chi tiêu đúng cách hay lãng phí

  Chiều thứ 7 cuối tuần, tôi và cô bạn có hẹn cùng đi nhà sách với nhau. Đang lướt vài kệ sách, ngắm nghía những cuốn sách mới được trưng bày, một tiếng nhạc từ điện thoại reo lên, đánh thức sự tập trung từ chúng tôi vào đống sách trước mặt, cô bạn tôi liền mở túi xách, lấy điện thoại ra xem là ai gọi.

Tôi chỉ nghe cô ấy nói câu: “ừ, ừ chị biết rồi, tối về chị chuyển cho”, sau đó cúp máy, khuôn mặt nhăn nhó, tỏ vẻ khó chịu.

Tôi bèn hỏi: ai gọi điện làm phiền cậu à, sao mặt mày cau có vậy?

Cô ấy thẳng thắn trả lời, giọng điệu khá bực tức: “hix, còn ai vào đây, em gái của mình chứ ai nữa”.

Tôi ngạc nhiên đáp: “em gái cậu làm gì mà cậu giận thế?”

   Lúc này cô ấy bảo: “em tớ đi làm được hơn một năm rồi nhưng hầu như đến cuối tháng chưa nhận lương mới là lại gọi điện, hỏi mượn tiền tớ. Nói là mượn chứ thật ra là cho luôn. Nhưng giờ tớ sắp chịu hết nổi rồi, lương em ấy tuy chưa cao, nhưng hồi trước luơng tớ cũng cỡ em ấy bây giờ, vẫn sống ổn, có bao giờ túng thiếu đâu”.

  Tôi lờ mờ hiểu ra lý do vì sao cô bạn tôi lại giận cô em mình đến vậy, mỉm cười nói: “thế là em gái cậu có lẽ phải là người thích tiêu xài tiền kiếm được lắm nhỉ?”

  Cô ấy gật đầu, đáp: “cậu biết không, quần áo tháng nào em ấy cũng mua thêm ít nhất 2 bộ mới, mỹ phẩm thì mua toàn hàng hiệu, đi ăn với bạn bè thì lựa toàn quán sang chảnh trong mấy trung tâm thương mại để có view đẹp mà chụp hình up lên mạng. Tớ đã khuyên là nên tiết kiệm tiền vì dù sao cũng chỉ là người mới đi làm, thu nhập không phải dạng cao như người ta nhưng em tớ không nghe, rồi hết tiền lại gọi điện cho tớ”.

Tôi nghe xong chỉ còn biết thở dài về cô em gái ruột của bạn mình.

chi tiêu đúng cách hay lãng phí tiền

   Ngẫm lại sẽ thấy trong cuộc sống những người đang lựa chọn cách sống như cô gái ấy khá nhiều. Trước kia có một thời điểm, tôi cũng rất thích mua sắm. Tuy vẫn giữ một khoảng tiền tiết kiệm riêng, nhưng cái cảm giác nhận lương xong phải chạy vào shop tìm thứ đồ nào muốn sở hữu để thỏa mãn cảm xúc nhất thời của mình quả thực rất vui. Mà tôi phải thực sự công nhận một điều:  mua sắm chính là phương thức hiệu quả nhất để giải tỏa stress, chán nản. Cảm giác vào trong shop, lựa chọn món hàng, cho vào giỏ, thanh toán quẹt thẻ, bỏ vào túi sau đó mở cửa kính bước ra, lòng đầy phấn khích, thỏa mãn. Thậm chí, không có nhu cầu mua cái gì vào tháng đó cả, nhưng tôi vẫn lướt mấy trang điện tử để tìm món gì hay ho, độc đáo chưa có, rồi nhấn nút đặt hàng, đợi shipper giao hàng.

  Tuy nhiên, sau đó thì sao?. Cảm giác vui sướng khi xài tiền mua sắm lại trôi qua rất nhanh, nhìn lại món đồ vẫn còn đó, nhưng lòng mình có gì khác hơn ư?. Con người nội tại tôi có gì thay đổi không, chẳng có gì thay đổi.

  Thế rồi sau khi đọc qua vài quyển sách về cách tiêu tiền, tôi mới nhận biết hóa ra trước giờ mình toàn tiêu tiền sai cách, thậm chí nếu để bản thân là một tín đồ nghiện mua sắm, tôi chắc chắn sẽ nằm trong số những nghèo trong xã hội. Có một nghịch lý hoàn toàn đúng về tâm lý con người, đó là: Bạn càng làm ra nhiều tiên, bạn lại càng có nhu cầu muốn tiêu tiền. Bạn làm lương tháng 7 triệu, bạn sẽ không có nhu cầu cần mua chiếc điện thoại nhiều tiền, nhưng bạn làm lương tháng 15 triệu trở lên, nhu cầu ấy sẽ bắt đầu phát sinh.

  Trong cuốn sách “7 Chiến Lược Thịnh Vượng Và Hạnh Phúc” của tác giả Jim Rohn, có câu: “Đừng tiêu những món tiền quan trọng cho những thứ không quan trọng và ngược lại, đừng tiêu những thứ phụ cho những thứ chính”.

  Có rất nhiều người đang mắc sai lầm trong cách chi tiêu số tiền mình kiếm được. Có người làm bao nhiêu tiền, sẽ tiêu hết bấy nhiêu thậm chí còn dẫn đến tình trạng thâm hụt vào cuối tháng. Lại có nhiều người như tôi trước đây, vẫn để một khoản tiết kiệm riêng nhưng lại chấp nhận chi một số tiền không nhỏ cho những thứ phụ không đáng, một cách lãng phí vào những thứ không cần thiết.

*Chuyện mua sắm quần áo

   Lấy ví dụ đơn giản như chuyện mua sắm quần áo nhé, chúng ta đâu nhất thiết phải tháng nào cũng mua không?. Vì những bộ quần áo của năm trước vẫn còn nằm nguyên trong tủ, bạn mới chỉ mặc chúng vài lần. Thời đại công nghệ, hình thức mua quần áo Online thông qua xem livestream trên mạng đang rất thịnh hành, thu hút đặc biệt những khách hàng là nữ. Nếu bạn nhấn vào nút chuông: “nhận thông báo mỗi khi phát livestream mới” thì nghiễm nhiên cứ đến thời điểm phát livestream của trang đó, bạn sẽ biết được, và với thói quen thích mua quần áo, bạn sẽ dễ dàng nhấn vào để xem ngay lập tức.

   Mỗi ngày bạn đều xem những livestream mua sắm kiểu vậy, trong túi lại có tiền, lương tháng đều đặn, e rằng sức hút của những bộ quần áo do người mẫu mặc, hay một chiếc túi xách họ đang cầm ở trong video đó không tài nào kìm nén bạn đặt hàng mỗi tuần ít nhất một đơn hàng. Giả dụ một tháng sẽ là 4 bộ quần áo, cứ như thế, tháng nào cũng mua một lượng như nhau, tính ra hàng tháng bạn mất một khoảng tiền chi cho quần áo. Những thứ chỉ nên được xem là phụ, không phải là yếu tố quan trọng để làm tăng giá trị chất xám cho trí tuệ của bạn.

   Chỉ xem livestream khi có nhu cầu mua hàng thật sự, giảm tối đa thời gian lang thang vào các kênh mua sắm trên mạng. Thay vì mỗi ngày đều xem chúng dẫn đến kích thích sự mua hàng của bản thân thì bạn nên chuyển sang đọc sách hay làm việc gì có giá trị tăng kỹ năng kiếm tiền hơn.

  Còn một yếu tố nữa vẫn còn tồn tại trong suy nghĩ của nhiều cá nhân đó là mỗi lần đi ăn ngoài, nhất định phải có hình đăng tải lên mạng xã hội. Vì vậy, bằng mọi giá phải làm sao cho người ta nhìn vào mình đang sống rất sung sướng. Cái đầm chụp trong tấm hình này phải khác với cái đầm trong tấm hình cũ. Chính vì lẽ đó, bạn không tiếc tiền cho việc mua quần áo mới liên tục, có khi mua mặc một hai lần chụp hình rồi cho vào tủ cất.

  Cách duy nhất để hạn chế tình trạng trên là đi ăn ngoài thì chúng ta nên tập trung ăn vui vẻ với những người xung quanh, đừng tập trung vào vấn đề có hình đẹp đăng lên mạng. Loại bỏ được tư tưởng phức tạp đó, mặc nhiên bạn chẳng cần nghĩ đến việc phải sắm thêm quần áo. Đầu óc giản lược đi những thứ tạp nham không đáng có sẽ giúp bạn giữ được số tiền còn nguyên trong tài khoản.

  Cá nhân tôi hiện tại, một năm chỉ sắm 4 cái đầm mới là được. Cộng với số quần áo của nhưng năm trước thì tôi có thể đảm bảo trong tủ luôn có số lượng quần áo đủ để mặc khi ra ngoài mà vẫn giữ được vẻ chỉnh chu, lịch sự tối thiểu.

   Cứ tưởng tượng một tháng bạn tiết kiệm được thêm 500,000 đ tiền chi cho quần áo mới, thì đến cuối năm bạn giữ được 6 triệu trong tài khoản tiết kiệm. Một số tiền không nhỏ dùng cho dự định sau này mua một thứ gì đó có lợi ích hơn nhằm phục vụ cho công việc của bạn.

*Yếu tố thương hiệu

  Lấy một ví dụ dễ hiểu nhất về vấn đề nay liên quan đến chuyện tôi mua mỹ phẩm nhé!. Cách đây một năm, hộp phấn phủ dạng nén tôi hay sử dụng đã hết, đến lúc cần mua một hộp mới thay thế. Nhưng tôi không thích hộp phấn kiểu cũ, tôi muốn mua một hộp phấn khác mà trước giờ mình chưa sử dụng. Thế là sau một hồi lướt những bài đăng của một Shop mỹ phẩm tôi hay đặt mua qua Zalo, tôi chọn được hai loại: một hộp phấn phủ thương hiệu Laneige có vỏ ngoài màu trắng và một hộp phấn phủ thương hiệu Eglips có vỏ ngoài màu hồng nhạt, in hình trái đào khá dễ thương.

   Cả hai đều là thương hiệu mỹ phẩm của Hàn Quốc nhưng nói về yếu tố thương hiệu, thì thương hiệu nào cao cấp hơn?. Tôi chắc bạn sẽ như tôi đều trả lời dĩ nhiên là thương hiệu Laneige, với một trong những người đại diện là diễn viên nổi tiếng Song Hye Kyo.

chi tiêu đúng cách hay lãng phí

  Đúng là lúc đầu tôi cân nhắc nên mua phấn của thương hiệu Laneige hơn, có lẽ về chất lượng thì không cần nghi ngờ. Nhưng tôi bắt đầu so sánh về giá cả, hộp phấn của thương hiệu Laneige có giá hơn 450,000đ; trong khi đó hộp phấn màu hồng thương hiệu Eglips chỉ có giá 175,000đ. Thế là chẳng hiểu tôi bị ấn tượng về background của hộp phấn màu hồng kia hay chăng, nhưng tôi cho mình phép thử. Mua thử hộp phấn 175,000đ xem chất lượng có như mình mong muốn hay không?

  Tôi đặt mua hộp phấn thương hiệu Eglips như trên, và kết quả là sau khi dùng nó phủ nhẹ lên lớp kem nền khi trang điểm, tôi rất bất ngờ do hiệu quả của một hộp phấn dưới 200,000đ có thể mang lại cho mình. Cuối cùng, tôi nghĩ mình quyết định đúng. Chất phấn đánh lên rất mịn khiến tôi khá ngạc nhiên về chất lượng của hộp phấn ấy. Tôi chưa bao giờ sử dụng qua hộp phấn thương hiệu Laneige ở trên, nhưng tôi nghĩ bản thân sử dụng hộp phấn thương hiệu Eglips vẫn rất ưng ý, không cần chi thêm tiền mua hộp phấn nhiều tiền hơn.

   Đa số mọi người trong chúng ta có xu hướng khi mua hàng luôn đề cao thương hiệu lớn lên đầu tiên. Tuy nhiên qua ví dụ trên bạn sẽ thấy: sản phẩm tốt không hẳn cứ phải là đến từ những thương hiệu cao cấp, quá nổi tiếng. Nên chọn những thứ phù hợp, đáp ứng được nhu cầu của bạn thay vì chăm chăm vào yếu tố thương hiệu để người khác nhìn vào mình ngưỡng mộ. Trường hợp tôi vừa kể, nếu tôi chọn mua hộp phấn thương hiệu Laneige vì yếu tố thương hiệu như suy nghĩ ban đầu thì tôi sẽ không tiết kiệm được ít nhất 275,000đ. Đấy chỉ là một tình huống, còn trong cuộc sống khi bạn mua nhiều món đồ khác nữa, nếu bỏ qua yếu tố thương hiệu thì gộp tổng lại, bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền không hề nhỏ.

*Đi ăn ở quán sang chảnh

   Bạn đang có một nhóm bạn rất thích đi ăn ở những nhà hàng sang chảnh hoặc trung tâm thương mại. Hầu như tuần nào cũng rủ bạn đi cùng. Trong khi đó, thu nhập của bạn cũng chỉ ở mức tầm trung, bạn lại còn không phải thuộc tầng lớp những người sinh ra trong giàu có. Nghĩ kĩ xem, tuần nào cũng đi ăn như vậy, chung vui cũng những người bạn kia, tổng kết lại hàng tháng, con số dùng để chi tiêu ăn uống với họ lên đến tiền triệu. Nhưng để bàn những chuyện xàm xí, trên trời dưới đất, có gì đáng để học hỏi đâu.

  Tôi ủng hộ chuyện cuối tuần gặp gỡ bạn bè ở ngoài, nhưng là với những người từ họ giúp tôi tiếp thu được nhưng thứ để bản thân tiến bộ hơn, mà những người vậy cũng ít có thời gian gặp tôi lắm. Còn gặp nhau để ăn mặc sang chảnh, chụp hình up Facebook, tôi rất hạn chế. Mong bạn cũng vậy nhé!.

*Chọn bạn mà giao lưu

   Nếu nhóm bạn của bạn là người chỉ thích tiêu tiền, sống nghiêng về hưởng thụ, sau đó rủ bạn tiêu tiền chung thì nên tránh xa. Mặc kệ người ta nói gì, những lời nói của họ chỉ gián tiếp đem ảnh hưởng xấu đến ví tiền của bạn. Một lần, hai lần, lần tiếp theo bạn vẫn đồng ý thì không cần hỏi cũng biết lý do tại sao đến cuối tháng là bạn hết sạch tiền, đến tiền dành dụm phòng ngừa khi có sự cố, ốm đau cũng không có sẵn.

chi tiêu đúng cách hay lãng phí

 Tiến hành chi tiêu vào thứ có giá trị hơn

  Một năm nếu bạn giảm đi những mua sắm không cần thiết, không chi tiêu cho cái gọi là “thương hiệu lớn” quá nhiều, không tham dự những bữa ăn “kém chất lượng” thì số tiền trong tài khoản sẽ vượt xa rất nhiều những người có mức thu nhập tương đương với bạn là chuyện bình thường.

 Kế tiếp, bạn vẫn có thể tự thưởng cho mình một phần thưởng với chất lượng thật cao bằng số tiền mình đã tiết kiệm thêm nhờ việc chi tiêu hợp lý như:

 Bạn có sở thích chụp ảnh thì lúc này có thể quẹt thẻ mua chiếc máy ảnh mình ao ước;

Đặt mua những quyển sách hay đem lại nguồn kiến thức mới.;

Hoặc có thể đóng học phí, đầu tư một khóa học giúp ích cho phát triển kỹ năng vốn có của bạn;

Hay làm một chuyến du lịch tại một vùng đất mình mong muốn đặt chân đến để mở mang đầu óc.

  Tóm lại, trước khi tiêu tiền hãy đặt câu hỏi: “việc ấy có giúp mình trở nên tốt hơn không, hiểu biết hơn không, sau này có hạnh phúc với nó hay không?. Cả ba câu trả lời đều là không thì không cần thiết chi tiền, bận tâm vào chúng.

   Bạn làm ra tiền thì càng phải biết dùng tiền vào những thứ có giá trị nhất. Nên nhớ, cái chính luôn quan trọng hơn cái phụ, và cái chính quyết định cả một tương lai sau này của bạn nữa.

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)

https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Xem thêm bài viết:

Một món hời hậu hĩnh như vậy, lẽ nào lại nhắm mắt làm ngơ?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo