Review Phim Trường Ca Hành

   Mấy năm trở lại đây, những bộ phim truyền hình Trung Quốc liên tục ra mắt, một bộ phim dài gần 50 tập, thậm chí có phim dài 80 tập vẫn thu hút khán giả bởi nội dung phim hấp dẫn cũng không phải là hiếm. Tôi không xem nhiều phim truyền hình Trung Quốc lắm, chủ yếu tôi xem phim điện ảnh là nhiều. Một phần vì có những phim truyền hình xem tập đầu tiên đã thấy nội dung mở đầu không được logic, một phần vì diễn viên vừa đóng phim này lại chuyển sang phim khác ngay nên có cảm giác không quen với nhân vật mới của họ được. Nếu không phải kịch bản mới lạ thì khó mà tạo nên sức nóng, tạo thành chủ đề bàn tán trên mạng xã hội. Thêm vào đó, việc chẳng cần chờ đợi, ngay lập tức cũng sẽ có phim diễn viên ấy đóng để xem tiếp vô tình không tạo cho người xem được trải qua cảm giác hồi hộp mong ngóng phim mới của diễn viên mình thích. Nên chẳng lạ gì phim mỗi năm ra mắt nhiều đủ thể loại nhưng chỉ có vài phim là hot thôi, còn lại hầu như khán giả cũng chẳng ấn tượng lắm.

   Cá nhân tôi nghĩ đa phần một bộ phim hay hay không ngoài yếu tố trong phim có diễn viên nổi tiếng, được yêu thích, bối cảnh trang phục đẹp thì một điều rất quan trọng đó là yếu tố kịch bản. Đây cũng là lý do mà các nhà làm phim Trung hay viết kịch bản bằng việc chuyển thể những cuốn tiểu thuyết, những cuốn truyện ăn khách ngoài đời, như một sự bảo chứng cho phần nội dung chắc chắn sẽ được hưởng ứng từ người xem.

   Nếu người viết kịch bản dùng tài năng sáng tạo của họ cải biên những tác phẩm ấy thêm một ít cho câu chuyện sinh động và có nhiều kịch tính, mâu thuẫn hơn, cộng thêm sự kết hợp của dàn diễn viên trẻ đẹp, có thực lực diễn xuất, lôi cuốn được giới trẻ châu Á, thì xác suất phim ra mắt được đón nhận, làm mưa làm gió trên khắp các diễn đàn rất cao.

  Năm ngoái tôi xem phim Cẩm Y Chi Hạ được cải biên từ truyện, cảm thấy xem rất hay thì cho đến thời điểm hiện tại của năm nay, cũng có một phim rất đáng xem, đó là phim có tên Trường Ca Hành. Đây là một tác phẩm được dựng lên phim trên cơ sở tác phẩm gốc là bộ truyện tranh có cùng tên.

  Mà truyện tranh thế nào thì tôi không rõ nhưng tôi thích phim Trường Ca Hành ở chỗ nó thể hiện được ý nghĩa mà bất kỳ con người của chúng ta đến một thời điểm nào đó nếu muốn trưởng thành đều phải học cách chấp nhận. Đó là hai chữ “buông bỏ”.

Review Phim Trường Ca Hành
Hình ảnh phim Trường Ca Hành

   Nhân vật Trường Ca xuất thân là một nàng Quận Chúa, con gái của một thái tử. Từ nhỏ nàng được thúc phụ là Lý Thế Dân hết mực thương yêu, truyền thụ võ công cho nàng, để nàng lớn lên là một cô gái mạnh mẽ, có thể tự bảo vệ bản thân mình. Thế nhưng, khi Lý Thế Dân lật đổ cha nàng để lên ngôi hoàng đế, khiến cho nàng phải ở trong cảnh không còn người thân, bắt đầu những ngày lưu lạc ở ngoài đời. Vậy cho nên nàng hận người thúc phụ kia, nàng cứ khăng khăng nhất định báo thù, sứ mệnh duy nhất của nàng là phải báo thù cho cha mẹ, như vậy mới phải với đạo làm con. Nàng cho rằng vì Lý Thế Dân không phải với cha mẹ nàng nên không thể nào là vua tốt, trong khi sự tình còn rất nhiều uẩn khúc phía sau. Sự hận thù trong nàng đã làm cho nàng có lúc mù quáng mà không tin rằng Lý Thế Dân là một vị vua cần có của dân chúng Đại Đường.

  Nàng sai lầm dẫn đến bằng hữu không còn, những người nàng kính trọng cũng vì một cuộc chiến không đáng có mà phải tự vẫn. Nàng càng cố gắng tranh đấu thì càng không vui vẻ gì, ngược lại những người ở bên nàng càng lúc càng bị tổn thương. Nàng muốn theo học Việt Nữ Kiếm nhưng không học được vì chẳng ai học được nó với suy nghĩ ban đầu lấy việc học để báo thù, muốn học được cái đạo kia, nàng phải biết buông bỏ những oán hận trước. Nàng nghĩ chỉ cần giỏi võ công, mưu trí chiến thắng kẻ thù của mình là được, song thực chất người nàng phải thắng không phải là ai khác trong thiên hạ, mà chính là bản thân mình. Trường Ca chịu buông bỏ sự ích kỷ cá nhân mình vì sự an lành của bách tính. Đó mới thật sự là trưởng thành nên có của một cô gái.

   Trong bộ phim này có một câu nói tôi rất tâm đắc: “Con người ta không sống vì phụng mệnh, không sống vì công lao, mà sống vì những điều bản thân cảm thấy xứng đáng”. Tôi cảm thấy nhân vật nam chính A Chuẩn đã thực hiện rất đúng với câu nói này. Chàng yêu Trường Ca nên những gì chàng làm cho nàng xuất phát từ tình cảm, từ cái tâm muốn bảo vệ cho người con gái mình yêu. Dù những hành động của chàng trái với mong muốn của người đứng đầu bộ lạc đã từng đặt kỳ vọng cho chàng. Chính chàng cũng nhận ra, đấu qua đấu lại, cái được chẳng thấy đâu, chỉ thấy người thân vì mình mà gặp nguy hiểm. Chàng không còn ham quyền lực, danh vọng gì nữa, chỉ cần được nhìn thấy nụ cười của Trường Ca, thì những gì chàng làm đều xứng đáng.

Review Phim Trường Ca Hành
Hình ảnh phim Trường Ca Hành

  A Chuẩn vì yêu Trường Ca, chẳng ngần ngại từ bỏ những mong muốn khiêu chiến trước kia, chỉ muốn làm hòa giữa các lãnh thổ với nhau. Dĩ nhiên, chàng cũng muốn ngay lập tức nắm tay Trường Ca phiêu lưu tự tại bốn phương lắm chứ, nhưng suy nghĩ của chàng cũng giống hệt suy nghĩ của người con gái chàng yêu: “Thiên hạ chưa thái bình sao có thể bỏ hết tất cả mà sống theo ý mình”.

Nói về hai chữ “buông bỏ”, cặp đôi phụ Hạo Đô và Lạc Yên cũng phải đi qua hai chữ này mới trưởng thành.

   Hầu như hai phần ba phim, chúng ta đều thấy cảnh Hạo Đô truy đuổi, mục tiêu lấy mạng Trường Ca cho bằng được. Con người của Hạo Đô từ nhỏ đến lớn mọi việc đều nhất nhất nghe theo lời nghĩa phụ, ông ấy bảo chàng làm gì, chàng đều không hề có ý trái lại. Thực ra, cha nuôi chàng không phải là người xấu, ông là một vị quan tốt, một bề tôi trung thành tận tụy với Lý Thế Dân. Do vậy, với một cô gái từng có dã tâm mưu phản như Trường Ca, ông không dám chủ quan dùng tình thân để hóa giải. Cho nên ông giao cho Hạo Đô trọng trách giết cô gái đó. Nhưng Trường Ca là ai, nàng là Tỷ muội thân thiết, là người bạn mà công chúa rất mực yêu quý.

   Hạo Đô là thị vệ được lệnh phải bảo vệ công chúa, là đứa con luôn nghe lời cha. Hai việc này chàng đều muốn làm tốt, song phải làm sao cho tốt. Khi mà chàng càng muốn truy sát Trường Ca thì công chúa càng lúc càng xem chàng như một kẻ không có trái tim, máu lạnh. Khó khăn lắm nàng mới tin tưởng dựa dẫm vào Hạo Đô, chàng lại khiến nàng thất vọng, đau lòng. Mà nếu là cô gái khác đau lòng hay không Hạo Đô cũng chẳng bận tâm, nhưng người con gái ấy không những là công chúa, nàng còn là Lạc Yên mà chàng rung động từ lúc nào chẳng hay.

  Rốt cuộc vì tình yêu dành cho Lạc Yên, Hạo Đô mới chịu thừa nhận rằng: không phải cứ làm theo nghĩa vụ thì mới là đúng. Chàng dừng lại kịp lúc những hành động sai lầm của mình, từng bước trở thành một con người sống theo chính kiến của cá nhân, chứ không phải sống như một công cụ, chỉ biết nghe theo mệnh lệnh của nghĩa phụ. Hạo Đô phải buông bỏ con người trước kia mới xứng đáng trở thành một phu quân bảo vệ cho Lạc Yên.

Review Phim Trường Ca Hành
Hình ảnh trong phim Trường Ca Hành

  Nhân vật nữ phụ công chúa Lạc Yên cũng là hiện thân của cái gọi là trưởng thành và buông bỏ. Cuộc sống của Lạc Yên từ nhỏ chỉ xoay quanh hai người thân thiết là Trường Ca và công tử Thúc Ngọc. Cái tên Lạc Yên ngay từ đầu nghe có vẻ gì đó đã rất yên bình. Như thể dự đoán, cuộc sống của nàng công chúa này về sau sẽ vô cũng bình yên. Song Lạc Yên vẫn phải như bao cô gái đời thường khác. Dù muốn hay không nàng cũng rơi vào hoàn cảnh va chạm với đời sống, gặp người xấu tốt đều có, biết thế nào là cuộc sống mưu sinh, khó khăn, bằng hữu ở bên ngoài. Trước kia nàng e sợ, luôn núp sau lưng ai đó, thế rồi đi qua những ngày giông bão tự lập kia, nàng mạnh mẽ nói câu: “Chúng ta phải có năng lực tự bảo vệ mình”.

  Tựa như con người chúng ta thôi, thay vì từ chối thì dần dần đối mặt với với thử thách. Đi qua từng chặng đường, nhận thấy quá khứ đó hóa ra cũng chẳng có gì quá to tát, có vấp ngã mới có trưởng thành, mới biết nhìn cuộc đời, những con người mình gặp trên đường bằng con mắt cảm thông hơn.

  Lạc Yên còn phải buông bỏ thêm một thứ nữa, chính là đoạn tình cảm đơn phương nàng dành cho Thúc Ngọc. Nàng phải buông, sau đó mới có thể tinh mắt đoán định ai chính là người nguyện ý cùng nàng vun đắp hạnh phúc, thực hiện lý tưởng bình yên mà nàng muốn.

  Nếu bạn mong chờ một bộ phim có thật nhiều những đoạn tình cảm lãng mạn, ngọt ngào theo kiểu ngôn tình thì Trường Ca Hành sẽ không thỏa mãn những điều bạn hy vọng đâu. Song, cuộc sống nào mỗi chỉ có chuyện tình cảm, như kiểu hai người ăn rồi ngồi nói chuyện yêu đương, mơ mộng mãi được. Nên hãy xem Trường Ca Hành để học thêm nhiều triết lý về nhân tình thế thái, để biết được rằng đối với nghĩa lớn thì chúng ta nên hạ cái tôi của mình xuống, vì suy cho cùng con người chỉ thật sự hạnh phúc khi biết cho đi, vị tha, san sẻ tình yêu thương của mình cho người khác. Và chỉ khi dám buông bỏ quá khứ ràng buộc, quên đi những thứ cố chấp chẳng thể thay đổi thì mới có được bình yên trong tâm hồn.

  Lâu lắm rồi mới chịu khó ngồi xem phim dài tập để hiểu cái cốt lõi mà tác giả muốn truyền tải. Ngoại trừ vài tình tiết nhân vật khóc cho người đã khuất hơi bị lê thê thì Trường Ca Hành vẫn là một bộ phim rất đáng xem trong năm 2021 này. Các bạn đừng nghĩ xem phim chỉ nhằm mục đích giải trí, giải trí thì giải trí cũng nên có sự thâm thúy, đồng thời tiếp nhận được tư tưởng của những người góp phần làm nên bộ phim ấy.

  Tóm lại, phim này tôi xem rồi, phim nào đáng xem thì tôi vote cho một phiếu là nên xem. Bạn muốn giải trí nếu chưa xem Trường Ca Hành thì xem phim này nhé, xem bạn học được gì nào?

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

 Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)        

 https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Xem thêm bài viết:

Review – cảm nhận Lục Đại Nhân và Kim Hạ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo