X
người yêu biết lắng nghe thay vì chỉ trích

  Tối thứ sáu, tôi có hẹn với một người bạn ở quán cà phê. Tôi đến đó trước, còn bạn tôi đang chiến đấu với đống kẹt xe trên đường, sẽ đến sau tôi. Xem chừng vì ngày mai là thứ 7 cuối tuần, nên dân văn phòng làm xong không về nhà ngay mà tranh thủ tụ tập, tán gẫu giống tôi. Quán cà phê này tuy rộng nhưng thời điểm nào lại rất đông khách, tôi loay hoay mãi mới tìm thấy vài bàn trống, tôi chọn một bàn trong số đó ngồi xuống, mắt đăm chiêu nhìn theo hướng tấm kính, bâng quơ ngắm dòng người ở dưới đường phố.

   Đang mơ màng, cố lãng quên khung cảnh đông đúc xung quanh, một giọng nữ hơi to làm tôi giật mình, tôi bỏ tay khỏi cằm, nhìn sang bàn bên cạnh, hóa ra là một đôi năm nữ đang tranh luận với nhau, nhưng cô người yêu có vẻ bức xúc nên mới lớn giọng với anh người yêu như vậy. Thấy vài người ở gần đang ngồi liếc nhìn họ, cô người yêu ngại ngùng, đành tạm thời giữ một khoảng lặng. Tiếc là vị trí tôi ngồi lại rất gần bàn của hai người, nên vô tình lại nghe tiếp cuộc trò chuyện đang dang dở kia.

Cô ấy nhăn mặt khó chịu, nói với người đàn ông đang ngồi trước mặt: “rốt cuộc đi làm anh làm cái gì vậy, để đồng nghiệp nói xấu đến mức bị người ta sa thải luôn, anh có còn tỉnh táo không đó?”

Anh người yêu nói giọng buồn bã: “cũng tại anh làm sai, ảnh hưởng đến công ty, người ta quyết định sa thải anh cũng không phải sai..”

Cô người yêu bảo: “đến giờ này anh còn nghĩ cho công ty nữa à, năm sau hai đứa mình cưới rồi đấy, giờ mà anh còn thất nghiệp nữa, anh biết giờ dịch Covid còn chưa hết, đâu dễ gì xin được việc tốt”.

Người đàn ông kia lại trả lời: “anh tìm việc khác là được mà, không đến mức khó khăn như em nghĩ đâu”.

Cô gái kia bĩu môi, nói: “em chưa thấy ai ngốc như anh, đã bảo đi làm phải chịu khó ngoại giao với cấp trên cho tốt vào, anh chỉ suốt ngày cắm cúi làm. Rồi làm sai một chút đã bị người ta cho nghỉ, anh xem đồng nghiệp của anh người ta ngoại giao tốt nên Sếp thích là phải”.

người yêu biết lắng nghe thay vì chỉ trích

 

   Anh người yêu lúc này không chịu nhịn tiếp nữa, đáp trả: “em nói hay quá nhỉ, có giỏi em vào công ty đó làm thử phần việc của anh đi, xem là chỉ cần ngoại giao tốt là được trọng dụng hay không, xem em áp lực thế nào”.

Cô người yêu lại tiếp tục cãi: “thôi anh đừng ngụy biện thêm nữa, anh năng lực kém cỏi nên mới bị cho ra rìa, người như anh có làm thêm vài công ty nữa cũng vậy thôi, không có công ty nào muốn giữ anh làm chung lâu dài đâu”.

Nghe cô ấy nói xong câu trên, tôi tự dưng thấy lạnh ở sống lưng, dù sao người kia cũng là bạn trai cô ấy, nói vậy không sợ người yêu tổn thương ư?

Tôi nhìn sắc mặt biến sắc của anh chàng kia, cảm thấy nãy giờ anh ấy đã tiếp nhận toàn là sự chỉ trách của đối phương. Rồi như không muốn nghe nữa, anh ấy đứng dậy, bảo:

“Chúng ta về đi, về rồi nói tiếp, anh mệt rồi”.

Cô gái ngồi trước mặt có vẻ không đồng tình, nói: “chưa nói xong mà, sao lại về cơ chứ?”

Anh người yêu đáp: “anh nói về là về, nếu không anh về trước, em ngồi đây một mình nhé”.

  Nhận ra thái độ người yêu rất cương quyết, cô ấy đành nghe theo, đứng dậy theo chân anh đi xuống. Từ trên lầu tôi nhìn thấy họ ra đến tận cửa, trông cô gái ở sau người yêu, miệng vẫn tiếp tục nói không ngừng. Còn anh người yêu vẫn giữ tâm thế im lặng giữa đường phố đông người.

  Bất giác, tôi thở dài, cảm thấy vẫn còn may là anh chàng kia không tranh cãi hơn thua, chứ nếu làm căng giữa chốn đông người, có khi sẽ xảy ra một cuộc cãi vã không nhỏ. Mà theo như tôi nghe được, thực chất vấn đề cũng nào có là quá to tát. Anh ấy đi làm, sai sót trong công việc bị công ty cho nghỉ. Song nói gì thì nói, chuyện đã xảy ra rồi, nếu chúng ta nhìn vào khía cạnh tích cực rằng anh ấy đã vì phạm lỗi mà đánh mất công việc nên khi làm công việc tiếp theo trong tương lai chắc chắn anh ấy sẽ cẩn trọng hơn, tuyệt đối không để những chuyện đó có cơ hội lặp lại. Đáng tiếc, cô người yêu kia đến một chút cái gọi là an ủi người yêu cũng chẳng có, mà chỉ làm cho người đang cần được chia sẻ cảm thấy buồn lòng và tiêu cực thêm.

  Tôi bỗng nhớ đến một anh bạn người quen của tôi là anh Khanh, lần trước gặp nghe anh ấy bảo, anh sắp cưới vợ. Anh ấy và người yêu quen nhau năm nay đã là năm thứ tư, đúng là cũng đã đến lúc hai người về chung một mái nhà, cùng gầy dựng gia đình nhỏ của mình.

  Song tình yêu của hai người, cũng như bao cặp đôi khác, không thoát khỏi những lúc có sóng gió thử thách. Quen nhau được một năm, công việc của hai người đang tiến triển rất tốt. Bạn gái anh ấy là kiểu con gái thời hiện đại, độc lập tài chính, muốn dù có kết hôn vẫn tự kiếm tiền nuôi sống bản thân mình, không lệ thuộc vào chồng. Do vậy, cô ấy rất chịu khó làm việc, tiết kiệm tiền cho tương lai.

người yêu biết lắng nghe thay vì chỉ trích

  Còn anh Khanh, so với bạn gái, lương tháng thu nhập của anh ấy cao hơn hẳn, nên trong chi tiêu dẫu có để dành những vẫn chi rất nhiều cho những khoản ăn uống cùng đám bạn sau giờ làm hoặc cuối tuần. Khi ấy, trong đầu anh chỉ nghĩ đơn giản: tiền làm ra nhiều thì cứ tiêu xài thôi.

  Bạn gái anh khuyên anh đừng nên lãng phí tiền quá mức, chỉ nên chi tiêu vào những thứ cần thiết; bạn bè cũng không nhất thiết tuần nào cũng gặp, tụ tập ăn nhậu. Song, anh không nghe theo, có lúc anh còn có vẻ không xem trọng lời nói bạn gái, mà nói rằng: “em cứ làm lương tháng bằng anh đi rồi xem thử lúc ấy em còn nói anh như vậy nữa không, có khi em còn tiêu xài hơn anh đó”.

  Nghe vậy, bạn gái anh lựa chọn cách im lặng, không khuyên nhủ gì anh thêm nữa. Xem chừng, khi lời nói của bản thân không có giá trị với người kia thì đừng cố năn nỉ, thuyết phục cho người đó thay đổi, tập trung vào chính mình là cách tốt nhất.

  Cứ thế, bạn trai đi ăn nhậu với bạn bè, cô ấy chẳng quan tâm, cái cô ấy quan tâm là công việc đang làm, hưởng thụ niềm vui trong công việc. Mỗi khi hoàn thành xong việc, được khách hàng đánh giá cao, thu nhập cũng vì thế mà tăng dần. Chỉ sau một năm, con số thu nhập hàng tháng của cô ấy sắp bằng mức lương thực nhận mỗi tháng của người yêu. Nhưng, vì đã từng trải qua những ngày tháng thiếu thốn tiền bạc nên con người cô ấy dùng tiền có chừng mực, những chiêu trò khuyến mãi, giảm giá không dễ gì dụ dỗ cô ấy bỏ tiền túi ra mua một món hàng nào đó như những người cùng tuổi khác.

  Đến lúc công việc bạn gái đang trên đà phát triển thì công việc của anh Khanh lại xảy ra trục trặc. Làm lâu một công ty, khiến anh có xu hướng tự mãn, cái gì cũng có thể giải quyết tốt. Âý vậy mà trong một dự án lớn gần nhất anh phạm hai lỗi sai nghiêm trọng. Lỗi thứ nhất cấp trên bỏ qua, đích thân xử lý giúp anh, chỉ cảnh cáo anh tuyệt đối đừng để tái phạm. Anh cảm kích vô cùng nhưng bắt đầu có phần mất tự tin vào bản thân. Anh không kể chuyện ấy với bạn gái, tự động viên mình, sẽ làm tốt thôi. Thế mà, một thời gian ngắn sau đó, anh lại phạm một lỗi khác. Lỗi đó thực sự khá nghiêm trọng, khiến cho những đồng nghiệp trong Team phải tạm ngừng công việc của họ.

  Sếp lắc đầu, bảo không còn đủ lòng tin giao những dự án lớn tiếp theo cho anh đảm trách. Anh hiểu câu nói ấy đồng nghĩa với việc anh nên rời đi. Một người sống trong cảm giác tự mãn đã lâu, nay trong chốc lát mọi thứ như bong bóng vỡ tan, anh suy sụp.  Anh chọn một góc yên tĩnh trong  quán cà phê quen thuộc, tay lấy ra từ trong cặp chiếc điện thoại, anh không gọi cho bất kỳ người bạn nào trong đám bạn của mình mà anh gọi cho người yêu, anh biết giờ này người anh cần chính là cô ấy.

 “Em xong việc chưa?”

Cô ấy đáp: “chuẩn bị về rồi nè, sao vậy, nay anh không có hẹn đi nhậu với bạn mình nữa à?”

Anh khẽ đáp, giọng khàn khàn: “anh đang ngồi một mình, em đến đây được không, anh có chuyện muốn nói”.

Dường như cảm nhận được đối phương đang gặp vấn đề, cô ấy đáp nhanh: “ừ, anh cứ ngồi đợi em nhé!”

người yêu biết lắng nghe thay vì chỉ trích

 Hơn nửa tiếng sau, người con gái ấy mới có mặt, nhìn khuôn mặt đăm chiêu khác hẳn trạng thái hoạt bát tươi tỉnh ngày thường, cô biết mình có phần đoán đúng.

Anh trầm ngâm nói: “em có thất vọng quá không khi quen một người bạn trai như anh?”

Cô ấy tò mò, hỏi: “là sao, anh làm gì có lỗi với em à?”

Anh do dự, rồi ngước nhìn cô ấy đáp: “anh sắp nghỉ việc”.

Cô ấy bảo: “anh nói tiếp đi”.

 Anh bắt đầu kể cho cô ấy nghe về sai sót vài rồi của mình, rằng anh cứ khăng khăng mình giỏi đảm nhận những dự án lớn nên làm việc trong tâm thế tự phụ, có những phạm trù cần hỏi Sếp trước khi thực hiện anh lại cứ dửng dưng mà làm. Anh thất vọng về bản thân mình, vì lẽ ra mình có thể làm khác đi.

 Cô ấy ngồi nghe anh nói xong, lúc này lên tiếng: “không có cái lẽ ra ở đây, dẫu sao vẫn còn may là lỗi đó công ty đã khắc phục qua. Anh cứ xem nó như một bài học lớn trong đời để sau này không lặp lại nữa, đời người có ai mà chưa từng thất bại, chưa từng phạm sai lầm cơ chứ”.

  Tự dưng, được bạn gái an ủi tâm trạng anh thấy tốt lên rất nhiều , anh cười nói: “giả sử anh thất nghiệp, mấy tháng ở nhà không đi làm, em thấy sao”.

Cô ấy cười đáp: “tạm thời không đi làm cũng chẳng sao, anh ở nhà luyện thêm kỹ năng chuyên môn với ngoại ngữ cho thật tốt vào, hoặc chí ít nghĩ xem trong tương lai nên định hướng ra sao, nghĩ ngơi một chút cũng tốt mà, xem như lùi một bước tiến hai bước”.

   Lần đầu tiên trong khoảng thời gian quen nhau, anh Khanh có cái nhìn khác về bạn gái. Trước kia, anh cứ nghĩ lời nói cô ấy không có giá trị bằng đám bạn anh hay chơi chung, nhưng ngày hôm ấy anh hiểu cô bạn gái mình hơn, quả thực là một người rất hiểu chuyện và biết cách an ủi người khác. Ở bên cô, anh chưa từng thấy phải có một sức ép nào, ngay cả khi bị thất bại, cô ấy vẫn nhìn thấy mặt tích cực mà động viên người yêu.

   Cũng nhờ lần bị đuổi việc khi đó, anh mới mới nhận ra rằng anh có thể bị mất việc, mất việc thì tìm việc khác nhưng cô bạn gái ấy của mình, anh nhất định phải trân trọng, tuyệt đối không để cô gái ấy vuột khỏi tay mình. Từng lời cô ấy nói anh đều để tâm thay vì xem thường như lúc trước. Bây giờ, đi đâu anh ấy đều nhắc đến bạn gái, xem cô ấy như báu vật đáng tự hào.

người yêu biết lắng nghe thay vì chỉ trích

  Các bạn à, hai cô gái trong hai câu chuyện trên, họ gặp chung một vấn đề, đó là người yêu buồn bã vì sai sót mà công ty cho nghỉ việc. Cảm giác bị sa thải, buộc lòng rời khỏi vị trí nơi làm việc là thứ cảm giác chẳng dễ chịu gì. Thông thường, tâm lý đàn ông rất trọng thể diện, lòng tự trọng khá cao, việc đang ở trên bậc cao lại đột ngột bị ngã xuống dưới đáy khiến họ sẽ vì vậy mà nảy sinh tâm trạng chán nản, hoài nghi bản thân mình. Lẽ ra trước mặt người yêu, họ phải để cho đối phương thấy mình là người có năng lực, có nhiều tiền, tự tin thăng tiến trong công việc để làm chỗ dựa cho người đó, nay phải ngồi trước người đó, thổ lộ sự thất bại, yếu kém của bản thân. Tin rằng khi ấy họ thực sự mong một nửa còn lại chỉ cần nghe tôi nói, hiểu cho tôi và tin tưởng tôi sẽ làm tốt hơn mà thôi.

  Thế nhưng thay vì an ủi, cô gái trong câu chuyện đầu tiên mà tôi nghe được tại quán cà phê đã tỏ thái độ chỉ trích, khinh thường, bi quan đối với người yêu mình. Cô ấy làm vậy chỉ khiến tâm trạng của bạn trai càng lúc càng tồi tệ hơn, thậm chí với người nóng tính, họ sẽ không chịu yên mà cãi nhau một trận ầm ĩ. Người kia nói lý lẽ, người còn lại cũng sẽ đáp trả theo lý lẽ. Mà càng nói thì cũng chỉ càng làm tổn thương nhau.

  Hoặc người bạn trai im lặng không có nghĩa họ vẫn yêu bạn như cũ, từng lời nói như kim châm đâm vào da người, tình cảm cũng có nguy cơ xa cách dần, nên chẳng lạ gì họ có thể tìm một người khác hiểu chuyện hơn để san sẻ nỗi lòng. Người con gái có thể là bạn đời của họ sau này lại là người không thể san sẻ nỗi buồn cùng họ thì tình yêu kia dám chắc còn tồn tại bền lâu.

     Thất bại ư, nói như cô gái trong câu chuyện thứ hai, ai mà chẳng phải trải qua chuyện thất bại. Vậy nên, khi người bạn yêu gặp thất bại hãy cứ đặt bản thân mình vào trong hoàn cảnh của người ấy mà đưa ra cách hành xử mềm dẻo. Với một người đàn ông họ hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề của mình, chỉ là đôi khi họ cần người ở bên cạnh lắng nghe lời họ bộc bạch, ít nhất nói ra với một người mình tin cậy nhất vẫn sẽ thấy lòng nhẹ nhõm hơn. Trong những tình huống đó, chúng ta hãy xem bản thân như một người bạn tâm giao của người yêu. Người có tầm nhìn rộng mở sẽ không bao giờ vì chút thất bại hiện tại của bản thân hay người khác mà phiến diện đánh giá cả chặng đường tương lai phía trước.

   Muốn một người luôn ở bên cạnh chúng ta, thì cứ nâng tầm giá trị của bản thân trong mắt người ấy, xem bạn là một phần sức mạnh rất cần dành cho họ. Giống như Michelle, cựu đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ trong cuốn tự truyện có tên Becoming Chất Michelle đã viết: Sức mạnh nằm trong việc ta để cho bản thân được người khác biết tới và lắng nghe, trong việc sở hữu câu chuyện của riêng mình, trong việc sử dụng tiếng nói chỉ riêng mình có. Và sẽ tốt đẹp biết bao khi chúng ta sẵn lòng tìm hiểu và lắng nghe người khác. Đối với tôi, đây chính là cách chúng ta trở thành phiên bản tốt đẹp hơn của mình”.

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

 Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)                   

 https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Xem thêm bài viết:

Con gái kiếm được nhiều tiền cũng chưa chắc không bị lệ thuộc vào đàn ông

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo