vì sao bạn lựa chọn độc thân

   Dạo một vòng nội dung diễn đàn Bạn Muốn Hẹn Hò, tôi để ý phần lớn những người đăng bài tìm kiếm người yêu đều cho biết, nguyên nhân giúp họ dũng cảm bộc lộ bản thân mình với mục đích được ghép đôi đúng người thật sự là vì đã đến tuổi lập gia đình, bố mẹ họ hàng ai cũng thúc ép, đến mức không thể bằng lòng ngồi yên mãi chờ duyên số ông trời đưa đẩy nữa mà phải chủ động trong chuyện làm quen, hẹn hò.

   Có một bạn nói như sau: “hồi sinh viên cũng có một mối tình rồi chia tay, ra trường đi làm cứ mải miết với công việc;  nghĩ bụng cứ từ từ chuyện tình cảm nam nữ, không cần vội vàng.  Thoắt cái 32 tuổi đến lúc nào chẳng hay. Vội băn khoăn mình không còn trẻ để do dự chuyện kia nữa, nhất định trong năm nay phải tìm được tình yêu của cuộc đời mình”.

   Người trên 30 tuổi sốt sắng chuyện hôn nhân cũng là chuyện bình thường. Song, có một bạn nữ  nhìn trong tấm hình rất trẻ trung, xinh đẹp, chỉ mới 25 tuổi đã bảo: “các bạn à, mình ế lắm rồi, mong bài đăng của mình sẽ giúp mình gặp được người hữu duyên”.

25 tuổi đã vội cho rằng mình ế rồi ư?

   Tôi nghĩ đến chị đồng nghiệp tên A ở công ty cũ tôi làm, chị ấy làm bên phòng kế toán, năm nay 41 tuổi, nhà ở thành phố, vẫn sống chung với ba mẹ. Ngày trước họ hàng người thân còn giục chị ấy chuyện cưới hỏi, còn bây giờ khi chị ấy đã bước qua cái tuổi tứ tuần, họ xem như buông xuôi luôn. Mỗi ngày chị ấy đi làm về, lúc ăn cơm nói chuyện với bố mẹ vài câu rồi lặng lẽ trở về phòng, bố mẹ sau những ngày trách móc chị ấy chuyện lập gia đình, nay cũng chẳng thèm đả động nữa, họ đã mặc nhiên chấp nhận con gái của họ độc thân cả đời.

   Nhưng trong thâm tâm chị ấy vẫn mong gặp một người để chị ấy tin tưởng mà bước vào cuộc sống riêng của hai người. Chỉ là mong muốn là vậy chứ hằng ngày đối mặt với đống hóa đơn, chứng từ thanh toán trong sự bận rộn luân phiên của công việc, rồi chị ấy nhận ra thời gian trôi qua nhanh không kịp đuổi bắt, còn chị vẫn cứ xong việc, kết thúc một ngày bằng cách đối diện với bốn bức tường, tắt đèn đi ngủ.

vì sao bạn lựa chọn độc thân

   Thêm một đồng nghiệp cũ của tôi nữa là chị B, chị ấy sinh năm 1985, cách đây vài năm khi gặp tôi, chị ấy thẳng thừng tuyên bố: “chị nhìn thấy bạn bè xung quanh chị ai cũng kết hôn, sinh con, thay tã bỉm cho chúng, chị cứ thấy ngán ngẩm cuộc sống hôn nhân thế nào ấy. Đúng là độc thân như chị quả thật rất thoải mái”.

   Khi ấy tôi lặng im, chỉ gật đầu cho qua chuyện, trong tư tưởng lúc đấy đang nghĩ qua thêm mấy năm nữa, xem chị ấy còn thích cuộc sống không có bạn trai hay không? Tự dưng, một năm trước thấy status của chị ấy không còn đăng hình chỉ có mỗi mình mình nữa mà là tấm hình chụp hai bàn tay nắm chặt nhau, có tấm còn viết: “đi ăn với trai thật hạnh phúc”. Song, người chị quen cũng muốn nhanh chóng kết hôn, sinh con để ẵm bồng. Nghĩ đến chuyện có con, ở nhà một thời gian làm mẹ bỉm sữa, dỗ dành khi con khóc khiến chị B không tài nào hứng thú với chuyện tương lai đó, và chị quyết định lựa chọn đường ai nấy đi với người kia. Người đó muốn trải qua một cuộc sống gia đình như bất kỳ người đàn ông khác, còn chị lại không mang lại cho họ điều họ mong muốn. Ngày tháng đi làm, đăng vài tấm hình sống ảo lên Facebook tiếp tục lặp lại, và hiện tại, chị B vẫn đang hưởng thụ trong lối sống độc thân nhàn nhã.

    Tôi lại ngẫm đến C, bạn học chung lớp đại học với tôi. Cô ấy ra trường đi làm, lương tháng rất cao, thông mình năng nổ trong công việc. Cô ấy không cần người đàn ông nào lo cho cô ấy đâu, cô ấy chỉ cần một người có nhân sinh quan giống mình. Công việc Freelancer giúp cô ấy tiếp xúc, mở rộng với biết bao mối quan hệ, song vẫn chưa gặp được người phù hợp. Thế rồi, cô ấy cũng chọn cách chủ động lên diễn đàn Bạn Muốn Hẹn Hò tìm người kết duyên. Người ngoài xung quanh cho rằng cô ấy giỏi vậy thì hà tất phải lên những group ấy quảng bá cho mình. Cô ấy không quan tâm, với phương châm cơ hội là do bản thân tạo ra nên cứ thử một lần.

   Đáng tiếc, người muốn tìm vẫn không ở trong Group đó. Cũng chẳng sao, cô ấy tham gia làm việc bên lĩnh vực bất động sản, có thành tích nhanh chóng nhờ khả năng ăn nói và giải quyết vấn đề một cách linh hoạt. Ở môi trường này, một anh chàng cũng đang trong quá trình tìm bạn đời, sau khi gặp gỡ, tiếp xúc với cô ấy đã quyết định chớp lấy thời cơ, theo đuổi cô ấy cho bằng được. Cả hai đang trong giai đoạn chính thức hẹn hò, yêu nhau được hai tháng. Bây giờ trong mắt mọi người, họ là một cặp đôi rất được ngưỡng mộ không những về vẻ ngoài tương xứng mà năng lực cũng chẳng dám xem thường. Hy vọng chàng trai đấy chính là đúng người mà cô bạn của tôi đã mong đợi bấy lâu nay để kết hôn.

vì sao bạn lựa chọn độc thân

   Lại nhớ đến một anh bạn người quen tên D của tôi, trước kia anh ấy cũng có một cô bạn gái khá dễ thương, cứ lạc quan cho rằng cô gái đó sẽ là người cùng anh xây dựng gia đình sau này. Nhưng, rốt cuộc người cô ấy chọn lấy làm chồng không phải là anh ấy mà là một người bạn nam khác mà anh ấy đã từng gặp mặt. Lần đấy, anh D thất tình đến mức chẳng thèm gặp, nói chuyện với bạn bè nào cả mà chọn cách một mình lang thang đến trung tâm thương mại, mua một đống xu cho vào máy hát karaoke, cứ thế cô độc trong phòng kín, vừa hát vừa âm thầm ngốn nghiến sự buồn đau do bị bội phản. Cho đến giờ cũng đã gần ba năm trôi qua, anh ấy vẫn chưa quen ai. Ở công ty có một bạn nữ thích anh ấy đến mức nhờ cậy bạn bè của anh ấy mỗi khi đi chơi chung, rủ cô ấy cùng tham dự với, như vậy cô ấy sẽ có cơ hội ở gần người mình thích hơn. Nhưng chịu, vốn người anh ấy đã không nảy sinh cảm giác tình cảm nam nữ thì trái tim một người đàn ông như anh ấy chẳng thể lay động nổi để chủ động nói lời yêu với đối phương.

    Người trưởng thành nào mà không trải qua cảm giác cô đơn, do đó đương nhiên anh D chọn lấp trống nỗi cô đơn trống vắng ấy bằng cách chìm đắm trong công việc. Làm về mệt quá, chẳng buồn nghĩ suy nữa, ngủ một mạch đến sáng. Kế tiếp, mở mắt, thức dậy, chạy đến chỗ làm. Thậm chí cuối tuần, anh ấy cũng xung phong đi trực, lại lao đầu vì công việc. Càng chăm chỉ làm việc, Sếp còn đánh giá cao anh ấy, cũng không quên thưởng đều đặn tiền thưởng hàng quý cho anh. Chỉ là, trong lòng anh luôn biết, vẫn có một điều gì đó khiến cho cuộc sống của mình có phần đơn điệu, nhìn vài người bạn khác tay trong tay bên nhau, anh nhận ra mình không muốn cứ mãi một mình trong vòng quay lặp lại của cuộc sống với những tháng ngày tưởng chừng chầm chậm dịch chuyển nhưng hóa ra trôi qua cực kỳ nhanh. Dạo này, câu nói mà anh ấy hay sử dụng để an ủi chính mình, đó là: “đợi đi, rồi người ấy cũng xuất hiện thôi”.

    Một chị đồng nghiệp nữa tên E tôi quen, chia tay mối tình đầu, liền sau đó sáu năm trời chẳng muốn quen ai, độc thân cho đến hiện tại. Không dám yêu thêm lần nữa vì sợ người ta đem đến cho mình quá nhiều điều hạnh phúc, rồi một ngày phũ phàng nói hai từ dừng lại. Ai nói chị ấy hèn nhát trong chuyện tình cảm cũng được, chứ chị ấy nhất quyết không dám đem tình cảm của mình vào một cuộc thử nghiệm lần nữa. Chị thà sáng tối đi làm về, vài tháng đi du lịch một lần xả stress rồi lại quay về với cuộc sống vốn có của mình, không cần một người nắm tay đi cùng như người ta. Sợ lắm cái cảm giác đang nắm chặt tay ấm áp, bất chợt buông mạnh, rời xa nhau.

vì sao bạn lựa chọn độc thân

   Tiếp nữa, một anh bạn tôi biết tên F đã từng có một người bạn gái yêu xa tận Nhật Bản. Trước kia anh ấy làm việc tại xứ xở hoa anh đào ba năm. Tại đó anh đã quen với người bạn gái cũ khi cô ấy đang là du học sinh nơi ấy. Sau đó, kết thúc công việc anh về nước, bạn gái còn ở lại theo đuổi chương trình học. Về nước anh ấy cứ loay hoay với chuyện công việc, theo đuổi những dự án còn dang dở, càng lúc trong đầu anh càng có ít chỗ trống cho bạn gái. Những tin nhắn, cuộc gọi, những lời quan tâm hỏi han thưa dần. Yêu xa đã khó khăn do rào cản về khoảng cách, ấy vậy mà con tim hai người dần nguội lạnh, đồng thời không còn tìm được tiếng nói chung. Thế là, bạn gái nói chia tay trước, anh chấp nhận không níu kéo. Anh thừa nhận anh yêu việc hơn yêu người con gái kia.

   Dạo này tôi nhận ra một điều, xung quanh tôi số lượng người độc thân khá nhiều. Nói đâu xa, ở công ty tôi đang làm, cứ 10 nhân viên chỉ có 4 người là có người yêu hoặc đã lập gia đình. 6 người còn lại vẫn vui vẻ với cuộc sống độc thân, có người chỉ đang trong giai đoạn tìm hiểu một đối tượng nào đó, chưa nhận lời chính thức. Nhóm bạn IT của bạn trai tôi cũng vậy, chỉ có ba người là có bạn gái, những anh chàng kia còn độc thân, làm bạn với chiếc máy tính. Quả đúng là thời đại tri thức, con người có những mối bận tâm về công việc, về sự say mê hăng hái với mục tiêu mà vô tình quên luôn việc yêu đương. Có người mượn công việc lấp trống nỗi cô đơn, tổn thương của mối tình đi qua; có người lấy lý do công việc quá bận rộn đến mức không còn thời gian đâu nghĩ đến chuyện tình cảm cá nhân. Có người khác thì không thích chuyện lập gia đình xong sẽ đối mặt với cuộc sống hôn nhân với chuyện con cái, những mối quan hệ ràng buộc phía gia đình chồng vợ. Có người nhận ra cũng đã đến lúc cần một người để sưởi ấm những ngày mưa lạnh, đó là lúc họ nới lỏng bản thân, tìm kiếm một nửa phù hợp với mình nhưng vẫn còn đang lơ lửng ở trạng thái “đợi chờ”.

    Cá nhân tôi nghĩ cho dù vì lý do gì mà bạn độc thân thì cũng đừng dễ dàng tự gắn nhãn cho bản thân mình chứ “ế”. Ế thật không trong khi có người thích bạn nhưng bạn lại chẳng thích, chẳng qua là bạn đang tìm người hợp mà thôi. Ế thật không khi bạn cứ cố tình chạy trốn thực tại, sống với những sự hưởng thụ riêng của mình mà không dám đối mặt với cuộc sống thường nhật của hai người trong đời thường để đi đến sự gắn kết lâu dài; ế thật không khi bạn vì quá yêu công việc nên mới bỏ qua chuyện tình cảm, bạn cho rằng bạn quá bận để yêu đương thì cũng chẳng ai rảnh rỗi để đợi cho bạn hết bận mãi được.

    Vậy thì hai chữ độc thân ngày hôm nay của bạn, vốn chỉ là một sự lựa chọn. Bạn chọn độc thân, không phải bị ế nhé. Còn gia đình, người thân nói gì nào có quan trọng. Bạn tìm kiếm một nửa của mình bởi bạn muốn bản thân hạnh phúc hơn so với cuộc sống tối về chỉ có một mình, muốn tận hưởng một cảnh đẹp cùng ai kia. Vì lẽ đó, hãy cứ tự tin mà nói rằng: tôi đang tìm một người mà sự có mặt của người ấy ở bên sẽ làm cho cuộc sống của tôi thêm phần rực rỡ và ý nghĩa hơn.

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)

https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Xem thêm bài viết:

Không chán đâu, một cô gái độc thân có rất nhiều việc để làm

One thought on “Muôn vàn lý do nhiều người đang tự gắn nhãn mác chữ “ế”

  1. Cùng thảo luận nào!
    Bạn ơi, đọc xong thì cho mình vài dòng cảm nhận ở đây nào! Bạn đang có điều gì muốn chia sẻ không? Cứ viết đi, đừng ngại.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo