghiệm mua hàng trước, rồi tôi sẽ dần dần cho tiền chạy vào túi bạn.

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)

https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo