X
đầu tư tiền bạc sinh lợi

   Cách đây một năm, một anh bạn tôi quen biết tên An bảo với tôi công ty anh ấy đang trên đà phát triển, có nhiều dự án đầu tư ở nước ngoài. Do vậy, công ty đang kêu gọi mọi nhân viên trong công ty nếu có tiền dư dả hãy đầu tư vào dự án để tiền ngày càng cơ hội được nhiều ra. So với việc bỏ tiền vào ngân hàng với mỗi lãi suất chẳng cao là mấy, thì quả thực con số lãi suất 8% một tháng, đúng là một con số rất hấp dẫn đối với nhiều người đang sở hữu một số tiền chưa biết nên làm gì.

  Thử hình dung một người chỉ cần đóng góp vào dự án đó 50 triệu, tiền lãi mỗi tháng là 4 triệu, sẽ được chuyển đều đặn vào tài khoản của người đó, còn mức tiền gốc vẫn giữ nguyên, khi nào có nhu cầu rút hết cả thì đều xin rút được, không hề có quy định rằng buộc về thời hạn tối thiểu để lấy số tiền gốc lại hoặc bị trừ tiền do yêu cầu lấy tiền gốc ra trước thời hạn. Khi ấy, ai nghe đều cho rằng một cơ hội tốt gia tăng dòng tiền của mình như vậy, cũng nên xem xét đầu tư thử.

  Có điều anh An là người cũng khá cẩn thận, không cần quá vội vàng, anh ấy cứ đợi một thời gian xem tình hình ra sao mới bỏ tiền vào. Trong công ty anh ấy lúc này đã có kha khá đồng nghiệp có trong tay một số tiền lớn, như một nữ đồng nghiệp con nhà giàu có, tiền ba mẹ cho rất nhiều thế là nhận thấy mức tiền lời béo bở như vậy, quyết định đầu tư lên đến một tỷ đồng.

   Một anh bạn đồng nghiệp khác là đồng nghiệp của anh, đang công tác tại trụ sở chính ở nước ngoài, lần nghỉ phép nửa năm đã quay về chi nhánh công ty, ký vào hợp đồng đầu tư số tiền trị giá 400,000,0000đ. Ngoài ra còn rất nhiều đồng nghiệp khác của anh nữa, có người tiền ít thì bỏ ra mấy chục triệu. Nhìn sơ qua, xung quanh anh thấy hầu như ai cũng tiến hành đầu tư mà không mấy do dự, anh bạn tôi bắt đầu nhận ra có lẽ bản thân hơi nghĩ ngợi quá mức, người ta ai cũng đầu tư để sinh lời, chắc tại anh hơi đa nghi mà thôi.

đầu tư đem lại lợi nhuận cao

   Vì xuyên suốt gần một năm, những người khác tháng nào cũng lần lượt lấy tiền lãi, chẳng mấy chốc một thời gian không xa số tiền lãi còn sắp bằng số tiền vốn, anh An dần dần yên tâm hẳn.  Dự định của anh là qua Tết sẽ đầu tư 100,000,000đ vào công ty vì nghe đồn có thể một thời gian không xa bên nước ngoài sẽ không nhận thêm nguồn tiền đầu tư nữa hoặc nếu có thì mức lãi suất cũng sẽ giảm chỉ còn 4% một tháng.

   Dĩ nhiên, anh An có lòng tốt muốn để bạn bè trong đó có tôi dễ dàng kiếm thêm tiền nhờ vào kế hoạch đầu tư vào dự án ấy của công ty của anh. Nên gặp mặt bạn bè anh không hề che dấu mà bộc bạch rằng anh đang chuẩn bị đầu tư tiền vào dự án cả năm phân vân ấy, bảo mọi người cứ để anh ấy đầu tư trước, nếu không có vấn đề gì thì có thể an tâm mà rót tiền vào trong dự án đó giống anh. Vài người bạn của anh An nghe vậy đều gật gù, cảm thấy đúng là so với việc gửi tiền lấy tiền lãi từ ngân hàng, dự án công ty anh đem lại hiệu quả hơn. Vả lại anh ấy cũng xem xét cả năm mới quyết định đầu tư, chắc là đã hoàn toàn có thể yên tâm tin tưởng bỏ tiền nhàn rỗi vào đó để sinh lời được.

   Song, người tính lại không bằng trời tính. Mùng 2 Tết đang chơi với người thân, anh ấy nhận được tin nhắn từ một anh bạn đồng nghiệp trong công ty tiết lộ với anh ấy rằng, dự án mọi người ở công ty đang bỏ tiền đầu tư không ổn rồi, ông Sếp phụ trách thực hiện dự án đó vừa ôm tất cả tiền của mọi người bỏ trốn, giờ cả công ty tổng ở nước ngoài đang loạn cả lên, e rằng còn phải chuyển văn phòng nữa.

Trong chốc lát, anh An tôi ngồi thần ra, nghĩ thầm: “nếu ông Sếp đó bỏ trốn sau khi mình đã ký hợp đồng bỏ vào trong đó 100,000,000 đ thì bây giờ xem như mất trắng rồi”.

Anh ấy bèn hỏi người đồng nghiệp kia: “thế số tiền mọi người đóng vào dự án đó có lấy lại được không?”

Anh kia trả lời: “khó đấy, giờ ông Sếp đó ở đâu còn không rõ, người nào đầu tư sớm thì số tiền lãi xem như gần bằng số tiền vốn, cùng lắm cũng chỉ mất một ít; còn người nào đầu tư sau thì mất hơi tiền hơi nhiều”.

   Vậy hóa ra những người bạn đồng nghiệp của anh An chẳng những không được một đồng tiền lãi nào, mà tiền vốn cũng không thể lấy lại hết hoàn toàn. Một tin sốc chẳng mấy vui vẻ gì với họ trong dịp đầu năm mới. Anh An thuật lại với chúng tôi, không quên thở phào nhẹ nhõm bảo: “may là cả năm qua tớ không vội vàng trong chuyện đó, cũng không lôi kéo gì các cậu. Chứ như năm ngoái tớ và các cậu đầu tư vào đó thì giờ này có khi chúng ta vì chuyện tiền bạc mà đau đầu rồi”

Tôi cười bảo: “vậy anh mau tổ chức ăn mừng đầu năm không bị lừa mất tiền đi thôi”.

Anh ấy vui vẻ đáp: “phải ăn mừng chứ, đời này đúng là không phải cái gì lợi nhuận cao là nhảy vào ngay được”.

đầu tư đem lại lợi nhuận cao

     Câu chuyện này của anh An chính là một thực trạng đang bủa vây trong suy nghĩ của rất nhiều người. Con người chúng ta khi không có tiền sẽ lao vào kiếm tiền, đủ ăn đủ mặc rồi đến thời điểm kinh tế khấm khá,  bắt đầu có một số tiền tiết kiệm dư dả. Số tiền ấy giờ làm gì để tiền có thể sinh ra tiền nhỉ?. Nếu bạn đọc vài quyển sách về cách làm giàu sẽ thấy đa phần người giàu dùng tiền để đầu tư, khiến cho họ có thể ngồi không nhưng mỗi tháng số tiền vẫn tăng. Đến bản thân tôi khi đọc qua những sách ấy cũng nảy sinh ham muốn đặt một phần số tiền kiếm được vào một dự án, kênh sinh lời nào đó nhằm mục đích giúp cho trong tương lai mình không phải vất vả mưu sinh nhưng lại chẳng còn lo lắng chuyện tiền bạc.

   Tuy nhiên, chính vì tâm lý muốn càng có nhiều tiền, muốn giàu thật nhanh mà chúng ta rất dễ bị cuốn hút bởi những lời đề nghị rót tiền vào những dự án đem lại nguồn lợi nhuận cực kỳ cao, chúng làm bạn thích thú đến mức thậm chí rút hết số tiền của mình bỏ hết vào trong các dự án dạng ấy, bởi tâm lý bạn càng bỏ ra nhiều bạn còn thu lại lời càng nhiều.

   Thông thường để ai đó dễ dàng tự nguyện đưa tiền mà không quá cân nhắc, những người dối trá sẽ đặt ra tất cả hết thảy điều kiện trông thật khá thuận lợi cho đối phương hoàn toàn yên lòng. Tựa  như việc thích thì đầu tư, không thích hoặc cần lấy lại tiền gốc ngay thì sẽ được quyền thoải mái nhận lại số tiền ban đầu của mình trong bất kỳ thời điểm nào.

   Tôi bỗng nhớ đến một chuyện hồi nhỏ tôi từng chứng kiến ở quê. Có một cặp vợ chồng trẻ  buôn bán không thuận lời, ế ẩm liên tục. Thế là gặp những người có tiền ở quê tôi đều than thở, tìm cách xã giao thân thiết, ngọt ngào, sau đó nói với họ rằng đang cần một số tiền lớn để mở rộng công việc làm ăn, nếu dư tiền không làm gì  hãy đưa vợ chồng ấy vay. Dĩ nhiên không quên cam kết trả tiền lãi đầy đủ mỗi tháng. Giả sử vợ chồng đó mượn hai triệu, hứa đúng một tháng sau sẽ trả thì khi trao trả lại số tiền ấy, không  những chỉ đưa đúng hai triệu mà còn thêm 200,000đ nữa. Vậy là những người cho vay cứ đến tháng sau đều được nhận cả gốc và lãi đúng hạn trở nên hết sức hớn hở, từ đó họ bắt đầu cho mượn số tiền lớn hơn, có người chẳng thèm đắn đo đưa luôn mười triệu; có người còn nhiều hơn  nữa, đưa hai mươi triệu đồng.

đầu tư đem lại lợi nhuận cao

    Được nửa năm, bỗng một buổi sáng mẹ tôi ở nhà, vừa mới ngủ dậy bỗng nghe người ta kháo nhau ầm ĩ, bảo là cặp vợ chồng ấy bỏ trốn rồi, không thấy đâu nữa. Mẹ tôi tuy là người không đưa tiền cho cặp vợ chồng ấy vay nhưng vì bản tính phụ nữ thích hóng chuyện ở thôn quê nên cũng vội lại chỗ đám đông xem thử, tôi bấy giờ hay lẽo đẽo theo mẹ cũng theo chân mẹ đến nghe ngóng. Quả thực những người có tiền cho vay lúc này ngồi bệt xuống đất rầu rĩ, khuôn mặt hốc hác hối hận vì dễ tin người, e đã quá muộn. Cặp vợ chồng kia đã lấy số tiền ấy đi lập nghiệp ở xa. Những người bị mất tiền đến nhà họ hàng, người thân của cặp vợ chồng kia gây khó dễ song ai nấy đều trả lời không biết, cũng không ngờ con cái họ lại trở thành con người đáng sợ quá sức tưởng tượng như thế.

   Khoảng mấy năm sau, cặp vợ chồng kia làm ăn thất bại đành quay về quê hương tôi trước cái nhìn khinh bỉ của mọi người hàng xóm, hai người kia cũng chỉ trả được một ít cho những người bị lừa, còn đâu lấy lý do làm ăn khó khăn không trả nỗi nữa. Người dân quê tôi ai dễ tin người lúc ấy dẫn đến bị mất tiền thì chịu, có đến nhà chửi bới thì cặp vợ chồng kia cũng chẳng có tiền để trả thêm cho họ. Dần dần những người bị mất tiền cũng bỏ cuộc, xem như của đi thay người và cũng là một bài học không bao giờ lặp lại để rút kinh nghiệm.

   Khi một người muốn bạn dành cho họ một thái độ không hề có ý thức cảnh giác họ, chắc chắn sẽ tiến hành kế hoạch giăng một cái bẫy hết sức hoàn hảo để bạn bị sa với lưới. Giống như hai câu chuyện trên, thời gian đầu trả tiền lãi rất đúng hạn đúng như lời hứa hẹn làm cho đối phương cảm thấy nới lỏng sự đề phòng của bạn thân, dần dần đưa hết tài sản, số tiền mình một cách vui vẻ.  Đến thời điểm thích hợp, kẻ gian dối đã đạt được mục đích của mình, sẽ tháo bộ mặt thật của mình ra, ôm tiền cao chạy xa bay. Có người mất tiền ít, có người mất tiền nhiều nhưng nhìn chung vẫn ảnh hưởng đến tâm lý, lo lắng mất ăn mất ngủ ảnh hướng xấu đến sức khỏe, thậm chí còn vì chuyện này mà mâu thuẫn với người thân của mình.

đầu tư đem lại lợi nhuận cao

   Cô bạn hồi cấp một của tôi là một ví dụ, mẹ tôi kể cô ấy lén chồng và gia đình chồng hợp tác với mẹ ruột đem tiền có được của hai vợ chồng cho một người quen của mẹ ruột cô ấy mượn với lãi suất hậu hĩnh. Rốt cuộc người mượn kia giờ chẳng thấy mặt mũi đâu, mẹ ruột cô ấy giận dữ cứ đòi kiện cho bằng được; còn nhà chồng cô ấy sau khi biết chuyện đã chửi mắng cô ấy thậm tệ, cô ấy chẳng còn muốn sống ở nhà chồng nữa. Tâm lý mệt mỏi khi phải ngày ngày đối diện với chồng khiến cô ấy thường xuyên cãi nhau với chồng, mối quan hệ của hai người vì thế cũng ngày một sứt mẻ.

  Dĩ nhiên cá nhân tôi không cổ xúy bạn cứ giữ khư khư số tiền mình đang có trên tay, xung quanh tôi có rất nhiều người bạn đầu tư tiền vào mua đất để sẵn hoặc đầu tư vào dự án kinh doanh của người bạn mà họ tin tưởng. Nếu chúng ta có tiền dư, không nên quá lãng phí vào những thứ vô giá trị mà hãy tìm cách để tăng số tiền, đến lúc trở nên sung túc vì số tiền đầu tư ấy lại càng ý nghĩa. Sách dạy về cách sử dụng hay đầu tư tiền đúng cách khá nhiều, nếu bạn chưa đọc thì hãy đọc chúng, còn giả sử đã đọc qua thì tôi lại còn không cần thiết diễn giải dài dòng làm chi nữa.

   Chỉ có điều, qua những câu chuyện có thật trên, mong chúng ta nên xem xét, cân nhắc, đánh giá kĩ trước một cơ hội đầu tư mà bề ngoài quá dễ dàng sinh lợi, song cái đem lại lợi nhuận cao chắc chắn cũng sẽ tiềm ẩn một rủi ro không nhỏ, hoặc thậm chí là mờ ám dẫn đến bạn có nguy cơ mất hết tiền. Nói chúng,  cái gì càng đơn giản nhận được hiệu quả ngay thì càng nên thận trọng là tốt nhất.

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)

https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Xem thêm bài viết:

Bạn đang chi tiêu đúng cách hay lãng phí tiền bạc?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo