chọn người yêu mình hay chọn người mình yêu

   Ngày trước khi tôi mới ra trường, đi ăn với năm sáu đồng nghiệp nữ làm chung công ty. Trong đó, có một người vừa mới chia tay bạn trai cách đấy hơn nửa năm, lấy kinh nghiệm yêu đương trải qua của mình, thẳng thắn tuyên bố với chúng tôi một câu:

“Mọi người à, nhớ nhé, sau này chọn người yêu mình chứ đừng bao giờ chọn người mình yêu, lời khuyên chân thành đó”.

  Bấy giờ, cả đám gật đầu lặng im, không hẳn là tán thành, mà bởi đang hoài nghi, liệu câu hỏi chúng tôi thường hay nghe: chọn người yêu mình hay chọn người mình yêu, đáp án như chị ấy nói là hoàn toàn đúng hay không? Chúng tôi đều biết chị ấy vừa kết thúc một cuộc tình mà mình đã yêu thương, hy vọng quá nhiều đổi lại chỉ là câu nói phũ phàng từ người đàn ông kia: “mình chia tay nhé”.

  Thời điểm chị ấy ngồi bàn chuyện tình cảm với chúng tôi, chị ấy cũng đang trong một mối quan hệ tình cảm với một người. Chị ấy bảo: “người yêu hiện tại của chị ấy mà, thực sự mà nói tình cảm chị dành cho anh ấy chẳng nhiều đâu, toàn là anh ấy chủ động quan tâm, yêu thương chị không thôi. Quả thực, chọn người đàn ông yêu mình vẫn tốt hơn, bản thân chẳng cần suy nghĩ, trằn trọc về nửa kia quá nhiều. So với cảm giác lo sợ cho đi tình cảm mà không nhận lại tương xứng trước đây, yêu như thế này chị cho là ổn hơn”.

 Vậy mà một năm sau, chị ấy và anh người yêu đó đi đến kết cục chia tay. Lý do là vì chị biết anh chàng đó rất thích mình, nhưng có cố gắng thế nào đi chăng nữa, khi đi cùng người ấy, khiến lòng trống trải, có vẻ thiếu thốn một loại cảm giác tình cảm nam nữ gắn kết vượt hơn tình bạn bình thường của hai người. Thế nên, sau khi biết hai người không hợp tuổi, vốn đã không có tình cảm nhiều, nên chị ấy dễ dàng đi đến quyết định dừng lại. Anh chàng kia gọi điện, muốn nói chuyện trực tiếp với chị ấy rất nhiều lần, song chị ấy nghĩ, sâu xa trong vấn đề vẫn là chị không yêu được anh ấy. Vậy thì dừng lại đúng lúc, người kia sẽ có cơ hội quen một ai khác xứng đáng với tình cảm của anh ấy hơn, và chí ít lòng chị cũng nhẹ nhõm như gỡ được tảng đá trong lòng vì cố chấp ở bên người mà mình không yêu.

chọn người yêu mình hay chọn người mình yêu

   Thông thường, những người đã từng tổn thương trong chuyện tình cảm sẽ có tâm thế thu hẹp mình lại, thậm chí yêu thêm lần nữa nhất định phải là đối phương dành tình cảm cho họ nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu họ không yêu người kia thì dù có được nhận quá nhiều từ đối phương, e rằng sẽ cảm thấy những thứ được nhận chẳng có ý nghĩa là bao. Tựa như người ta mang tặng cho bạn rất nhiều chiếc đầm màu sắc rực rỡ khác nhau, vậy mà mỗi khi ra ngoài, bạn thường xuyên chọn duy nhất một chiếc đầm mà khi mặc lên bạn cảm thấy vô cùng thoải mái, không quá gò bò, ngồi xuống cũng không lo hở trước, hở sau. Đó chính là chiếc đầm bạn cảm thấy cần nhất ở đời thường.

   Đối với loại câu hỏi “Chọn người yêu mình hay chọn người mình yêu?”, nghe có vẻ phức tạp hóa vấn đề quá.

   Có khi bạn yêu người đó, người đó lại không yêu bạn. Vậy bạn chấp niệm chờ đợi, hy vọng người ta tốt với mình, nhìn mình thêm một chút, liệu có phải là dốc lòng dốc sức cũng chỉ hoài công hay không ?

   Cá nhân tôi nghĩ một người đúng là không nên cố chấp yêu một người không yêu mình, càng sâu đậm lún sâu vào đó, nhận ra bản thân yêu nhầm người lại càng như mũi kim châm vào người khiến da thịt đau đớn. Trên thực tế, có rất nhiều cô gái khi đem lòng yêu mà không nhận được đền đáp như mình từng kỳ vọng từ đối phương, họ sẽ âm thầm trách mắng, khóc lóc kể lể với mọi người rằng bản thân thật đáng thương, nói người kia ích kỷ, không có trái tim. Đáng tiếc, bạn thích người ta không có nghĩa người ta có trách nhiệm phải thích lại bạn.

   Ngẫm lại sẽ thấy, người họ thích nào có hành động nào thể hiện thực lòng yêu, chẳng qua các cô gái ấy cố tình lảng tránh không chịu nhìn nhận đâu là mơ, đâu là thật, họ cứ mơ mộng trong những gì mình tưởng tượng nên. Có câu: “sẽ không ai ngoài chính bạn là người tự làm tổn thương mình”. Càng sớm chấp nhận thực tế, đối diện với bản thân thì mới cho trái tim một đáp án chuẩn xác.

    Hoặc người kia yêu bạn, bạn lại không có chút tình cảm rung động, bạn ở bên người đó trông hết sức ngượng nghịu, giữa hai người vẫn có một khoảng cách nào đó trong lòng, chẳng thể xích lại gần nhau một cách thân thiết được, dạng được yêu này với người trong cuộc cũng là một dạng khổ tâm, day dứt. Mà đối với người kia nào có công bằng. Nếu cả hai đều cảm thấy không thoải mái, chi bằng quay trở về với cuộc sống một mình, chờ đợi một người khác thích hợp hơn.

chọn người yêu mình hay chọn người mình yêu

  Vậy chọn như thế nào là sáng suốt?. Đơn giản thôi, ở bên một người mà chúng ta cảm thấy bản thân luôn được là chính mình, thoải mái nhất, tự nhiên nhất.

   Trong bộ phim truyền hình nổi tiếng có tên Trường Ca Hành, lúc đầu Lạc Yên công chúa thích anh chàng Thúc Ngọc, xem chàng ấy là hình tượng người nam nhân đáng được ngưỡng mộ. Thúc Ngọc không thích cô ấy, chỉ nhìn nhận cô ấy như muội muội yếu đuối, nên được bảo vệ. Âý vậy mà Lạc Yên luôn đem lòng ôm ấp tình cảm đơn phương kia, mỗi lần gặp người mình thích là sắc mặt lập tức thay đổi, lời nói không thuận miệng, tay chân lóng ngóng, những điều muốn bày tỏ đều ngại ngùng không nói hết được. Nàng luôn tin vào lời hứa của Thúc Ngọc: “Yên tâm, có huynh ở bên muội, sau này cuộc sống của muội sẽ chẳng có gì đáng ngại”. Xem đoạn đầu giới thiệu phim, đa phần khán giả sẽ nghĩ chắc rốt cuộc Lạc Yên và Thúc Ngọc sẽ trở thành một đôi, Thúc Ngọc rồi cũng sẽ yêu nàng công chúa ấy.

    Nhưng không, dù Lạc Yên có thay đổi, trưởng thành, dám bày tỏ ý định muốn trở thành nữ nhân ở bên cạnh chàng, Thúc Ngọc tâm tư trước sau vẫn như một, chàng chỉ muốn luôn là một ca ca tốt của nàng mà thôi. Ngày đồng ý lên võ đãi để giúp Lạc Yên không bị ép gả đi xa, chàng vẫn mong nàng hiểu: “Bảo vệ là bảo vệ, đánh thắng không có nghĩa là chúng ta thành thân”.

    Còn Lạc Yên, nàng thỏ con ấy cứ ngỡ lưu lạc ở ngoài chốn thường dân, trải qua cơ cực, vất vả thì sẽ khiến nàng trưởng thành trong tất cả mọi chuyện. Nhưng với Hạo Đô nàng thừa nhận, bản thân chưa dũng cảm một lần đối diện với chính mình, với đoạn tình cảm không dám cho nó một hồi kết. Lòng nàng hướng đến Thúc Ngọc nên nàng không đặc biệt chú ý ở sau lưng mình lúc nào cũng có một chàng trai là Hạo Đô ấm áp, không ngừng lắng nghe từng lời nàng tâm sự, an ủi những suy tư, trăn trở của nàng; luôn tìm mọi cách để che chở cho nàng. Nàng chỉ thực sự để tâm đến Hạo Đô khi lần đầu tiên nhận ra, nàng rất sợ hãi nếu sẽ không gặp được chàng nữa. Đó là lúc nàng biết người nàng cần không phải ai khác, mà chính là chàng thị vệ chỉ cười với nàng, tên Hạo Đô.

 Trường Ca lo lắng, thắc mắc liệu phải chăng Lạc Yên không có được tình yêu của Thúc Ngọc nên mới lựa chọn người yêu mình là Hạo Đô. Song không phải vậy, Lạc Yên hỏi lại Trường Ca câu:

“Có phải Tỷ ở trước mặt A Chuẩn lúc nào cũng cảm thấy thoải mái nhất không, tất cả vui buồn hơn giận đều có thể cho huynh ấy thấy, hơn nữa cũng không sợ huynh ấy sẽ chê khuyết điểm của tỷ, muốn thể hiện bản thân chân thật nhất?

Trường Ca gật đầu đồng ý.

Lạc Yên lại nói: “vậy thì đúng rồi. Muội ở trước mặt Hạo Đô cũng cảm thấy thoải mái nhất, tự nhiên nhất, mỗi người đều nên hưởng thụ trạng thái thoải mái nhất”.

Trường Ca cười đáp: “nhìn thẳng vào nội tâm của mình, mới có thể có được hạnh phúc”.

chọn người yêu mình hay chọn người mình yêu

   Nói như Lạc Yên thì không phải nàng vì cô đơn mới đồng ý ở bên Hạo Đô mà vì ở bên chàng, nàng lúc nào cũng cảm thấy an tâm, tự tại, không phải đoán ý tâm tư người đấy, không nhất thiết phải lấy lòng mới mong hợp với tiêu chuẩn người đấy thích. Tôi yêu nửa kia, nhưng tôi vẫn là chính mình. Tình cảm của hai người hơn cả chữ yêu, mà chính là chữ “cần nhau”. Cần nhau để bình yên hơn, để cuộc sống có nhiều tiếng cười náo nhiệt, tinh nghịch hơn.

  Kỳ thực, một tình yêu có thể bình ổn đi tiếp sẽ không có chỗ cho sự ích kỷ, khi mà ở đó chỉ có một người nỗ lực là đủ. Bởi cùng yêu nhau, hai người mới đủ mạnh mẽ để đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, trở ngại trong cuộc sống. Mới có thể can đảm đứng trước mặt những người khác mà kiên định với sự lựa chọn của mình. Rằng tôi chọn người ấy, sau này cùng chung sống với người ấy thì bất kể ai nói gì, phán đoán thế nào không quan trọng, miễn tôi cảm thấy hạnh phúc thì tôi chọn.

   Người đi qua tổn thương, trưởng thành trong tình yêu sẽ không vì sợ thất bại trong chuyện tình cảm đã qua mà khăng khăng chọn người yêu mình, còn mình thì thờ ơ nhằm đảm bảo chắc chắn không đau lòng nữa. Họ sẽ tiếp tục yêu theo một cách đầy dũng khí hơn, và đồng thời cũng sẵn sàng đón nhận những chuyện ngoài ý muốn xảy đến. Họ yêu nhưng không lụy, khi đối phương không cần họ nữa, họ cũng tự tin mà quay trở lại trạng thái độc lập, sống vui vẻ từ tiền bạc mình kiếm được cùng những người bạn đáng tin cậy, trong lòng bĩnh tĩnh, không cưỡng cầu, khi nào tình yêu đến thì ắt sẽ đến.

   Một cô gái có thể sở hữu năng lực tự bảo vệ mình, gánh vác tốt cho số phận của mình, thì chọn một người ở bên với tư cách người yêu không phải vì người đó bảo vệ, chăm sóc, cho cô ấy cuộc sống sung túc, quyền lực; mà chọn người đó vì người đó yêu cô ấy, cô ấy cũng có tình cảm muốn cùng vun đắp, nên duyên với người đó.

    Giống như lời công chúa Lạc Yên khi từ chối sự giúp đỡ của Thúc Ngọc, đã nói với đối phương rằng: “Cái mà muội cần, không phải thắng lợi của một cuộc đấu lôi đài, mà là một người thật sự yêu muội. Nam nhân đứng trên lôi đài, vì yêu muội mà đi đánh thắng, chứ không phải vì bảo vệ muội”.

    Chưa có ai yêu bạn thì cứ yêu bản thân bạn trước. Bồi dưỡng vào năng lực chính mình là một loại đầu tư không bao giờ lỗ vốn, chỉ có lời. Năng lực càng nâng cao, đầu óc càng minh tuệ thì xác suất chọn được một người tương xứng cùng đứng chung tầng mây của mình là rất lớn. Sau đó hưởng thụ niềm vui trong tình yêu với một người có tâm hồn đồng cảm với thế giới nội tâm phong phú của mình.

Hạnh phúc của bản thân nên tự mình biết nắm bắt lấy.

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

 Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)                   

 https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo