X
Review phim Minh Lan Truyện

  Tôi đã nghe nhắc nhiều về bộ phim Minh Lan Truyện nhưng mấy ngày gần đây mới mở xem thế nào. Lâu rồi không có phim của Dĩnh Tỷ để xem, kiếm một bộ phim chất lượng càng lúc càng khó nên tôi lại tiếp tục xem những bộ phim đã chiếu mà lúc trước chưa có thời gian xem vậy.

  Với bài viết Review về bộ phim Minh Lan Truyện, tôi sẽ không tập trung bàn luận quá nhiều về nội dung phim, vì phim dài tập lắm, mà chỉ bày tỏ một số điểm rất hay nên học hỏi từ bộ phim này.

1. Đầu tiên là học được cách đối nhân xử thế, biết lúc nào nên tiến, lúc nào thì nên lùi.

  Tựa như có những việc cần tỏ ra mình là kẻ yếu thế, nhằm khiến cho đối phương đang muốn thỏa mãn ý đồ xấu cảm thấy khó xử mà không dám được nước làm tới nữa. Ví dụ như đoạn Minh Lan mới về làm dâu ngày đầu tiên bị mẹ kế của chồng cố tình chia rẽ tình cảm vợ chồng bằng cách yêu cầu nộp thiếp. Bấy giờ, Minh Lan lấy lý do phu quân nàng không đồng ý mà nhất quyết từ chối, để người khác không nói nàng là người nhỏ nhen. Sau đó, người nhà mẹ chồng Minh Lan lại mắng Minh Lan không có phép tắc, nhà họ Thịnh không biết dạy cao. Minh Lan rất bình tĩnh, vờ như mình sai, sau đó chủ động cầu xin được đến từ đường nhận lỗi trước tổ tiên. Mẹ chồng Minh Lan thấy nàng nỏng nảy nhận sai, sau đó quỳ trước từ đường bao người qua lại, bà ấy sẽ bị mang tiếng là ức hiếp con dâu – vợ của tướng quân. Thế là vội vã ngọt ngào, tay trong tay đưa con dâu ra khỏi từ đường. Đây đúng là kiểu cô không cần thể diện nhưng tôi thì cần thể diện nữa.

Review phim Minh Lan Truyện
Cảnh trong phim Minh Lan Truyện

2.Lúc cần hung dữ cũng phải tỏ ra hung dữ

  Thịnh Minh Lan sinh ra trong gia tộc nhà họ Thịnh, một gia tộc thuộc dòng dõi văn nhân, chứ không hẳn quyền cao chức trọng. Nàng là con của một người thiếp, vốn từ nhỏ rất thông minh, lanh lợi. Nàng ưu tú nhưng lại không dám thể hiện sự ưu tú cho người khác thấy, nàng không dám nổi bật vì sợ sự nổi bật ấy sẽ hại đến mình giống như lời mẫu thân nàng trước khi mất đã dặn. Đối với mọi người, từ cha ruột đến hai người mẹ kế nàng đều nhất mực cẩn thận lời ăn tiếng nói, thà giả vờ ngu ngơ còn hơn để người ta biết nàng giỏi hơn con của người ta, đem lòng đố kỵ nàng.

  Tuy vậy, cuộc sống đưa đẩy nàng gặp bao sóng gió từ khi lập gia đình khiến cho nàng từ một nữ nhân hiền lành, kính trên nhường dưới trở nên mạnh mẽ, thể hiện thái độ dứt khoát, kiên quyết loại trừ những kẻ đứng đằng sau, gây hại đến gia đình của nàng. Đối với kẻ có ý xem thường nàng, dù là bậc bề trên, Minh Lan cũng không chịu ngồi yên để họ mặc sức tung hoành, muốn nói gì thì nói. Chúng ta thấy một Minh Lan trên màn ảnh lúc thì một mình tự giải quyết, đối đáp với bao ánh mắt đang hướng về nàng; cũng có khi nàng mượn sức của chồng. Kỳ thật, sống ở nơi miệng cọp, ở nơi địa vị càng cao thì không có chỗ cho sự hiền lành nhu nhược mãi được.

Review phim Minh Lan Truyện
Cảnh trong phim Minh Lan Truyện

3. Người chỉ nên dựa vào chính mình mới đứng vững

  Nhân vật nam chính Cố Đình Diệp từ nhỏ ở trong gia đình nhà họ Cố không được xem trọng, những người được gọi là người thân thường bày mưu tính kế, đuổi chàng ra khỏi Cố Gia. Khi cha mất chàng dứt áo ra đi, quyết tâm tự gầy dựng công danh bằng sức mình, mà không dựa hơi nhà họ Cố. Bằng hữu của chàng thấy chàng cơ cực, đi lính đánh trận, khuyên chàng thử quay về, tạ lỗi với Cố Gia, để được hưởng phúc từ dòng tộc, nhưng chàng cười trừ, phán một câu: “Dựa vào núi núi đổ, dựa vào người người ngã”.

  Người có thể đứng vững trên đôi chân của mình mới có thể tràn đầy tự tin rằng không ai khuất phục được họ, cho dù là những kẻ khác có nói gì cũng chỉ dám nói sau lưng họ mà thôi.

4. Đàn ông vẫn là thích những người phụ nữ ngọt ngào với họ hơn

   Ngoài mẹ của Minh Lan đã mất thì cha của Minh Lan có hai vợ, một người là đại nương tử, một người là vợ thứ, tiểu nương tử Lâm Cần Sương. Chỉ có điều, rất nhiều năm trôi qua, vì sao người đàn ông đó luôn dành một tình cảm đặc biệt cho tiểu nương tử thay vì đại nương tử? Bởi lẽ Lâm Cầm Sương đối với chồng luôn vỗ về, ngọt ngào, lúc nào cũng như một con mèo ngoan ngồi bên chủ, để chồng thể hiện uy phong của nam nhân. Cũng vì vậy Lâm Cầm Sương có bất cứ yêu cầu gì, dù là quyền cai quản nhà cửa vẫn được chấp thuận. Thậm chí khi Lâm Cầm Sương mắc lỗi cũng được chồng ra sức bênh vực.

  Còn vợ cả, đại nương tử thì lại khác. Đại nương tử sinh ra trong một gia đình hào môn, từ nhỏ muốn gì được nấy nên khi về nhà chồng có những việc không hài lòng liền thể hiện sự oán trách lên chồng, luôn có thái độ hơn thua với chồng, vô tình khiến cho người đàn ông ấy ở trước mặt vợ là kẻ yếu thế hơn. Đại nương tử đối xử với chồng càng gay gắt  càng đẩy người đàn ông đó tránh xa nàng, muốn lại gần người thiếp tiểu nương tử hơn.

  Chung quy là đàn ông rất thích ngọt, rất trọng thể diện, người phụ nữ cho họ hai cảm giác đó, sẽ khiến họ không muốn rời xa.

Review phim Minh Lan Truyện
Cảnh trong phim Minh Lan Truyện

 5.Sống trọn vẹn mỗi ngày

   Có thời điểm Minh Lan buồn bã, thất vọng bởi mối tình đầu không thành với Nguyên Nhược, nàng nghĩ sau này sẽ không thiết tha với chuyện hôn nhân nữa. Song Cố Đình Diệp lại lạc quan khuyên nhủ nàng: “mọi sự cứ nằm ở phía trước, sống trọn vẹn mỗi ngày”

  Người ban đầu Minh Lan muốn cưới lại không nên chuyện, nhưng nam nhân cô ấy không nghĩ là sẽ cưới thì lại nên duyên với người đó. Kỳ thực, chuyện tương lai chẳng biết trước được. Ngày hôm nay chúng ta ghét một người, biết đâu ngày hôm sau lại nên duyên vợ chồng với người đó thì sao. Việc của chúng ta là đừng nghĩ quá nhiều về tương lai, chỉ cần mỗi ngày để mình sống một cách vui vẻ nhất có thể là được.

6.Trong một gia đình không nên thể hiện quá mức hành động đối xử phân biệt giữa con cái

   Cha của Minh Lan là chủ gia đình song ông đặc biệt thiên vị người vợ thứ Lâm Cầm Sương, yêu chiều Mặc Lan, con gái cưng của mụ ta. Cứ hễ Mặc Lan làm sai, nhõng nhẽo khóc lóc giống mẹ vài câu là ông ta lại bỏ qua, không hề dám phạt nặng. Cho nên Như Lan con gái của vợ cả luôn nảy sinh bất mãn với Mặc Lan, thấy cha không đứng về phía mình, tức nước vỡ bờ, xông vào đánh Mặc Lan, làm cho không khí gia đình càng thêm tồi tệ hơn.

7.Thể diện rất quan trọng 

   Một người làm sai, chuyện người đó bị mất thể diện là nhỏ, làm mất thể diện cả gia tộc mới là chuyện lớn. Bởi vậy đã sống chung trong một tập thể không thể ích kỷ cho bản thân mình, hoặc không thể đứng nhìn người khác làm sai mà dửng dưng như không.

Review phim Minh Lan Truyện
Cảnh trong phim Minh Lan Truyện

  8.Có nhiều hơn một cách để từ chối đối phương mà không cần phải trực tiếp bày tỏ

     Khi nhà Thịnh gia đang có ý kết thông gia với nhà Tề Quốc Công, phu nhân Tề Quốc Công ngầm đoán được ý đồ đó, vốn cho rằng gia đình họ không môn đăng hộ đối với dõng dõi cao quý của mình nên sẵn dịp đến bữa tiệc nhà Thịnh Gia, vị phu nhân ấy tươi cười đưa lên ba món đồ, bảo con trai Nguyên Nhược của mình tặng cho mỗi tiểu thư Thịnh Gia một món, xem như kết tình tỷ muội, từ nay không phải người ngoài.

    Cách tặng quà này dù không nói ra thâm ý sâu xa bên trong nhưng Thịnh Gia dễ dàng biết rằng, hôn sự của con gái nhà họ sẽ không được sự chấp thuận của nhà Tề Quốc Công, tốt nhất đừng nên mơ tưởng. Đúng là một kiểu từ chối không khiến đối phương mất mặt, khó xử mà đơn giản giải quyết được vấn đề, cao thâm đấy chứ.

    Ban đầu tôi cứ nghĩ, chắc phim Minh Lan Truyện cũng giống thể loại phim ngôn tình cổ trang, như thể loại cặp đôi nam nữ chính trong phim có tình cảm từ lúc nhỏ, sau đó lớn lên gặp lại, tình cảm cứ thế mà tiếp tục nảy sinh, sau đó vượt qua mọi khó khăn để đến bên nhau. Song, bộ phim này không xoáy sâu vào chuyện tình cảm nam nữ mà chủ yếu xoay quanh những mối quan hệ trong các gia tộc; thông qua đó chỉ rõ cho người xem về cách ứng xử, giải quyết vấn đề giữa người thân với nhau như thế nào cho hợp tình hợp lý; giữa vợ và chồng nên quan tâm, chia sẻ, giữ thể diện cho nhau ra sao…Thêm vào đó chúng ta còn học được một số cách biến hóa chuyện lớn thành chuyện nhỏ, chuyện phức tạp thành đơn giản.

  Cá nhân tôi thấy bộ phim Minh Lan Truyện chính là phiên bản thu nhỏ của một bộ phim cung đấu mà chúng ta thường hay xem. Bởi những âm mưu hiểm độc, những kẻ xấu mang khuôn mặt đẹp, cử chỉ trang nhã nhưng bên trong lòng đầy thủ đoạn tàn độc không hề thiếu trong một bộ phim về cuộc sống gia tộc.

  Trên hết, nhờ xem phim Minh Lan Truyện mà biết làm thế nào mới là đúng , điều gì cần nên tránh trong cuộc sống đời thường.  Chúng ta không nên bỏ qua bộ phim nhiều giá trị nhân văn này đâu nhé!.

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

 Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)        

 https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Xem thêm bài viết:

Review phim Nữ Nhi Nhà Họ Kiều, cái còn lại luôn là tình thân

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo