năm mới đừng thất tình

   Cũng khá lâu rồi tôi chưa gặp lại Thu, cô bạn nhỏ hơn tôi một tuổi, chúng tôi có duyên làm đồng nghiệp với nhau chỉ vẻn vẹn hai tháng. Vì sau thời gian thử việc ở công ty cũ, Thu không thích làm ở đó nữa nên xin nghỉ. Nhưng tích cách chúng tôi khá hợp, tôi trầm tính nhưng Thu lại là một cô gái hoạt bát, nhí nhảnh, nói chuyện không quá khách sáo. Tuy làm chung cũng không được bao lâu nhưng khoảng thời gian có cô ấy bên cạnh làm việc, luyên huyên nói chuyện, tôi cảm thấy rất vui.

 Thế nhưng từ khi cô ấy nghỉ việc, chúng tôi không có cơ hội gặp nhau thường xuyên, chỉ thỉnh thoảng gặp chuyện bức bách về công việc, tôi vẫn hay gọi điện nói chuyện tán gẫu không ngừng với cô ấy cho tâm trạng thoái mái. Gần cuối năm, tôi nhận được tin nhắn của Thu, cô ấy bảo Tết Dương lịch không đi du lịch như mọi năm vì dịch, quyết định ở nhà thôi, nên bảo tôi nếu rảnh thì ghé phòng cô ấy chơi.

  Quả thật ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Dương Lịch năm nay tôi cũng chẳng có ý định đi đâu chơi xa, nên đồng ý ngày đó sẽ qua chỗ Thu. Sáng hôm ấy tôi tranh thủ qua sớm, nhận ra Thu chỉ ở một mình trong căn phỏng tuy nhỏ nhưng được trang trí khá đẹp, lại rất thoáng mát sạch sẽ. Tôi hỏi:

“Em đang sống một mình vậy thôi sao, chị tưởng em vẫn sống với em họ chứ?”.

năm mới đừng thất tình

 Cô ấy đang gọt trái cây, miệng nhanh nhảu đáp: “ba tháng trước thì đúng là vậy, nhưng từ khi em họ em kết hôn thì không thể tiếp tục sống chung với em ấy nữa”.

Tôi nghe vậy, ngạc nhiên họ: “em họ em nhỏ tuổi hơn em vậy mà đã lập gia đình rồi à?”

Thu đặt đĩa trái cây xuống bàn, đáp: “chuyện, người ta duyên đến sớm thì cưới sớm thôi, chứ đâu như em, đến giờ vẫn còn ế, chẳng ai thèm rước”.

Tôi nhìn cô ấy cười: “gì chứ, xinh đẹp, cao ráo như em mà sợ ế à, đừng nói là kén quá nên chẳng chọn được anh chàng nào vừa mắt em, đúng không?

Cô ấy bỗng ngượng ngùng đáp: “có đâu chị, mình là con gái mà, đâu phải cứ thích người ta là dám nói ra đâu”.

Tôi đang chuẩn bị cho miếng táo vào miệng, nghe Thu nói xong câu đó, vội dừng lại, không ăn nữa, hỏi tiếp: “à, hóa ra là trong lòng có người trong mộng khiến em ngày đêm tương tư chứ gì, ai vậy, người ta có thể hiện là thích em không?

  Cô ấy nghe tôi hỏi vậy, nét mặt trông có vẻ buồn, rồi khẽ giọng đáp: “chắc em đơn phương thôi chị ơi, em và anh ấy gặp nhau ở lớp học thêm tiếng Trung buổi tối. Hỏi ra mới biết em và anh ấy giống nhau là trước giờ đều thích tiếng Trung, nên muốn đăng ký học thử cho biết. Anh ấy là người chủ động xin số điện thoại em, buổi tối sau khi đi học về hai người nhắn tin tám chuyện cũng rất hợp. Dạo đó hầu như mỗi ngày anh ấy đều quan tâm hỏi han em. Rồi học xong khóa đấy anh ấy có việc nên không học tiếp nữa, nhưng bảo vẫn sẽ liên lạc với em như cũ. Nhưng nửa tháng nay chẳng thấy anh ấy gọi điện hay nhắn tin gì em cả, hơi hụt hẫng”.

Tôi nghe xong, hỏi: “hụt hẫng đó ư, tưởng người ta có ý với mình nên nuôi hy vọng, cuối cùng lại là đơn phương à”. Mà anh ấy không hỏi em, em có hỏi thăm anh ấy không?

Cô ấy trả lời: : “từ lúc không gặp nhau nữa, em nhắn tin hỏi anh ấy một lần. Nhưng anh ấy trả lời là đang bận lắm, nên có lẽ nói chuyện sau.”

Tôi lắc đầu bảo: “uh, người ta bận mà, em còn bận lòng làm chi đâu.”

năm mới đừng thất tình

 

  Thu lúc này như có cơ hội được bộc lộ tâm sự, nên chẳng ngại nói với tôi: “nhưng em thích anh ấy, kiểu người anh ấy giống tiêu chuẩn em từng đặt ra trong lòng vậy đó. Chị từng nói gặp một người mình thích chẳng bao giờ dễ dàng, vậy em có nên chủ động nhắn tin bày tỏ tình cảm với anh ấy trước hay không?.

  Lần thứ hai tôi đang nhai miếng táo đang ăn dở mà phải ngưng lại, tôi bèn uống ly nước lấy hơi nói: “giờ chị bắt đầu hiểu lý do em dụ dỗ chị qua đây là gì rồi, là vì chàng trai em đang suy tư đúng không nhỉ?”

Thu bảo: “giữ trong lòng thì cứ nghĩ ngợi lung tung, mà nói ra ngộ nhớ người ta không thích mình thì mất mặt lắm.”

Tôi nhìn cô ấy một lát, buồn cười vì một cô gái thường vui vẻ mà có lúc cũng băn khoăn về chuyện tình cảm như vậy. Nhưng nghiêm túc lại, tôi hỏi:

“Công việc của em dạo này ổn không, nghe bảo vì dịch công ty cắt giảm nhân sự khá nhiều, lương chỉ còn 50% lương lúc trước mà”.

  Đang luyên thuyên chuyện tình yêu lại bị cắt ngang bởi chuyện công việc, cô ấy nhìn tôi trả lời với một giọng điệu thất vọng: “haiz, chị đừng nhắc đến công việc nữa, chán lắm, cũng vì chán nên em đang muốn yêu để đỡ chán hơn đây”.

Tôi vội hỏi: “sao vậy”?

  Cô ấy đáp: “em tính qua Tết xin nghỉ, nhưng chỗ đang làm nếu không bị ảnh hưởng do dịch Covid thì lương rất ổn, công việc cũng nhàn nữa. Nếu xin chỗ khác thì chưa chắc chỗ làm tốt hơn. Nói chung em  vẫn cảm thấy nuối tiếc công ty này, nhưng như tình hình hiện tại thì chẳng biết bao giờ khôi phục lại như ngày trước”.

 Tôi rướn người về phía Thu, hỏi tiếp: “có phải hiện tại công việc của em rất rảnh không?

Cô ấy cười, nhai miếng bánh trả lời: “rảnh chứ chị, công ty hầu như chẳng có việc gì để làm luôn ấy”.

năm mới đừng thất tình

  Tôi nghe vậy, lờ mờ hiểu ra cách giải quyết chuyện tình cảm cỏn con của Thu, bèn cười bảo: “chị có một cách làm em chẳng còn nhớ đến anh chàng kia luôn, chứ đừng nói là suy nghĩ có nên tỏ tình trước hay không”.

Cô ấy quay mặt về phía tôi, mắt mở to hỏi: “cách gì vậy chị?

Tôi bảo: “em tìm gì làm thêm cho bớt rảnh rỗi là tốt nhất. Chị cam đoan trong một tháng sự bận rộn sẽ khiến em chẳng còn thời gian đâu mà suy nghĩ vẩn vơ về người kia cả”.

Thu nghe xong ngạc nhiên hỏi tiếp: “nhưng chị có bao giờ nghĩ, hai người vì quá bận rộn mà quên mất rằng họ đã từng lướt qua đời nhau không?

    Tôi bèn trả lời: “chị không biết anh chàng kia có thích em thật hay không, nhưng hiện tại có vẻ anh ấy rất bận, em có tỏ tình cũng chẳng ý nghĩa gì lúc này. Tốt nhất em cứ tập trung vào công việc của em trước, để kiếm nhiều tiền nhất có thể. Nhiều khi thời điểm em quên người đó vì quá bận thì người đó lại nhớ đến em, chủ động liên lạc lại với em cũng không chừng. Còn nếu không, thì coi như em không phải là người quan trọng với họ, nên họ lại càng chẳng đáng để em để tâm, mất thời gian làm chi”.

   Thu nghe tôi giải thích vậy, cũng gật đầu. Buổi tối khuya tôi đang trong phòng xem phim thì nhận được tin nhắn Zalo cô ấy gửi như sau: “chị nói đúng, từ lúc vào làm công ty cứ tưởng ổn định luôn nên công việc em vẫn vậy. Việc nhiều thì làm nhiều, việc ít thì làm ít, lương full thì dư dả, rồi đến khi tháng chỉ được nhận được nửa mức lương thôi cũng sống không quá túng thiếu nên em chẳng lo nghĩ gì. Thời gian rảnh quá nhiều mà chẳng bồi dưỡng thêm kiến thức hay làm gì đó riêng để thu nhập cao hơn. Gặp được người mình thích thì tâm trí cứ lên mây, suy diễn quá mức”

 “Hôm nay là ngày đầu tiên của năm mới, em nghĩ từ nay mình sẽ thay đổi bản thân lại hết, em phải trở thành một cô gái vừa giỏi giang vừa có nhiều người năn nỉ được làm bạn trai mình mới được”.

Tôi đọc xong tin nhắn ấy lúc gần đến 12h đêm, gửi cho cô ấy một icon thật dễ thương, bày tỏ sự thích thú và động viên.

năm mới đừng thất tình

   Nhìn ra ngoài trời lặng im, xung quanh tĩnh mịch. Nhiều ánh đèn nhà chung cư đối điện phòng tôi nhìn ra cửa vẫn sáng rực. Nghĩ đến Thu, tôi nhớ đến mình những năm trước cũng từng có một thời điểm nghĩ suy chuyện tình cảm giống cô ấy. Nhưng nó qua rất nhanh, vì sau đó cuộc sống cuốn tôi đi theo nhiều thứ, khiến cho tôi chẳng còn hơi sức đâu mà nghĩ đến yêu đương nữa. Đã có lúc sau một ngày lê bước mệt mỏi vào phòng, ăn vội bữa tối, mắt nhìn điện thoại, ngẩng đầu lên, mơ hồ tôi như đang tự hỏi chính mình câu: “có phải hiện tại với mình tình yêu chính là thứ xa xỉ nhất hay không?.

  Thế mà cũng nhờ bận rộn nên giúp tôi chẳng còn thời gian đâu nhớ về người không đáng nhớ, cũng không phải chờ đợi người không xứng đáng để mong đợi. Và những nỗi buồn xấu xí lại không thể có cơ hội quấy nhiễu cuộc sống lúc ấy của tôi.

  Nếu bạn là một cô gái đang quẩn quanh chuyện tình cảm rằng người đó có yêu mình thật lòng; bao giờ sẽ tỏ tình với mình; hoặc sau này không biết người ấy có đối xử tốt với mình nữa hay không?. Tôi sẽ khuyên bạn một câu: “dùng thời gian suy đoán đó để đầu tư cho chính mình, nắm bắt mục tiêu đang theo đuổi mà phấn đấu”. Còn riêng chuyện tình cảm thì đấy lại là phạm trù rất khó nắm bắt; nó không phải là món đồ chỉ cần bạn thích, kiếm tiền là sở hữu được. Nhưng nó sẽ đến tại một thời điểm bất ngờ, thực sự rất bất ngờ. Vì lẽ thường cái gì càng mong có thì nó lại không đến, đến khi không buồn ngóng trông nữa, thì nó lại xuất hiện.

   Năm mới, hy vọng bạn cũng như tôi đều có mục tiêu riêng của mình. Chúng ta sẽ không rảnh rỗi để thất tình, suy tính chuyện yêu đương không đáng hay xàm xí quá nhiều. Bởi cuộc sống, còn nhiều điều hay ho bất ngờ phía trước đang chờ ta lắm, bạn nhé!.

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)

https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Xem thêm bài viết

Kết thúc năm 2020, Giữ vững lạc quan mà bước tiếp

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo