Dấu ấn năm 2020

“Kết thúc một năm đầy biến động”; “Năm nay là một năm đầy khó khăn nhưng ý nghĩa”; “Phải nói đây là một năm thật sự mệt mỏi”. Đây là 3 status trong số những status nhằm chốt lại một năm của 3 người bạn  mà tôi kết bạn trên Facebook. Không biết với bạn thì năm 2020 đã trôi qua như thế nào nhưng với tôi nó chính là năm giúp tôi kiểm chứng lại vài điều mình suy nghĩ trước giờ.

  Chúng ta hay có xu hướng theo đuổi một công việc ổn định trong một công ty cũng ổn định. Đi làm công sở tôi rất hay trăn trở về vấn đề này, và đến khi dịch Covid xảy ra, đều mình băn khoăn đã được chứng thực. Nhiều người đang làm chắc ăn ở một công ty rất nhiều năm, hệt như được gọi là nhân viên kì cựu, lương cao theo thâm niên. Thế rồi vì một luồng gió mạnh mang tên Covid, mà làm hất tung tất cả.

  Từ lúc ra trường tôi đã làm nhiều công việc khác nhau, có lẽ vì vậy nên trong tôi luôn nghĩ công ty là công ty, mình là mình, làm gì thì làm, nhưng tuyệt đối đừng quá lệ thuộc. Công ty không phải là nhà, sếp và đồng nghiệp lại không phải người thân để luôn được gắn bó lâu dài.

 

kết thúc 2020

  Tôi từng vào làm tại một công ty Hàn Quốc nọ,  nhờ đó mà được góp mặt trong một bữa tiệc ở khách sạn lớn nhằm chào mừng Tổng giám đốc công ty mẹ sang thăm chi nhánh công ty ở Việt Nam. Tổng giám đốc có thể xem là người mà nghe đến tên, tất cả nhân viên Việt Nam và Hàn Quốc trong công ty bấy giờ đều nể sợ. Lúc ấy tầm 7h tối, vừa hết giờ làm việc, mọi người rủ nhau lên xe, vừa đến nơi tôi chỉ kịp uống một ly nước trái cây đã nghe chị quản lý nhân sự đi về phía mọi người sốt sắng bảo: “mọi người chuẩn bị nhé, sếp tổng đang vào đấy, giờ đi ra gặp ông ấy thì nhớ là ai cũng đều phải cúi chào vuông góc 90 độ nhé. Đây là lệnh của cấp trên”.

  Tôi nghe xong cảm thấy yêu cầu này có vẻ hơi quá, bình thường với sếp Hàn tôi chào 45 độ là bày tỏ tôn trọng rồi, dù sao mình cũng đâu phải người Hàn.

   Nghĩ vậy nhưng tôi vẫn đi theo mọi người ra chào, người ta chào sao mình cũng cúi gập người xuống chào vậy để đổi lấy nụ cười của vị tổng giám đốc kia. Phải nói đó là một bữa tiệc Buffee tẻ nhạt nhất khiến tôi hối hận lẽ ra chẳng nên có mặt. Nói là tiệc chào mừng nhưng chúng tôi vừa ăn chưa đến 15 phút đã vội ngồi vào bàn, đối diện với vị lãnh đạo cao nhất để được nghe thuyết giảng. Mọi người lặng im phăng phắt, nhân viên Hàn Quốc bình thường trước mặt nhân viên Việt Nam luôn thể hiện đầy tự tin, nay ở trước mặt sếp Tổng ai cũng co ro cúm rúm, cúi mặt không dám nhìn thẳng lên.

Một chị đồng nghiệp ngồi kế bên, ghé sát tai tôi bảo: “chị thấy cả công ty ai cũng như đang đóng kịch, giả dối quá mất thôi”.

  Hơn 10h đêm kết thúc tôi cùng mọi người lên xe rời cổng khách sạn. Trên đường về lần đầu tiên tôi ý thức được về sự lựa chọn. Rõ ràng cho tôi chọn, tôi sẽ đứng dậy ra về, vì bữa tiệc ấy quá chán, chỉ dành cho những người ưa nịnh, đua nhau phát biểu, thốt ra nhưng câu để lấy lòng Tổng giám đốc mà thôi. Giả sử nếu tôi ổn định ở công ty đó thì đương nhiên nhưng quy tắc đề ra trong công ty ấy tôi đều phải tuân thủ dù không thích. Nhưng nếu vậy thì sự ổn định cũng có làm tôi thoải mái đâu. Tôi phải chịu đựng những thứ kia vì hai chữ “tiền lương” ư?

ổn định năm 2020

   Có thể ngày hôm nay bạn vẫn đang thầm cảm ơn công ty đã cho bạn một chỗ làm đẹp, văn phòng ở trên cao sang chảnh, bạn ra vào nơi ấy được bao nhiêu người bên ngoài trầm trồ, đầu tháng công ty chuyển lương đều đều cho bạn. Bạn đeo chiếc thẻ nhân viên trên áo, lòng đầy phấn khích. Và đăng một tấm hình chụp bàn làm việc được sắp xếp trang trí rất đáng yêu, ai nhìn bạn trong hình có lẽ cũng đầy ngưỡng mộ.

  Thế nhưng, hình thức vẫn chỉ là hình thức. Những thứ ấy nó không phải là của bạn mà là doanh nghiệp cho bạn. Và công ty có quyền lấy đi tất cả những gì đem đến bạn sự tự hào ảo đấy vào bất cứ lúc nào. Ở đây không hẳn tôi bi quan nhưng trong cuộc sống hãy tự mường tượng cho mình một chữ “ngờ”. Thường lúc đang ở trạng thái sung sướng lưng chừng, ít người bận tâm những chuyện mấy năm nữa ra sao cả. Vì chắc hẳn trong đầu chúng ta lúc này vẫn có chút hình dung rằng, 2 năm 3 năm nữa thì vẫn ổn định vậy, lương cũng có cơ cấu hẳn rồi, mỗi năm cứ thế tăng thôi. Quá ổn.

 Nói thật, nếu tôi hỏi một người rằng: “bạn mong muốn một công việc sẽ như thế nào trong tương lai?”

  Nếu đối phương trả lời câu: “muốn công việc ổn định lâu dài ở công ty đó là tốt nhất”. Gặp trường hợp này tôi sẽ không cần níu kéo cuộc nói chuyện tiếp. Vì tôi và người đó không cùng chung dòng suy nghĩ, phản biện hay tranh luận cũng chẳng ích gì. Tôi sẽ im lặng để người đó thích nói thế nào thì nói.

ổn định năm 2020

 Tôi muốn được lựa chon

   Một anh bạn tôi quen từng bảo rằng: “Ngày hôm nay em nhận được mức lương 10 triệu, hay 20 triệu, hãy chắc chắn rằng, sau này nếu ra khỏi nơi đang trả lương hàng tháng cho mình, em vẫn có thể được nhận mức thu nhập tương đương vậy, thậm chí cao hơn. Dĩ nhiên là vẫn đảm bảo chế độ làm việc phù hợp với mình. Đó mới được xem là ổn định”.

  Nhưng so với việc trông chờ được ổn định, công ty giữ mình ở lại làm mãi thì tôi sẽ phấn đấu để mình được nhiều quyền lựa chọn khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc. Chọn công việc tôi muốn làm dù ở bất cứ đâu. Chọn người tôi muốn làm việc chung, chọn người mình muốn ở bên cạnh. Cuộc sống tốt nhất mà tôi muốn chính là tôi được lựa chọn thay đổi mọi thứ theo hoàn cảnh của mình mà vẫn sống vui vẻ. Tôi không còn muốn phụ thuộc vào bất kì ai hay tổ chức nào.

 Nhà văn Montaigne đã viết rằng: “Giá trị của cuộc đời không nằm ở số ngày mà bạn sống, nhưng nằm ở cách chúng ta sử dụng nó. Một người có thể có tuổi thọ rất cao, nhưng thực ra là sống rất ít”.

chào đón 2021

  Tôi biết để có được càng nhiều sự lựa chọn, cho đến giờ và năm sau hay năm sau nữa tôi sẽ phải nỗ lực rất nhiều, điên cuồng vò đầu bức tóc vì công việc. Tôi không mong ổn định để dừng lại, chỉ cần mỗi ngày trôi qua sống không tự mãn, không lãng phí là được.

Chúc bạn luôn lạc quan

  Một năm mới đến, có thể bạn sẽ hơi chạnh lòng khi không nhận được câu chúc mong bạn sẽ thành công, may mắn nhiều, phát đạt như mọi năm. Đối với bạn bè, tôi cũng không chúc họ vậy nữa, vì năm 2021 vẫn chưa hẳn là một năm sáng sủa theo như dự đoán của nhiều chuyên gia. Tôi chỉ chúc bạn luôn giữ một cái đầu lạc quan mà bước tiếp, nhưng là lạc quan trong thực tế, trong sự có chuẩn bị trước nhé!. Đừng nói câu: “đến chừng đó rồi tính; đến chừng đó mới có động lực phấn đấu”. Vốn dĩ hiện tại có thể nghĩ suy, có thể thay đổi, có thể bắt tay vào làm thì sao phải trì hoãn đến ngày mai.

  Đây cũng là bài viết cuối cùng của tôi năm 2020- Năm mà chúng ta biết mình cần phải bản lĩnh, nỗ lực hơn nữa thì mới thích ứng được với thời cuộc.

  Cuối cùng, quan trọng nhất vẫn là chúng ta có sức khỏe, nhiều năng lượng, bình an bên cạnh những người mình yêu thương nhất.

                                                            CHÀO ĐÓN NĂM 2021 – HAPPY NEW YEAR

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)

https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Xem thêm bài viết:

Năm mới mong bạn không còn rảnh rỗi để thất tình

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo