chuyện tiền bạc đối với người thân

 Nguyên là bạn đồng nghiệp của tôi, chị ấy hơn tôi 2 tuổi. Giờ ăn trưa chúng tôi vẫn hay đi ăn riêng với nhau. Thế là có lần ngồi ăn cơm trưa, nhưng thấy mặt chị ấy cứ đăm chiêu, chẳng vui vẻ như mọi khi, tôi bèn cất giọng hỏi:

 “Chị Nguyên, hôm nay trông chị mặt mày sao bí xị vậy, nãy giờ cứ im lặng suốt, chị có chuyện gì phải không?”

Chị ấy nghe vậy, ngẩng đầu lên, lắc đầu đáp: “cũng không có gì to tát đâu em, chỉ là chị đang thất vọng về một người mà chị nghĩ là có thể tin tưởng thôi”.

Tôi tò mò hỏi tiếp: “đừng nói là anh đẹp trai nào đang theo đuổi chị làm chị phật ý nhé”.

Chị Nguyên mỉm cười bảo: “nếu vậy chị cũng chẳng đến mức thất vọng vậy, tình cảm không có người này thì người khác. Ý chị nói ở đây là một người họ hàng của chị kìa”.

Tôi hỏi: “họ hàng thân lắm không chị?”

Chị ấy trả lời: “là anh họ của chị, con trai của cậu ruột, nên cũng được xem là thân thiết, chẳng xa lạ gì”.

   Kể ra mới biết, chị Nguyên với anh họ của chị ấy lúc nhỏ hay gặp nhau nhưng khi lớn lên, đi học rồi mỗi người làm việc mỗi nơi nên mấy năm nay chẳng hề giáp mặt. Thế là trong một lần giỗ ngoại gần nhất, chị Nguyên về quê tham dự, tình cờ mới gặp lại anh họ kia. Được biết giờ anh ấy đã trở thành một giảng viên đại học của một trường đại học lớn ở miền Tây. Chị Nguyên cũng rất mừng vì có một ông anh họ là giảng viên đại học. Anh họ liên tục hỏi thăm tình hình công việc của chị ấy.

chuyện tiền bạc đối với người thân

 Lúc này chị ấy cũng trả lời thành thật rằng: “so với những năm trước thì công việc hiện tại của em khá tốt, thu nhập rất ổn”.

Anh họ kia nghe xong gật đầu, tỏ vẻ mừng rỡ, sau đó còn xin số điện thoại của cô em họ mình để dễ dàng liên lạc.

   Sau ngày hôm đó, chị Nguyên quay trở lại thành phố, anh họ chị ấy cũng quay về tỉnh nọ tiếp tục công tác. Hai ngày sau, lúc đang làm việc chị Nguyên nhận được tin nhắn hỏi thăm của anh họ mình. Rồi anh ấy tâm sự đang theo một dự án kinh doanh, nhưng thiếu vốn, giờ đợi ngân hàng cho vay thì vẫn đang trong vòng thủ tục, chưa biết bao giờ mới nhận được tiền. Trong khi đó anh ấy lại cần tiền gấp quá, ngỏ ý chị Nguyên cho anh ấy mượn 20 triệu. Một tháng sau anh nhất định sẽ trả lại.

   Chị Nguyên biết được vậy, chỉ nghĩ đơn giản anh ấy là anh họ của mình, tuy lâu lắm hai người mới gặp lại nhưng dẫu sao cũng là con trai của cậu ruột mình, chứ chẳng ai xa lạ nên chẳng cần đắn đo lâu chi nữa, chị Nguyên bảo anh ấy nhắn tin số tài khoản ngân hàng qua để chị ấy chuyển tiền liền.

  Thế nhưng, qua hơn một tháng từ ngày chị Nguyên chuyển tiền cho anh họ mượn, người anh họ kia vẫn im lặng, chẳng hề nhắn tin. Cứ cho là có vấn đề khó khăn không thể trả tiền đúng hẹn được nhưng ít nhất cũng phải nhắn tin cho chị biết. Cảm thấy không an tâm nên chị ấy bèn chủ động nhắn tin hỏi về số tiền kia trước. Gửi tin nhắn nhưng nửa ngày với thấy tin nhắn hồi âm từ anh họ. Anh ấy bảo: “đang đợi khách hàng thanh toán nên sẽ hơi lâu, chưa có tiền trả ngay cho em được, em thông cảm nhé!”.

   Chị Nguyên lúc này thở dài, nghĩ thầm: “trả tiền cho mình mà phải chờ thêm một bên thứ ba nữa mới có tiền trả. Bản thân anh họ là người mượn tiền nhưng đến ngày trả cũng chẳng nói một câu, quả thực là người chẳng có uy tín gì cả”.

 

   Một tháng sau vẫn không thấy anh họ có động tĩnh gì, chị Nguyên bèn nhắn tin hỏi tiếp. Không ngờ lần này anh họ chị ấy tâm trạng không tốt hay sao đó liền tỏ thái độ bực tức, khá khó chịu: “em đừng nhắn tin đòi tiền anh nữa, anh đang điên đầu với công việc lắm rồi, 20 triệu đó so với số tiền hiện tại em có thì là gì đâu cơ chứ”.

chuyện tiền bạc đối với người thân

   Chị Nguyên cứng họng, như bị một gáo nước lạnh tát vào mặt. Rõ ràng anh họ chị ấy chưa bao giờ chủ động nói khuất nợ, bản thân chị ấy cũng chỉ dám hỏi về số tiền đó có 2 lần thôi, mà dù cho chị ấy nhiều tiền đi chăng nữa, cũng đâu có nghĩa là ai chị ấy cũng dễ dàng cho mượn 20 triệu như vậy. Nếu không phải anh ấy là con trai của người cậu ruột mà bản thân rất kính trọng thì chưa chắc chị ấy chuyển tiền ngay lập tức mà không cân nhắc gì. Chị bàng hoàng không nhận ra đây có phải là người anh họ có tiếng là giảng viên đại học mà chị tự hào không.

Tôi nói với chị: “con người mà chị, cũng có người có tính cách này, người có tính cách khác, không phải cứ là người học thức cao hay họ hàng thân thiết là đều tin tưởng được”.

Chị cười đáp: “em nói đúng, lòng người vốn rất khó đoán”.

  Từ dạo đó đến giờ cũng gần một năm, mấy tháng sau anh họ kia mới chuyển lại cho chị ấy 5 triệu, rồi lần tiếp cũng chỉ 5 triệu, số tiền nợ vẫn chưa trả hết hoàn toàn. Nhưng với một người như chị Nguyên, đều chị ấy buồn nhất chính là việc mối quan hệ của mình và anh họ vì chút chuyện tiền bạc đã không còn vẹn nguyên như lúc đầu. Chị ấy bảo: “nói thật tuy là người thân nhưng chị rất thất vọng với thái độ của anh họ mình, không ngờ chỉ 20 triệu có thể khơi lên được bản chất thật của một người đến vậy”.

Tiền bạc và tình thân

   Giả dụ có một câu hỏi là “giữa tiền bạc và tình thân, chúng ta sẽ chọn gì?. Tôi chọn tình thân, vì mất tiền có thể kiếm lại được, nhưng mất đi một mối quan hệ tình thân thì chẳng có chẳng có cách nào có thể hàn gắn lại như cũ. Tình thân quan trọng như vậy, hà cứ gì chỉ vì chữ tiền mà đánh mất nó.

  Tại sao nếu là người thân thì sẽ dễ dàng mượn tiền hơn người ngoài. Lý do là bởi sự tin tưởng mà người cho mượn đặt vào đối phương, họ sẽ nghĩ rằng: “anh em trong nhà mà, lẽ nào mượn rồi lấy luôn; hay như chị Nguyên thì quan niệm: “anh ấy học thức vậy, lại là anh họ mình, không tin thì còn tin ai”; hoặc có người trước khi cho mượn thậm chí còn nghĩ: “cùng lắm mình cho luôn số tiền đó cũng được, người thân trong nhà mà”. Dù vậy thì, với chuyện vay mượn tiền bạc, người cho mượn có để tâm hay không là tùy người ấy nhưng bản thân người mượn số tiền kia nên có trách nhiệm với lời nói của mình. Đó cũng được xem là phép lịch sự tối thiểu trong mối quan hệ theo trạng thái kiểu này.

chuyện tiền bạc đối với người thân

   Tôi có một anh bạn cũng buồn bã kể với tôi về chuyện cho người thân mượn tiền. Gần Tết năm ngoái anh ấy cho anh trai mượn một số tiền vì bấy giờ quả thật người anh trai và vợ đều nghỉ việc nên kinh tế có phần khó khăn. Lúc hỏi mượn tiền, anh trai anh ấy nói qua Tết thu xếp xong mọi việc sẽ trả tiền lại. Nhưng anh bạn tôi không quan trọng chuyện trả đúng hẹn cho lắm, cũng chẳng hề nhắc gì đến số tiền anh trai nợ mình.

   Đến gần cuối năm nay, anh bạn tôi có việc cần một số tiền lớn, nhớ đến việc anh trai vẫn còn nợ mà cả năm chưa trả, lại vẫn không thấy bảo chính xác bao giờ được nhận lại. Thế là đành nhắn tin, hỏi khẽ rằng: “bây giờ nếu anh chị ổn rồi thì có thể trả em số tiền nợ một ít được không, vì em cũng đang cần tiền”.

   Anh trai anh ấy im lặng một hồi sau đó bảo anh bạn tôi qua nhà lấy tiền vì tiền trong nhà đều do vợ anh ấy giữ. Lúc anh bạn tôi chạy qua chị dâu mặt ngoài thì đưa tiền nhưng khuôn mặt nhăn nhó, rất không thoái mái. Sau đó nghe đồn còn nói xấu với họ hàng rằng: “có nhiều tiền mà lại đi đòi tiền anh trai mình”. Anh bạn tôi biết chuyện hết sức chán chường, tâm sự: “chẳng lẽ tiền của mình cho mượn lại không có quyền đòi lại, rõ ràng lúc đầu nói mượn chứ có bảo cho không đâu mà giờ lại quay sang oán trách, cứ ngỡ mình mới là người có lỗi vậy”.

   Tiền của mỗi người làm ra đều từ công sức và trí tuệ của người đó. Một số tiền dù ít hay nhiều vẫn rất quan trọng. Họ đâu phải cha mẹ để cho không, mà chẳng cần báo đáp. Tốt nhất dù là anh em họ hàng đi chăng nữa tiền bạc vẫn nên rõ ràng. Của mượn chắc chắn phải trả. Trả không đúng hẹn được cũng nên chủ động liên lạc giải thích lý do trước. Bởi vì lòng tin, sự uy tín nếu bị giảm sút thì chắc chắn trong lòng đối phương thay vì sự tôn trọng chỉ là sự coi thường. Giả sử trong trường hợp của anh họ chị Nguyên nếu anh ấy bày tỏ thành ấy trước, không đợi chị Nguyên nhắc nhở mới giải thích thì mối quan hệ của hai người sẽ không vì 20 triệu mà trở nên xa cách như hiện tại.

   Còn trường hợp của anh bạn tôi, đúng là anh ấy cần tiền nên mới lấy lại số tiền ấy từ gia đình anh trai mình. Đó là chuyện bình thường, chẳng có gì phải chê trách. Không nên lúc mượn tiền thì hạ giọng nhưng lúc trả tiền thì để người khác năn nỉ, hạ giọng lại mới chịu trả. Tôi nghĩ, khi ai đó cho mình mượn tiền với một thái độ tôn trọng, nhiệt tình thì chúng ta khi trả lại tiền nên chân thành thể hiện thái độ với sự biết ơn hơn nữa. Như vậy mối quan hệ tình thân mới thực sự thắm thiết, bền lâu được.

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear) 

https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo