X
Review Tiểu thuyết Triệu Phú Khu Ổ Chuột

  Mấy năm trước tôi xem phim điện ảnh nổi tiếng Slumdog Millionaire (tạm dịch: Triệu Phú Khu Ổ Chuột),  đúng là rất ấn tượng và bị thu hút từ đầu đến cuối bởi sự kịch tính và tình tiết lôi cuốn mà các nhà làm phim đem lại.  Song thành thực mà nói tôi cảm thấy so với nội dung trong cuốn tiểu thuyết cùng tên do nhà văn Vikas Swarup viết, thì nội dung trong phim còn khá nhẹ với người xem, chưa lột tả hết được cái đau đớn cùng cực của từng mảnh đời bất hạnh như trong tiểu thuyết.

  Nếu bạn muốn hiểu thấu với nỗi lòng của các nhân vật, thậm chí có thể sẽ bật khóc cùng nỗi đau mà những con người nghèo khổ phải gánh chịu, thì tôi khuyên bạn đừng chỉ xem phim không, mà hãy chăm chú đọc qua từng chương cuốn tiểu thuyết Triệu Phú Khu Ổ Chuột.

Review tiểu thuyết Triệu Phú Khu Ổ Chuột

  Khi đọc, bạn nhất định sẽ tự hỏi: Sao cuộc sống lại có những người sống khổ, bị chèn ép áp bức dưới đáy xã hội đến thế?. Có những người như nhân vật nữ Nita chẳng hạn, đến quyền được định đoạt cuộc sống mình muốn cũng bị người thân cướp mất, hay chí ít là sự tự do mà lẽ thường họ phải được nhận khi sinh ra họ cũng không có quyền được hưởng. Vì Nita đẹp hơn em gái nên mẹ cô ấy bắt buộc cô ấy trở thành gái điếm, kiếm tiền nuôi gia đình. Lẽ ra nếu cô ấy sinh ra xấu xí thay vì mang một khuôn mặt đẹp, cuộc sống của cô gái 17 tuổi sẽ may mắn hơn một chút. Đẹp mà sinh ra trong nhà nghèo thì chỉ rước khổ vào thân. Đến người anh trai ruột cũng chính là kẻ nhẫn tâm đẩy em gái Nita vào con đường xấu, cái mà người như anh ta cần chỉ là tiền. Ở cái xã hội mà đồng tiền như một vị thánh, có giá trị hơn cả đạo đức một con người. “Không có tiền thì đừng hòng đưa em gái tao đi”, đó là những lời mà anh trai của Nita đã nói với nhân vật nam chính Ram khi anh muốn cứu người con gái mình yêu rời xa chốn đen tối kia.

  Không có tiền nên cậu bạn tốt của Ram là Shankar sau khi bị chó hoang ngoài đường cắn chỉ có thể nằm đó chờ chết vì căn bệnh dại. Ram đến năn nỉ người phụ nữ giàu có là mẹ của Shankar, hãy đưa tiền để cứu đứa con trai tội nghiệp của mụ ta. Nhưng mụ ta nào có bận tâm, trong mắt mụ ta một đứa con trai bị mắc bệnh tự kỷ chỉ là nỗi sỉ nhục cho cuộc đời mụ, nên mụ mặc kệ, thậm chí còn nguyền rủa cho Shankar chết đi. Ram bất lực nhìn cậu bạn mình dần dần trút hơi thở cuối cùng, anh căm phẫn thế giới mình đang sống, khi mà một bên là những kẻ ăn chơi phóng túng, tiêu tiền như nước; còn một bên là những con người lao động nghèo khổ, tật nguyền trong khu ổ chuột, cái chết có thể ập đến với họ vào ngày mai, hoặc họ chỉ được quyền sống tiếp nếu có tiền.

Review tiểu thuyết Triệu Phú Khu Ổ Chuột

  Ngẫm lại, mới thấy thực ra chúng ta hạnh phúc hơn rất rất nhiều những người khác trên trái đất này. Khi mà còn có biết bao số phận bi thương, sinh ra làm người nhưng chưa được sống một ngày đúng nghĩa một con người. Cho nên đừng so sánh mình với người khác làm chi cả, bởi chí ít bạn đã được sinh ra ở một đất nước hiền hòa, bạn vẫn có quyền tự quyết cho số phận của mình.

  Với những bạn lớn lên trong gia đình khá giả, nhất định càng nên đọc cuốn sách “Triệu Phú Khu Ổ Chuột” này một lần. Đọc xong, bước ra ngoài kia, nhìn những người dân lao động nghèo khó mà không dâng lên cảm giác xót xa, vẫn tiếp tục tiêu xài hoang phí nữa thì chịu.

  Tôi không tin bạn đóng quyển sách lại, bạn không có chút cảm xúc nào. Không những có nhiều cung bậc cảm xúc đan xen, mà đi kèm là sự đau lòng cho số phận khắc nghiệt của từng nhân vật. Những nhân vật ấy từng là những đứa trẻ bị bỏ rơi, không được học hành, chỉ là công cụ kiếm tiền, con rối mua vui trong mắt người có tiền. Còn bạn thì sao, nhìn lại mình đi, thực ra chúng ta đã quá đỗi may mắn rồi.

  Cho nên, có tiền không phải chỉ là để chạy theo lối sống xa hoa kiểu quý tộc hưởng thụ, mà có tiền phải dang rộng đôi tay để giúp đỡ người khó khăn hơn mình. Thế giới bên ngoài ngôi nhà ấm áp của chúng ta còn đâu đó rất nhiều người đang ngày đêm vật lộn với mưu sinh, với việc kiếm cho mình một chỗ ở, chỗ ngủ.  Bên cạnh đó, chớ vội đánh giá, khinh thường người lạ bạn gặp qua vẻ ngoài, có thể họ tuy nghèo đấy nhưng nhân cách của họ rất đáng để chúng ta tôn trọng.

   Tôi từng đọc bài báo nọ, thấy một người giàu bày tỏ muốn dạy con hướng theo lối sống công chúa tiểu thư. Dù là công chúa, tiểu thư nhưng nếu đến lòng trắc ẩn cũng không có thì cái mác công chúa, tiểu thư nào có ý nghĩa gì.

  Trên tất cả, bất kể chúng ta có là ai, làm gì đi chăng nữa thì cũng phải là người tốt trước.

  Sống đừng vô cảm, hãy đọc “Triệu Phú Khu Ổ Chuột” để cảm nhận về cách sống ở đời, để sống có trách nhiệm hơn, bạn nhé!.

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

 Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)        

 https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo