X
học, làm ngành gì kiếm được nhiều tiền

   Hồi tôi về quê một người bạn thân chơi, đúng dịp nhà có đám giỗ, anh em họ hàng nhà bạn ấy tụ tập tám chuyện không ít. Tôi ngồi gần đấy nghe nội dung câu chuyện họ tranh luận về chủ đề đứa con trai cả tên X của một người trong đó sắp tới sẽ chọn ngành để vào đại học.

Người đàn ông là bố đứa con nói: “anh tính cho nó học ngành cơ khí, nghe người ta nói ngành đó sau này làm ra  nhiều tiền lắm”.

  Một người đàn ông trẻ hơn, là chú của X lên tiếng: “ngành cơ khí xem vậy mà cũng không khỏe lắm đâu, suốt ngày với đống máy móc trong mấy xưởng cơ khí, đầu óc nặng lắm đấy anh. Theo em, anh nên để con học ngành IT đi, ngành ấy ra trường chẳng sợ thất nghiệp, thằng bạn em ngồi một chỗ làm mà lương rất cao”.

   Bên cạnh, một người đàn ông nữa, cũng là chú của X nói: “em thấy ngành cơ khí cũng ngon đấy, ở công ty em làm có một ông kỹ sư, cả năm chỉ khi có sự cố mới thấy xuất hiện, còn lại ở nhà chơi không, lương tháng hưởng đều đều mà lương còn cao gấp mấy lần mấy người như em. Anh biết vì sao không, vì cái lỗi của dàn máy móc ở xưởng chỉ có ông kỹ sư đó là biết nắm bắt mà sửa được. Người ta giỏi thì có người tìm đến họ thôi”.

Sau đó, họ gọi X lại ngồi gần bên, hỏi: “thế nào, con thích học ngành nào cứ nói, ở đây mấy chú đi làm ở thành phố có kinh nghiệm, tư vấn cho con”.

học, làm ngành gì kiếm được nhiều tiền

X lưỡng lự, ngập ngừng đáp: “con đang suy nghĩ ạ, nhưng mà con chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm việc với máy móc như kỹ sư cơ khí cả”.

Người chú nghe vậy nói: “cháu yên tâm, trước mắt cứ thi trước rồi vào đại học người ta dạy cho, dần dần sẽ quen thôi”.

Một người chú khác lại bảo: “nếu cháu không thích cơ khí, vậy cháu cứ chọn ngành nào cháu thích, mọi người chỉ định hướng cho cháu thôi, không có ép”.

Lúc này, X cởi mở hơn, nên mạnh dạn hỏi: “nghề mình thích đó hả chú?”

Người chú chưa kịp trả lời thì người bố đã lên tiếng chen ngang: “thôi, đừng cái tư tưởng cái nghề mình thích gì cả, cứ chọn ngành nào sau này dễ kiếm việc làm, lương cao là được”.

Người chú bấy giờ mới lại hỏi thêm câu: “vậy cháu đã có suy nghĩ muốn làm gì sau này chưa?”

X đăm chiêu một lúc rồi đáp: “cháu muốn làm gì đó bên nông nghiệp, ví dụ như tạo ra một sản phẩm gì đó để bán”.

Người bố vội lên tiếng: “này con, có thấy bố mẹ vất vả làm ruộng quanh năm không, con định giống bố mẹ à”.

X đáp: “thời bố mẹ khác, thời con khác chứ ạ”.

Bố X lại bảo: “người ta lên thành phố học toàn chọn mấy ngành để ở lại đó làm, nở mày nở mặt, làm kỹ sư cơ khí không tốt hơn à”.

Thấy đông người, X không dám cãi bố nữa nhưng xem chừng khuôn mặt có vẻ buồn bã.

Người chú thấy tình hình hơi căng, bèn nói: “em thấy cháu cũng có định hương đấy chứ, cứ để nó học bên nông nghiệp xem sao”.

Người bố trả lời: “cái thằng bỏ tiền cho nó ăn học để rồi nó lại giống mình vậy thì thôi đừng học nữa ở nhà luôn đi”.

Người chú khác, đáp: “em lại cứ thích nó học IT, ra trường ngồi máy lạnh mát mẻ, làm bên nông nghiệp vất vả, mấy đứa đi học ra có trụ nổi không đây”.

  Bố X nhăn mặt, bảo: “nó nói vậy mặc kệ nó, anh là anh cứ bắt nó phải chọn ngành cơ khí hay IT như chú nói thôi, sau này nó sướng cái thân nó mới biết lời anh nói bây giờ là đúng”.

   Tôi lặng lẽ, nghe câu chuyện tranh luận về vấn đề học hành của X mà tự dưng thấy buồn cười. Chưa gì mà bố X đã dự đoán chính xác sau này X còn phải biết ơn lời khuyên của bác ấy ngày hôm nay. Nhìn X, tôi thấy bỗng hình dung một thế hệ trẻ lớn lên, dám nghĩ, dám làm, đi một hướng khác so với đại đa số đông, dù chưa biết kết quả ra sao nhưng trước khi vào đại học đã muốn có một sản phẩm gì đó riêng của mình, cá nhân tôi cảm thấy đó là một việc rất ngầu, một phong cách riêng không lẫn vào ai được.

học, làm ngành gì kiếm được nhiều tiền

   Nhớ lại lúc còn nhỏ, bố mẹ đều muốn chúng ta phải là một đứa trẻ ngoan, biết vâng lời, bố mẹ bảo gì làm theo đó, không được cãi hay làm khác đi, nếu làm ngược lại sẽ bị xem là một đứa trẻ hư trong mắt người khác. Cho nên khi chúng ta lớn lên, họ cũng mong chúng ta có thể hoàn thành từng chặng đường mà họ đã đặt kỳ vọng vào mình. Con cứ học ngành này như lời bố mẹ nói, ra trường chắc chắn dễ xin việc. Hoặc bố mẹ từng muốn trở thành người như thế này nhưng lúc trước cơm áo gạo tiền mưu sinh còn chưa xong, không có cơ hội hoàn thành ước mơ đó, mong phận làm con như chúng ta có thể hoàn thành, để nhìn vào hình ảnh của bạn có thể phản chiếu hình ảnh họ từng muốn trở thành.

   Tôi từng có chút day dứt thoáng qua khi chuẩn bị viết đơn, ngành mình muốn học ở đại học. Lúc bây giờ, tôi tự chọn luôn, không hỏi ý kiến của ai. Lúc bố tôi đi làm xa gọi điện về hỏi con đã quyết định nộp đơn thi trường nào chưa, tôi đáp: “rồi ạ”.

Bố tôi lại hỏi: “vậy con muốn học ngành gì?”

Tôi trả lời: “con học tiếp ngoại ngữ, con chọn tiếng Hàn để học”.

Bố tôi nghe vậy, có vẻ hơi thất vọng, nói: “cả nhà chưa có ai học ngành nào liên quan đến kinh tế, con có thể học cái gì liên quan đến kinh doanh được không?”

   Lần đầu tiên, tôi nhận ra một điều, vì bố tôi muốn con làm bên lĩnh vực này, chỉ có điều cái gọi là kinh doanh hay kinh tế lúc đó tôi không mường tượng ra sao cho đúng. Tôi suy nghĩ vài ngày, vẫn quyết định chọn ngành mình đã chọn ban đầu dù điều này sẽ làm bố tôi hơi hụt hẫng. Nhưng rốt cuộc, bố tôi nghe quyết định cuối cùng của tôi, vẫn tán thành, rồi động viên tôi: “không sao, học thêm một ngoại ngữ nữa cũng tốt, việc học là chuyện của con mà, con thích chọn học gì cứ học”.

    May thay, tôi học ngành kia ra trường không đến nỗi quá bon chen trên thị trường, thu nhập năm đầu tiên đã giúp tôi trả xong khoản nợ tiền vay vốn sinh viên trong bốn năm học. Tôi không thích tiếng Hàn nhất nhưng ít nhất thời điểm lúc trước thì chắc chắn việc theo đuổi mấy chuyên ngành kinh doanh, kinh tế tôi chẳng hề thích thú gì cả nên dù ai có nói rằng những ngành ấy hot, được ưa chuộng nhất tôi cũng không chọn. Cho đến giờ tôi vẫn cảm thấy nên đi theo tiếng nói của trái tim mình khi lựa chọn cái mình theo học. Bởi vì chọn quá khác so với nguyện vọng thực sự, bốn năm đại học thay vì vui vẻ, sống đúng là mình cùng đồng môn, bạn lại cầu mong bốn năm ấy trôi qua nhanh trong tâm thế ủ rũ, chán chường. Tại sao lại phải mong cho thời gian đẹp đẽ ấy qua nhanh, khi mà lẽ ra đó phải là những năm tháng đáng để lưu giữ cơ chứ? Đại học học xong vẫn nhớ mãi mới xứng đáng mà.

học, làm ngành gì kiếm được nhiều tiền

    Nói đến chuyện công việc, sau khi học xong. Có rất nhiều người có nhất quyết nên theo đuổi những loại công việc có triển vọng phát triển trong tương lai gần. Điều đó là đúng, nhưng không đúng hoàn toàn. Tôi có một cô bạn đồng nghiệp, hồi cô ấy mới ra trường làm bên lĩnh vực giảng dạy ngoại ngữ, những năm đầu cũng khá ổn nhưng hai năm gần đây dịch Covid cứ hết đợt này đến đợt khác lại hoành hành, nên công việc dạy trở nên bấp bênh. Rồi cô ấy nghỉ dạy, đi làm vị trí chăm sóc khách hàng cho một công ty cần nhân viên biết ngoại ngữ. Vậy mà làm chưa được ba tháng cô ấy đã liên tục than vãn, muốn nghỉ việc. Cô ấy bảo: “vị trí ấy không hợp với tớ, suốt ngày cứ phải ngọt dịu với khách hàng, thỉnh thoảng còn phải gặp khách hàng khó tính, chửi mà tớ chỉ nhịn, muốn khóc luôn đó chứ”.

Tôi thông cảm với cô ấy, hỏi cô ấy việc gì mới hợp với cậu, cô ấy đáp: “tớ không biết nữa, hay chuyển qua làm lễ tân hành chính thử xem, ngoại hình tớ cũng cao ráo mà”.

Cô ấy nghỉ việc, xin vào một công ty đang tuyển vị trí lễ tân, chủ yếu nghe điện thoại và chuẩn bị giấy tờ cho bộ phận liên quan. Tưởng mọi việc thế là tương đối tốt, nào ngờ nhắn tin với tôi cô ấy vẫn tiếp tục một bài ca than thở.

“Cậu biết không, ở quầy lễ tân có hai người, mà tớ thấy bà chị bên cạnh khó chịu ra mặt, còn nói xấu tớ với chị quản lý nhân sự nữa, coi vậy mà công ty này đấu đá ghê quá”.

Tôi bảo: “đi làm công sở gặp chuyện này chuyện kia là bình thường, cậu không làm gì sai thì sợ gì chứ”.

Vậy mà cô ấy lại tiếp tục nộp đơn xin nghỉ việc với lý do không phù hợp với môi trường công ty. Lúc gặp tôi, cô ấy chỉ bảo: “tớ chịu, tưởng có ngoại ngữ thì yên thân, vậy mà chốn công sở cũng chẳng hợp”.

Đến nước này, tôi mới lên tiếng, bảo: “vậy cậu đã từng nghĩ xem, rốt cuộc cậu muốn làm gì chưa, cậu không có mục tiêu thì làm sao làm gì lâu dài được”.

Cô ấy cau mày, đáp lại tôi: “hay tớ chuyển kinh doanh online nhỉ, mình làm chủ tự do thì ai làm khó mình được”.

   Tôi thở dài, tự nhiên cảm thấy nếu nói nữa người ta sẽ nghĩ tôi là người thích quản chuyện của thiên hạ, nên đành im lặng, nhìn lên khoảng trời xanh bình yên ngoài cửa sổ.

học, làm ngành gì kiếm được nhiều tiền

    Thật ra, con người chúng ta hay có xu hướng tâm lý dễ thay đổi theo kiểu, một lúc nào đó chán công việc mình đang làm, thì muốn buông xuôi làm cái khác. Cho dù đó là công việc bạn thích, vậy mà gặp khó khăn, trắc trở, lại nảy sinh tâm trạng thất vọng, bỏ cuộc, bắt đầu lại với một cái khác với tâm thế đầy hứng thú hơn. Tuy nhiên, có loại công việc nào đảm bảo trơn tru, xuôi chèo mát mái từ đầu đến cuối mà không dấy lên cảm giác mệt mỏi giữa chừng. Chẳng hạn như công việc viết lách của tôi cũng vậy, có thời điểm chỉ mất hai tiếng vào buổi sáng sớm là tôi hoàn thành nhanh một bài viết, nhưng có lúc ngày cuối tuần tôi ngồi cả ngày vẫn chưa viết xong, có lúc ngồi hàng giờ vẫn chưa gõ được chữ nào. Có đôi khi nằm xuống giường bản thân tôi cũng trăn trở trong đêm, hay mình nghỉ viết đi cho nhẹ cái đầu, không cần vắt óc suy nghĩ từng vấn đề phải triển khai ra sao, tự hỏi những câu chuyện mình đưa vào bài viết đã hợp lý chưa?

  Ngày trước không viết lách, mỗi tháng tôi chỉ đọc hai quyển sách. Còn bây giờ cứ rảnh là đọc liên tục, có tự truyện đọc cả tháng mới xong. Đọc để câu chữ mình trau chuốt hơn, và đọc để tạo nguồn cảm hứng viết bài.

   Nhưng phải công nhận mỗi lần gõ, viết xong một bài tôi lại có thêm động lực cho chính mình. Cứ thể tôi duy trì tiếp. Tôi cảm thấy chúng ta hay đề cao loại công việc nào mình thích nhất, hoặc có khả năng kiếm nhiều tiền hơn hẳn, nhưng với tôi để đi được một chặng đường dài với nó, thậm chí đợi được đến ngày hái quả ngọt thực sự thì phải là loại công việc bạn chắc chắn muốn bền bỉ, dù biết ngày mai cũng không tránh khỏi nỗi lo lắng mất ăn mất ngủ vẫn cố dấn thân mà theo đuổi.

   Nếu nói như cô bạn tôi ở trên, làm những cái khác đều gặp trở ngại, chuyển qua bán hàng online là sẽ không có gì đáng ngại. Cô ấy đã sẵn sàng đối mặt với áp lực đăng bài bán hàng mà không có mấy tương tác, đăng hoài vẫn không có đơn hàng chưa?. Rồi tiền mỗi lúc một thậm hụt vì cứ ngồi nhà mà chưa bán được hàng, chưa nói người thân lại bảo cô ấy học xong không đi làm, bán hàng online làm gì, có cạnh tranh được với người ta không? Hàng đống những khó khăn kia nếu không chuẩn bị tinh thần đón nhận, vượt qua thì bản thân dám chắc duy trì được nửa năm. Cứ cho bạn đầu chúng ta thích và có hứng thú với nó nhưng sau một thời gian ngắn chưa nhận được kết quả như mong đợi, rất dễ rơi vào cảm giác hoài nghi chính mình, thậm chí từ thích trở thành ghét bỏ, không dám làm gì liên quan đến công việc đó nữa.

   “Bạn không phải là tôi sao hiểu tôi muốn gì”, tôi luôn muốn dùng câu trả lời ấy để đáp trả lại những lời nói có phần áp đặt tôi nên lựa chọn công việc ra sao của những người xung quanh tôi. Cũng giống như bạn vậy, thử tắt điện thoại, ngừng xem phim một chút, thử hình dung xem con người bạn thật sự muốn trở thành là người như thế nào, nó có giống với lời những người khác nhét vào đầu mình hay không?

 Trên tất cả, nếu đã xác định thì hãy chuyên tâm thực hiện, thứ mình muốn làm nhất định phải điên cuồng, chiến đấu với những khó khăn đối mặt. Đừng copy cuộc đời của ai đó rồi paste vào cuộc đời mình, cái họ thành công chưa chắc bạn đã thành công. Bởi chỉ có bạn mới là người hiểu rõ nhất mình là ai, giá trị sống của mình nằm ở đâu và đâu mới là thứ mình nên kiên trì để hoàn thành.

   Nào có bông hoa nào đẹp nhất mà lại mọc ở chỗ ven đường, bao người qua lại cơ chứ? Thứ đẹp nhất luôn nảy mầm từ những vùng đất tối tăm nhất, song nó sống rất mạnh mẽ, khiến bao bông hoa ở dưới phải ngước nhìn. Hãy trở thành một bông hoa đáng giá, hiên ngang, đầy kiêu hãnh, tự hào với những gì mình đã phấn đấu có được. Bạn nào có muốn tầm thường đâu nhỉ?

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)                   

https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo