Review Cùng Anh Ngắm Hoa Sơn Tra

   Tiểu thuyết Cùng Anh Ngắm Hoa Sơn Tra của tác giả Ngải Mễ kể về chuyện tình đầy cảm động nhưng cũng rất đỗi bi thương của cặp đôi Tĩnh Thu và Kiến Tân. Tôi đã đọc tiểu thuyết, sau đó xem cả phim do Đậu Kiêu và Châu Đông Vũ đóng chính mà vẫn mất một thời gian mới thoát ra được cái tình sâu đậm của hai con người trẻ tuổi trong thời đại những năm 70 của thế kỷ 20 dưới chế độ xã hội Trung Quốc đầy áp đặt. Khi trai gái yêu nhau song lại không được tự do qua lại, càng không dám để người khác phát hiện ra mình có tình cảm với nhau. Ngay cả đến chuyện viết thư, cũng phải nghĩ cách viết làm sao để lỡ như có người thứ ba đọc trộm vẫn có thể che giấu được. Tình yêu tưởng chừng rất đáng hoan nghênh trong ở hiện đại, trong xã hội cũ bị xem là có tư tưởng không đúng đắn, có nguy cơ bị gièm pha thậm chí cấm đoán đủ thứ phát sinh từ chế độ cổ hủ đến người thân, để tránh mọi phiền phức có thể ảnh hưởng không tốt đến họ và gia đình của họ. Ngẫm lại, yêu thôi mà lại khổ sở, trằn trọc đến vậy.

Review Cùng Anh Ngắm Hoa Sơn Tra
Ảnh trong phim được chuyển thể từ tiểu thuyết

   Tĩnh Thu hiện lên tựa như hình ảnh của biết bao thiếu nữ mới lớn, chập chững bước vào đời, chưa biết rung động với người khác phái ra sao, càng không dám tư tưởng yêu đương quá sớm khi sự nghiệp chưa có. Thế nhưng, từ khi về nông thôn để biên soạn sách lịch sử, cô gặp Kiến Tân. Từ đây, nhờ Kiến Tân mà cô gái ấy biết được cảm giác thích một người, chờ đợi, nhớ nhung là như thế nào. Cô nghĩ nhiều về anh, mỗi khi anh không có ở bên cạnh, lòng cô đầy tâm tư với triền miên những câu hỏi, rằng liệu anh có thích cô như cô đang nghĩ, hay anh tốt với cô là có mục đích phía sau, hay có chăng anh tốt với cô như anh đã từng tốt với người con gái khác hay không? Kỳ thực, khi con người ta chưa xác định được tình cảm của đối phương thì rất nhiều thứ vấn vương, muốn tỏ rõ một lần cho xong. Gặp lại ngập ngừng, vui thì vui lắm nhưng lại không dám thể hiện gì nhiều, sợ đối phương biết được nỗi lòng thật của mình thì lại xem thường.

  Kiến Tân yêu Tĩnh Thu không bằng lời nói mà bằng những hành động âm thầm. Anh chủ động thay bóng đèn trên bàn ngồi viết chữ của Thu; nhìn thấy cây bút Thu dùng hằng ngày viết chữ đã lâu, bị mòn nên đổi cho Thu cây bút khác; sợ Thu đi đường núi xa xôi một mình nguy hiểm nên cố tình chờ Thu, đưa cô đi cùng. Anh biết Thu tiết kiệm tiền, chân bị đau vẫn kiên quyết không đến bệnh viện nên thà làm đau tay mình để cô theo chân anh vào bệnh viện thăm khám. Anh lo lắng, quan tâm cho cuộc sống của Thu, dù ở xa vẫn không ngừng dành sự yêu thương, nhờ người quen gặp Thu để biết tình hình của cô, nhẹ nhàng chăm sóc cho người mình yêu.

Review Cùng Anh Ngắm Hoa Sơn Tra
Ảnh trong phim được chuyển thể từ tiểu thuyết

   Cách yêu của Kiến Tân rất đỗi thẳng thắn, không cần nói nhiều, chỉ mong làm hết sức để cô gái mình yêu được sống bình yên, vui vẻ. Anh biết mẹ Thu chưa hoàn toàn cho phép chuyện giữa hai người, thế nến Kiến Tân có nhớ Tĩnh Thu ở thành phố đến da diết, anh cũng đành chọn cách ở phía sau nhìn cô ấy, từng bước từng bước hướng cho cô làm những việc mà cô muốn làm, chứ không phải đánh đổi sức khỏe, tính mạng chỉ để làm những công việc tay chân nguy hiểm nhằm mục đích kiếm tiền mưu sinh.

    Có lẽ nếu không phải là Kiến Tân, những năm thanh xuân của Tĩnh Thu sẽ chẳng đẹp đẽ đến mãi về sau cô ấy vẫn còn khắc cốt ghi tâm đến vậy. Bởi yêu Kiến Tân nên Tĩnh Thu hiền lành, e sợ xã hội cười chê dần trở nên dũng cảm hơn. Vì cuộc đời vốn không phải để dành, ngày tháng tưởng chừng còn dài, còn nhiều để yêu thực ra là chẳng còn bao lâu nữa. Vì lẽ đó cả hai đều trân trọng người trước mặt hơn, trân trọng mối tình này. Với Kiến Tân cũng vậy, khi biết mình mang trong người căn bệnh máu trắng giết người, điều mà anh mong muốn là giữ hình ảnh chàng trai tuấn tú, nụ cười rạng rỡ mãi mãi trong lòng của Tĩnh Thu. Thanh xuân, tuổi trẻ ấy có một chàng trai đem lòng si tình, yêu một người con gái, muốn nắm tay cô đi xem cây hoa sơn tra nở hoa đỏ rực, muốn đem lại hạnh phúc cho cô.

Review Cùng Anh Ngắm Hoa Sơn Tra
Ảnh trong phim được chuyển thể từ tiểu thuyết

   Chỉ tiếc cuộc đời anh chỉ dừng lại ở những năm tuổi xuân phơi phới kia mà thôi. Lời hứa sau hơn một năm quay lại tìm Tĩnh Thu để hai người chính thức tiến đến với nhau đã không thể thực hiện được. Nhưng anh đã yêu và được yêu, được biết thế nào là cái vị ngọt của của nụ hôn, cảm giác đụng chạm thân thể người con gái anh yêu, anh kiên tâm nói với Tĩnh Thu: “Anh khẳng định không phải là người yêu Thu đầu tiên, mà cũng không phải là người cuối cùng, nhưng tin rằng anh là người yêu Thu nhất”.

   Còn Tĩnh Thu, cô sẽ nhớ mãi mối tình đầu ấy, tựa hồ những hồi ức tuyệt vời tuy không nắm tay đi tiếp thì vẫn là những thước phim quay chậm đẹp nhất trong đời thiếu nữ của cô. So với nước mắt, đau buồn Kiến Tân đã khiến cô cười nhiều hơn và cô vẫn tiếp tục sống thật mạnh mẽ, sống tốt như những gì anh đã từng mong muốn.

  Có những đoạn tình cảm theo dấu thời gian sẽ bào mòn, nhưng lại có đoạn tình cảm cứ ngỡ là đi lướt qua nhưng hóa ra là cả một cuộc đời. Mỗi năm khi hoa sơn tra nở, Tĩnh Thu lại tìm về dưới gốc cây sơn tra anh hay nhắc tới, hồi tưởng lại những kỷ niệm đáng nhớ với người thanh niên năm đó. Kiến Tân chưa bao giờ rời xa Tĩnh Thu, anh ấy vẫn lặng lẽ đợi cô ở nơi hẹn cũ, nơi có cây hoa sơn tra đỏ rực.

Review Cùng Anh Ngắm Hoa Sơn Tra
Ảnh trong phim được chuyển thể từ tiểu thuyết

   Một mối tình đầu dẫu cho lòng có mang đầy thương tích thì vẫn là một mối tình đẹp khiến người đọc rung cảm với chuyện tình của hai nhân vật chính. Chắc hẳn chúng ta cũng sẽ tìm thấy đâu đó con người của ta ở trong cuốn tiểu thuyết “Cùng Anh  Ngắm Hoa Sơn Tra” thông qua sự dày vò, thấp thỏm không yên đến hạnh phúc vỡ òa của Tĩnh Thu sau những khúc mắc được giải tỏa. Rồi kế tiếp mường tượng ra nụ cười, sự chân thành, mộc mạc, ấm áp đầy trách nhiệm của Kiến Tân. Đó chính là dáng vẻ, những thổ lộ suy tư khi thầm thương trộm nhớ một ai đó, khi lần đầu tiên hiểu yêu một người thực sự là như thế nào, vì tình yêu ấy mà trưởng thành ra sao?

    Bạn đã đọc tiểu thuyết này chưa, chưa thì hãy tìm đọc thử xem. Tác phẩm còn được chuyển thể thành phim của đạo diễn Trương Nghệ Mưu có tên Chuyện Tình Cây Táo Gai (Under the Hawthorn Tree). Cá nhân tôi nghĩ chúng ta nên tìm tiểu thuyết gốc đọc trước rồi xem phim để có cái cảm nhận tốt nhất nhé!.

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

 Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)        

 https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo