bài học từ dịch Covid-19

  Thế giới khi nào mới hoàn toàn chấm dứt cơn đại dịch Covid-19 có sức tàn phá về nhân mạng và kinh tế trên toàn cầu cơ chứ?

  Liệu còn phải mất bao lâu nữa những chuyến bay đưa đón những vị khách du lịch quốc tế mới cất cánh trở lại.

   Câu trả lời có chăng chỉ vẫn nằm lấp lửng trong tầm suy đoán của các nhà chức trách chuyên môn mà thôi. Còn riêng cá nhân tôi, đã dần học cách chấp nhận sự hiện diện của Covid-19 một cách không quá nóng vội, ngóng trông dịch bệnh kết thúc. Cứ vững tin rồi mọi thứ cũng sẽ qua, nếu có thể dành khoảng thời gian sống chung với dịch mà tận dụng để làm những điều mình chưa làm thì cũng chẳng phải là quá tệ.

   Một ngày gần đây tôi đi trên con đường quen thuộc từ chỗ siêu thị về đến nhà, bất chợt thấy mọi thứ xung quanh trông có vẻ vắng lặng, yên ắng hẳn, dòng người với xe cộ tấp nập nhường chỗ cho vài phương tiện rải rác, thêm mấy cô chú bán hàng rong thưa thớt trên đường. Tôi có cảm tưởng Sài Gòn mấy hôm nay đang nghỉ ngơi lấy sức, giống như một con người đang trên đà lao đầu làm việc không ngừng nghỉ ở ngoài, rồi một cơn mưa thật to khiến người đó không làm tiếp được nữa, đành tìm một góc nào đó trú mưa tạm, đợi cơn mưa tạnh, sau đó quay trở về với chặng đua mưu sinh kia.

  Không biết bạn nhận ra bài học gì khi đang trú mưa, chuẩn bị lấy đà đi tiếp ấy, còn tôi thì học được 5 bài học đầy giá trị mà có thể nhờ nó hiện tại sống chung với dịch và sau khi dịch qua tôi biết sống một cách đúng đắn hơn.

bài học từ dịch Covid-19

1.Bài học thứ nhất: Sức khỏe

  Có biết bao kế hoạch vi mô, vĩ mô 2 năm, 5 năm 10 năm về công việc đi chăng nữa, nếu không trang bị cho mình một sức khỏe tốt thì cũng chẳng có ý nghĩa gì. Cứ nhìn đất nước Ấn Độ đi sẽ thấy, người già người trẻ đang có một cuộc sống bình thường, hôm sau một triệu chứng của Covid-19 bộc phát, họ chưa kịp trở tay làm gì thì con virus Corona đã nuốt chửng sinh mạng của họ.

  Thế nên, đừng than vãn chuyện bị mất việc vì Covid-19, bởi sau trận dịch Covid -19 tàn ác, sức khỏe bạn vẫn còn đảm bảo nguyên vẹn, còn đôi tay và trí óc để bắt đầu lại thì quá tuyệt vời rồi.

2. Bài học thứ hai: Gia đình

   Thực tế khi dịch bùng phát, chúng ta đa phần chỉ cập nhật những ca lây nhiễm ở một vài khu vực nào đó, nếu không liên quan đến bạn thì bạn chỉ dừng lại ở mức biết vậy thôi, không đến nỗi hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, nếu khu vực bị lây nhiễm là nơi một trong những người thân bạn đang có mặt, sự thấp thỏm không yên, theo dõi từng diễn biến, cầu mong mọi thứ sẽ ổn chắc chắn sẽ diễn ra. Tôi đã từng ở trong hoàn cảnh ấy nên hiểu rõ cái cảm giác chẳng khác gì bất lực, biết là nơi đó người thân mình có nguy cơ bị nhiễm bệnh mà làm sao được, chỉ còn cách hy vọng mọi chuyện vẫn còn chưa vượt mức kiểm soát. Cứ thế cho đến khi số ca giảm, đến không còn ca nhiễm nữa mới thở phào nhẹ nhõm. Chí ít, cái nhà mà người ta gọi là nơi để trở về của mình vẫn được bình yên.

   Trong tình hình dịch bệnh tràn lan khắp nơi, người thân cũng như chính bạn không gặp tình cảnh hiểm nguy trong cơn dịch quả thực là điều may mắn. Cũng qua đó, chúng ta trân trọng hơn những người thân trong gia đình, để nhận ra rằng dù ngày thường không thể sum họp, ăn với nhau một bữa cơm đầm ấp thì gia đình vẫn là gia đình, vẫn là nơi ta đau đáu nhớ về, miệng không biết nói sao cho thể hiện tình cảm yêu thương nhưng lòng thì vẫn hết mực quan tâm.

3. Bài học thứ ba: Công việc

   Tôi đã thử tưởng tượng, giả sử chúng ta đang ở trong độ tuổi trung niên tầm 35 tuổi, đang có việc làm ổn định, tiền tháng nào vào tài khoản đều đều chẳng hạn, đột nhiên xuất hiện một cơn dịch bệnh Covid-19 đến làm lung chuyển cái sự nghiệp gầy dựng hơn 10 năm, rồi mất việc ở độ tuổi kiếm tiền không phải phục vụ chỉ riêng cho cuộc sống cá nhân của mình nữa, mà kiếm tiền để nuôi con cái ăn học thì lúc đó đúng là đáng ngại thật.

bài học từ dịch Covid-19

   Nếu bạn chưa đến 30 tuổi mà vấp ngã trong công việc thì cú ngã ấy cũng bình thường thôi, cứ xem như tắm mưa cho người tỉnh táo. Bài học quan trọng ở đây là chớ vội an nhàn, 27 tuổi ở đỉnh cao trong công việc chưa chắc đến năm 35 tuổi giữ được đỉnh cao ấy không nữa, có khi bạn chán đỉnh cao ấy nhìn quanh chẳng biết đi về đâu, đành phó thác cho số phận vậy.

  Vứt bỏ cái tư tưởng bám mãi một công ty, đừng để bị lệ thuộc quá nhiều vào ông chủ của bạn. Nếu làm gì được riêng cho mình vào những năm tháng còn cố gắng làm được thì cứ làm, có vậy mặc cho dịch Covid-19 nào đang bủa vây, bạn chẳng cần ngồi nghĩ suy chuyện hợp đồng sắp tới có được gia hạn hay không, trong danh sách những người bị cắt giảm có tên mình hay không. Bạn đã có sẵn con đường riêng của mình thì nhìn chi sắc mặt của ông Sếp bạn nữa.

4. Bài học thứ 4: Cách tiêu tiền

  Từ lúc có dịch đến giờ tôi chẳng mấy khi tiêu tiền vào chuyện mua sắm quần áo. Lý do là vì không thể đi du lịch như ý muốn do ảnh hưởng của dịch bệnh, và ra đường dạo phố, đi đến trung tâm giải trí nào đó chẳng hạn, khuôn mặt luôn phải đeo chiếc khẩu trang kín mít nên lại không hề có nhu cầu thay đổi nhiều quần áo để mỗi góc hình chụp với bộ đồ đang mặc trở nên đẹp mắt hơn như mấy năm về trước.

  Sau nửa năm tôi nhận ra bấy lâu nay không mua sắm quần áo vừa giúp bản thân tiết kiệm được một số tiền mà lại thấy cuộc sống của mình chất lượng hơn nhiều.

   Tôi không mua thêm quần áo nữa thì có sao, tâm trạng vẫn rất thoải mái, vui vẻ. Giả dụ giờ tôi mặc một chiếc đầm hoặc cái váy đắt tiền lên người thì tôi vẫn duy trì trạng thái tinh thần bình thường. Tôi dần hiểu rõ con người chúng ta nên biết đủ là được. Bộ quần áo đẹp không làm cho bạn hạnh phúc mà chính bản thân bạn mới là người điều chỉnh những cảm xúc để giữ cho mình những nguồn năng lượng sống tích cực nhất.

 Tôi đã học được cách tiêu dùng hợp lý trong những ngày dịch Covid-19, lúc nào cần sử dụng tiền, và lúc nào không cần thiết.

Đọc thêm bài viết dưới để hiểu thêm nhé:

Bạn đang chi tiêu đúng cách hay lãng phí tiền bạc?

5. Bài học thứ năm: Trải nghiệm như báu vật

   Những ngày trẻ, sự nghiệp lên như diều gặp gió, có cơ hội được đi đóng phim ở Hollywood, nhưng nghệ sỹ nổi tiếng Châu Nhuận Phát bị khán giả trong nước cho rằng thời gian ông tập trung đóng một phim ở quốc tế không bằng ở quê nhà có thể đóng rất nhiều thể loại phim khác nhau, nhận một số tiền khổng lồ bởi danh tiếng bấy giờ của mình. Song khi phỏng vấn, ông dõng dạc phát biểu quan điểm của mình: “Tôi sang Hollywood khoảng 10 năm và chỉ làm 5 phim. Có thể mọi người thích quan tâm đến doanh thu và sự nổi tiếng của tôi nhưng niềm vui khi đắm mình vào những thách thức và trải nghiệm mới mẻ thì không phải ai cũng hiểu được”.

bài học từ dịch Covid-19

  Ngẫm lại, tuổi trẻ trải nghiệm nhiều vấp ngã, thích ứng nhiều tình cảnh khác nhau, tự nếm trải là vốn sống cho ngày mai để chúng ta trở thành những con người đầy bản lĩnh, tự lực tự cường hơn. Trải nghiệm càng nhiều, càng mạnh mẽ, cứng cáp; câu chuyện tuổi trẻ của bạn càng trở nên đẹp đẽ và đậm chất cá tính hơn. So về vật chất tiền bạc, với tuổi trẻ trải nghiệm đáng giá hơn nhiều.

 Có một người bạn tôi tâm sự: “tớ ghét Covid-19, nhưng cũng chính nó như ai đó tát vào khuôn mặt con người chán ngán ngày trước của tớ”.

Còn bạn thì sao, bạn có gì cần cải thiện qua mùa dịch này không?

  Tôi tin là ai cũng có vài bài học cho riêng mình, những bài học mà nếu không có Covid-19 chúng ta đâu dễ gì chịu dừng lại để học. Có bài học khiến chúng ta đau đấy, nhưng quả thực rất thấm.

  Đời người chẳng phải cũng còn cả một chặng đường dài để chạy, nên có dốc sức để chạy nhanh cái vèo mong về đích thì cũng không đủ sức mà chạy. Cứ xem như chạy bền vậy, vừa chạy vừa ngẫm, vừa dưỡng sức, rồi ai còn nhiều sức hơn mới là người duy trì đến chặng đường về cuối.

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

 Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)        

 https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Xem thêm bài viết:

Tản mạn những ngày hè, những ngày dịch Covid-19

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo