X
Review phim Nữ Nhi Nhà Họ Kiều

   Từ lâu tôi vốn đã thích xem thể loại phim về tình thân của Hàn Quốc và Trung Quốc, như: Những nàng công chúa nổi tiểng, Reply 1988, Lấy danh nghĩa người nhà...Cho nên thời điểm hiện tại, có một bộ phim cũng liên quan đến đề tài này khiến tôi xem liên tục không tua khúc nào, đó là bộ phim có tựa đề: Nữ Nhi Nhà Họ Kiều. Đây cũng chính là phiên bản Cây Táo Nở Hoa của xứ Trung. Cùng lấy đề tài gia đình với xoay quanh 5 người con gồm ba trai, hai gái song so với Cây Táo Nở Hoa của Việt Nam sản xuất thì tôi phải công nhận một điều: Bộ phim Nữ Nhi Nhà Họ Kiều đáng để dành thời gian mà thưởng thức hơn nhiều.

   Ngay chỉ những tập đầu tiên, chúng ta không khỏi chạnh lòng trước cảnh người chủ gia đình nhà họ Kiều là Kiều Tổ Vọng, xuất hiện trong tư thế một người cha, người chồng vô tâm quá mức, đến ngày vợ sinh đứa con út vẫn vô tư lự ngồi chơi đánh bạc, năn nỉ mãi mới đồng ý đến bệnh viện. Trong những đứa trẻ mang Họ Kiều chỉ có Nhất Thành là lớn nhất, xem như đã biết chút cảm nhận, đau buồn thực sự khi mẹ sinh xong thì mất, còn những đứa trẻ khác còn quá nhỏ, hàng xóm bảo khóc thì chúng khóc mà thôi.

Review phim Nữ Nhi Nhà Họ Kiều
Hình ảnh trong phim

   Cái nghèo đeo bám một gia đình, thêm vào đó lại thiếu bóng dáng một người phụ nữ quán xuyến nhà cửa trong nhà nên khổ lại càng khổ. Nhưng có lẽ vì vậy mà những con người trưởng thành trong hoàn cảnh ấy càng gắn bó khăn khít với nhau, nương tựa lẫn nhau mà sống.

    Nhân vật anh cả Nhất Thành là cậu bé phải tự lập sớm so với những đứa trẻ cùng trang lứa. Bảo vệ em trai, em gái, đòi lại công bằng khi chúng bị ức hiếp; vì cha bỏ mặc việc học hành của con cái nên bất kỳ sự việc nào liên quan đến nhà trường, cũng chỉ có anh là người ra mặt, nói hộ cho các em. Với Nhị Cường, Tam Lệ, Tứ Mỹ, người anh cả Nhất Thành vừa là anh trai mà cũng là một người cha, cứ hễ gặp khó khăn là gọi cho anh bởi họ từ lâu đã xem anh là bóng cây che chở, nuôi dưỡng họ có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Thực ra lúc còn niên thiếu bản chất Nhất Thành không phải lúc nào cũng nghĩ đến những đứa em, có thời điểm Nhất Thành nông nổi muốn buông xuôi tất cả, từng muốn rời xa gia đình với trọng trách là anh cả nặng gánh trên vai. Trong tập phim có đoạn Nhất Thành đem hết giấy khen thưởng thành tích học tập đến gặp hai vợ chồng giáo viên sắp nhận nuôi Tứ Mỹ, cầu xin thay Tứ Mỹ trở thành con để được họ nuôi dưỡng, bảo bọc, chúng ta có thể thấy rất rõ cái tâm hồn cũng cần được yêu thương trong một gia đình có cha mẹ tốt, môi trường tốt hơn như những đứa trẻ bình thường khác.

Review phim Nữ Nhi Nhà Họ Kiều
Hình ảnh trong phim

   Nhất Thành là kiểu người trong nóng ngoài lạnh, miệng có lúc nói không lo chứ việc gì đã đến anh thì anh đều hết mực chu toàn hỗ trợ gia đình mình. Đôi khi thấy Nhất Thành quá tốt nên bằng lòng chịu thiệt về mình, có điều chỉ cần em trai, em gái bớt đi sự lo nghĩ hơn một chút, anh chấp nhận mang sự mệt mỏi vào người.

   Người con trai thứ hai Nhị Cường bản tính hiền lành, thể hiện qua việc hồi nhỏ đã có tình cảm với vật nuôi. Trong những ngày gia đình thiếu miếng ăn, mấy đứa trẻ ăn chung một bát canh trứng nhưng Nhị Cường vẫn vui vẻ, vừa ăn cùng giả vờ tưởng tượng mình và em gái đang ăn sơn hào hải vị, như vậy có thể xem như hưởng thụ niềm vui trong cảnh bần hàn. Cứ thế, Nhị Cường vô tư lớn lên cùng anh trai, gặp chuyện chạy đến chỗ Nhất Thành than thở, sau đó anh trai sẽ xử lý hộ cho mình. Vậy nên Nhị Cường tuy có lúc ham chơi nhưng vẫn rất nể trọng anh trai. Riêng chỉ có vì chuyện tình cảm là Nhị Cường dám cãi lại Nhất Thành, vì thất bại trong cuộc hôn nhân với người mình không yêu, anh lại càng biết bản thân muốn gì, kết hôn với ai mới là sự lựa chọn đúng đắn.

Review phim Nữ Nhi Nhà Họ Kiều
Hình ảnh trong phim

   Cô em gái thứ ba Tam Lệ do Mao Hiểu Đồng đóng chính rất nhu mì, từ bé luôn yêu thương, chăm sóc cho em gái Tứ Mỹ. Tam Lệ rất ngưỡng mộ, tôn sùng anh trai cả Nhất Thành vì trong gia đình chỉ có anh cả là dám dũng cảm, bảo vệ cho cô, hiểu được sự ấm ức mà cô phải chịu đựng. Dù cho Tam Lệ lập gia đình với người mình yêu nhưng cô vẫn gắn chặt cách sống của anh cả lên gia đình nhỏ của mình. Tam Lệ từ một cô gái dịu dàng, nói chuyện nhún nhường sau khi sống chung với mẹ chồng thiên vị cũng dần trở nên mạnh mẽ hơn, thể hiện mình là người phụ nữ ra đường kiếm tiền, nên có tiếng nói trong gia đình, khiến mẹ chồng khó ưa cũng phải kiên dè vài phần. Tam Lệ chính là hiện thân những người phụ nữ trong xã hội mới, không luồn cúi, không nhìn sắc mặt ai để sống cả.

  Khác với Tam Lệ, em gái thứ tư Tứ Mỹ là một cô nàng học chẳng giỏi giang, nhờ Nhất Thành nói giúp cho thi lại mới có được bằng tốt nghiệp cấp hai. Tứ Mỹ với khuôn mặt xinh đẹp yêu kiều tuy ít học nhưng lại khá thông minh, hoát bát ngoài đời sống. Lúc nhỏ Tứ Mỹ đã tự tìm đường, lên được xe lửa về đến nhà. Cô đáng yêu, nói chuyện tuy thẳng tính lại rất có duyên nhận được sự yêu mến từ người lạ. Cứ nghĩ Tứ Mỹ chịu an phận làm một công việc do anh trai Nhất Thành sắp xếp, song Tứ Mỹ lại tìm được một cơ hội thay đổi sự nghiệp ở lĩnh vực bản thân yêu thích, từng bước thăng tiến, trở thành người có giá trị cao trong mắt gia đình và xã hội.

Review phim Nữ Nhi Nhà Họ Kiều
Hình ảnh trong phim

   Tuy nhiên trong chuyện tình yêu, Tứ Mỹ là một cô nàng sống trong mộng mơ theo kiểu ngôn tình, gặp đúng chân ái như mình hình dung bấy lâu là sống chết nhất định chỉ có kết hôn với người đó. Dù anh cả Nhất Thành có nói gì, cô vẫn kiên quyết lựa chọn đối tượng theo như sự mách bảo của con tim với phương châm: không muốn hối hận, cũng không quay đầu.

   Người em út Thất Thất là đứa trẻ mà theo tôi cho là đáng thương nhất. Từ khi mới lọt lòng đã không còn mẹ, đến người cha cũng bỏ mặc, miễn cưỡng đặt cho cái tên Thất Thất vì lí do cậu sinh vào ngày thất đó.  Gia đình không chăm lo nổi, Thất Thất được nuôi dưỡng dưới bàn tay của dì ruột, nhờ đó Thất Thất trở nên thân thiết với anh họ hơn anh trai Nhất Thành. Đang trong độ tuổi xuân xanh lại trở nên lạc lõng, cô đơn không biết đâu mới là nhà. Với nhà họ Kiều, Thất Thất không mấy có cảm giác gắn bó của tình thân bởi sự xa cách thời thơ ấu, còn với gia đình dì ruột, cậu chỉ như một đứa trẻ sống nhờ, sớm muộn cũng phải rời khỏi.

Review phim Nữ Nhi Nhà Họ Kiều
Hình ảnh trong phim

   Cũng chính vì không được sống trong sự quan tâm đúng mực nên Thất Thất đã phạm một sai lầm dẫn đến cảnh miễn cưỡng kết hôn, chuyển đến ở rể trong một gia đình khác, cứ tưởng nơi đó sẽ là nhà của mình thực sự, nhưng cũng không phải. Thất Thất nhu nhược, không hề thể hiện quan điểm, chính kiến của bản thân nên hay bị người khác được nước làm tới. Điều duy nhất cậu muốn chỉ là một mái nhà đúng nghĩa, nơi có những con người không bao giờ rời xa mình.

   Bộ phim có những phân đoạn khiến tôi rất cảm động, chẳng hạn như khi Tam Lệ lúc nhỏ bị ốm, một mình Nhất Thành cõng Tam Lệ đến bệnh viện, sợ hãi em gái sẽ rời khỏi thế gian giống mẹ. Hay đoạn Tứ Mỹ bỏ đi Tây Tạng theo tiếng gọi của tình yêu, nửa đêm ở vùng đất khách xứ lạnh, gọi điện cho anh cả, thút thít tủi thân vì nhớ nhà. Hoặc đoạn ngày đầu tiên Nhất Thành đến đài truyền hình làm việc, mọi người quây quần bên anh, người tặng giày, người tặng áo, tất cả đều mong anh có một sự khởi đầu thuận lợi nhất. Rồi đến đoạn Tam Lệ sinh con, cả nhà lại kéo nhau ngồi đợi trước cửa phòng sinh ở bệnh viện. Đứa bé vừa ra đời chồng Tam Lệ đã nhờ Nhất Thành đặt tên hộ cho con mình, vì anh văn hay chữ tốt, tên phải để Nhất Thành đặt họ mới yên tâm…

  Thông thường chúng ta hay nghĩ mỗi thành viên trong gia đình một khi đã lập gia đình riêng thì rất ít có sự gặp gỡ, giữ được mối quan hệ khăn khít như xưa. Trong Nữ Nhi Nhà Họ Kiều đúng là mỗi người mỗi tính cách, mỗi số phận khác nhau nhưng họ đều có một điểm chung là không bao giờ thờ ơ với anh, chị em ruột vào những giờ khắc có chuyện không hay xảy đến. Mỗi khi trở về nhà ăn bữa cơm gia đình, quây quần bên nhau, mặc dù không ít lần vắng tiếng cằn nhằn của người cha,  họ cùng nhau trao đổi chuyện người này, người kia ra sao; có lúc vui cười vì lần đầu tiên sắm được Tivi, tủ lạnh, lắp điện thoại bàn, những thứ ấy bình dị lại rất đỗi thân thương, đáng để ghi nhớ.

Review phim Nữ Nhi Nhà Họ Kiều
Hình ảnh trong phim

    Năm anh em nhà họ Kiều còn chính là hiện thân của những con người ở bất cứ gia đình nào trong xã hội. Có nhân vật làm chúng ta thương, cũng có nhân vật khiến chúng ta thấy khó chịu, bức xúc. Những mảnh ghép không hoàn hảo nhưng ghép lại với nhau lại trở thành một bức tranh sống động về tình thân cao đẹp, càng ngẫm càng nên trân quý, giữ gìn để thứ tình cảm ấy mãi mãi còn vẹn nguyên, bền chặt không sứt mẻ.

   Điểm cuốn hút của bộ phim đã được thể hiện rất tốt qua cách diễn nội tâm, từ ánh mắt, cách nói chuyện trầm lắng, bộc lộ cảm xúc vừa phải của các diễn viên. Trước giờ xem phim với tôi không nhất thiết nhân vật cứ la hét, nắm tóc, khóc lóc, trợn mắt, tức giận, kế tiếp là kể khổ thì mới lấy được sự thông cảm, nước mắt từ khán giả. Với Nữ Nhi Nhà Họ Kiều, cách mà đạo diễn để nhân vật bày tỏ suy nghĩ của mình chỉ bằng một lời nói nhỏ vào tai với đối phương, nhưng tâm tư trong câu nói ấy đủ để người xem hiểu và từ đó xúc động theo nhân vật. Đấy mới là điều cực hay mà ở phim Việt Nam dù là phim quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng cũng chưa chắc tìm thấy được.

   Bạn và tôi, chúng ta hãy ngồi xuống cùng xem Nữ Nhi Nhà Họ Kiều để rút ra cho mình nhiều bài học ý nghĩa về gia đình, tình yêu, sự nghiệp. Đây là một bộ phim sâu sắc liên quan đến tình thân, qua đó  nhận ra thế giới có thể bỏ mặc chúng ta, tình yêu với nửa kia có thể rời xa chúng ta bất cứ lúc nào, tựa hồ ở bên ngoài giông bão đang bủa vây, vẫn còn đó người thân lặng lẽ ngồi bên cạnh bạn, cho bạn mượn bờ vai vững chắc tựa vào, tiếp sức cho bạn kiên cường bước tiếp trên quãng đường gập ghềnh, gian nan hiện tại và cả sau này nữa.

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

 Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)        

 https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Xem thêm bài viết:

Review phim Hospital Playlist, ai nói đời bác sỹ là khô khan?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo