X
Review sách “Thời Kỳ Hậu Corona"

   Không cần bàn cãi nhiều, chúng ta cũng có thể nhận ra: cuộc sống đã thay đổi khá nhiều vì sự có mặt đột ngột của vi rút Corona, và con người muốn thích nghi với nó đành phải học cách chấp nhận sự thay đổi ấy mới đứng vững được trong thời điểm hiện tại và tương lai. Từ sau khi dịch bùng phát, tôi luôn muốn tìm đọc một quyển sách viết về những dự đoán sẽ diễn ra, những chuyển biến của lối sống bị tác động của dịch Covid-19 liên quan đến xã hội, công việc và những ngành nghề xung quanh. Tôi quyết định chọn mua cuốn sách có tên Thời Kỳ Hậu Corona, sau khi đọc kha khá đánh giá tích cực và xem xét số lượng sách bán ra không hề ít, nên chẳng chần chừ thôi nữa, đặt mua để đọc xem nội dung đáng giá ra sao.

   Đọc xong đến lần hai, gấp quyển sách lại, cá nhân tôi vẫn mang nhận định như lần đầu đọc, là cuốn sách này phù hợp dành cho cá nhân đang làm lãnh đạo, chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu là một người làm công ăn lương thì sẽ không thỏa mãn được cái bản thân cần cho lắm. Bởi hầu như tác giả đều chỉ cho các chủ doanh nghiệp thấy cách sống sót trong dịch như: cắt giảm tiền phụ cấp, thu hẹp mặt bằng cho thuê, cắt giảm nhân sự;  nêu quan điểm về cách mà nhóm bộ tứ những công ty công nghệ tăng trưởng vượt trội trong đại dịch, trong khi rất nhiều công ty thuộc nhóm dịch vụ rơi vào tình trạng phá sản. Còn đứng ở lập trường những người lao động làm thuê phải làm thế nào để sống tốt và ổn định trong tương lai thì không hề nhắc đến.

Review sách “Thời Kỳ Hậu Corona"

   Ngoài ra phần sau sách dành riêng một phần bàn luận về tình hình nước Mỹ trong thời dịch và thái độ của người chủ doanh nghiệp Mỹ đối với chính phủ Mỹ nên thể hiện ra sao. Phần này có vẻ đọc hơi chán. Hãy nhớ, Scott Galloway- tác giả cuốn sách này là một giáo sư đại học nổi tiếng, đồng thời là người sáng lập rất nhiều công ty, nên ông viết sách dành riêng cho chủ doanh nghiệp suy ngẫm là chủ yếu. Chúng ta chỉ còn cách vừa đọc vừa tưởng tượng bản thân đang ở cơ trên, đang là người đứng đầu một Startup chẳng hạn thì đọc cuốn sách này mới thú vị được. Dĩ nhiên, nếu trong bạn đang manh nha ý tưởng sẽ khởi nghiệp làm chủ hoặc thăng tiến lên những vị trí chủ chốt trong công ty thì tuyệt đối đừng bỏ qua quyển sách này.

     Nói vậy không có nghĩa là sách không chứa đựng những điều cốt lõi để học hỏi đối với những người nhân viên công sở bình thường mới chân ướt chân ráo vào đời hay những bạn đang gặp khó khăn trong công việc với tư cách người đi làm thuê nhằm vận dụng trong cuộc sống đâu nhé. Cuốn sách này vẫn có một số quan điểm giúp bạn nhận thức sáng suốt hơn về những thứ đang biến đổi xung quanh, từ đó có thể chủ động đón đầu một thời đại mới, vừa là thách thức, vừa là cơ hội:

1.Thời kỳ hậu Corona, làm việc tại nhà là một điều bình thường

   Trước dịch Covid-19, thực tế đi làm công sở của chúng ta thường lặp lại theo kiểu, sáng sớm đến công ty cho kịp giờ quẹt thẻ chấm công, cả ngày làm dưới sự giám sát của cấp trên, đến giờ về còn chẳng dám đứng dậy nếu Sếp chưa ra về trước, hoặc đồng nghiệp ai cũng còn ngồi thì bạn phải tự tin lắm mới xung phong là người ra về đầu tiên. Nhất là khi bạn chỉ là một nhân viên mới đi làm vài năm ở công ty, thì lại càng có tư tưởng nhìn mặt Sếp để tồn tại. Trước tôi cũng vậy, nhưng nói thật, tôi ghét cái cách làm việc, quản lý nhân viên của cấp trên kiểu đó lắm, nhất là làm việc với Sếp người Hàn Quốc.

   Rồi khi dịch Covid-19 xuất hiện, muốn hay không muốn mấy công ty với cách giám sát nhân viên như Camera tôi vừa nói trên cũng chẳng thể áp dụng hình thức cũ nữa. Work From Home được ưu tiên trong mùa giãn cách thôi ư,  sao lại không Work From Home ngay cả những ngày thường nhỉ, miễn deadline vẫn hoàn thành đúng hạn là được. Dĩ nhiên hình thức này chỉ áp dụng được với một số ngành nghề, nhưng theo như dự đoán của tác giả Scott Galloway, xu hướng này chính là viễn cảnh trong tương lai vì tính linh hoạt và giảm được một chi phí đáng kể cho công ty.

Review sách “Thời Kỳ Hậu Corona"

2. Dịch vụ khám sức khỏe qua mạng sẽ phát triển

    Mỗi khi bị bệnh nhẹ nhưng uống thuốc mua ở tiệm thuốc gần nhà không khỏi bệnh, giống như bị viêm da cơ địa chẳng hạn, trong đầu tôi lại nảy lên ý nghĩ: giá chẳng cần phải xếp hàng ở bệnh viện mà vẫn được bác sỹ chẩn đoán và bệnh viện gửi thuốc về tận nhà thì hay biết mấy. Vậy mà trong mùa dịch, các bác sỹ ở Mỹ đã tiến hành khám cho bệnh nhân qua hình thức trực tuyến. Điều mà người ta cố chấp cho rằng sẽ không bao giờ xảy đến nhanh vậy, sau khi dịch Covid-19 xuất hiện đã khiến họ phải thay đổi suy nghĩ, áp dụng ngay lập tức. Theo tác giả Scott Galloway, đây là một trong những điều sẽ diễn ra trong tương lai của thế giới. Cứ chờ xem, một ngày nào đó không cần bước chân ra đường mà thuốc bạn cần vẫn đến tay. Việc của bạn là chỉ cần tập trung thời gian làm việc để kiếm tiền thôi.

3. Nên tạm thời loại bỏ cái gọi là “trải nghiệm lớp học truyền thống”

   Một trường học với hàng cây xanh, ghế đá, tiếng cổng trường. Một lớp học với thầy giáo đứng trên bục giảng và bên dưới sinh viên ngồi dưới nghe giảng quả thật là một hình ảnh rất đỗi thân thuộc trong tâm trí chúng ta. Nhưng có lẽ trong thời đại Covid-19 này và sau này nữa, chúng ta nên dần quen với những khóa học, lớp học trực tuyến thì hơn.

  Tôi nhớ tuần trước, đi ngang qua một ngã tư nọ, thấy gần đó có ba trung tâm ngoại ngữ đặt sát nhau, những ngày không có dịch chắc cạnh tranh không ít. Nhưng trong khi những cửa hàng kinh doanh khác bên cạnh đã mở cửa đón khách thì ba trung tâm ấy đóng cửa im lìm. Không phải là tôi bi quan, nhưng nhìn vào tình hình thực tế thì chẳng biết bao giờ họ mới mở cửa, đón học viên đến trung tâm học lại như thường. Mà có khi một thời gian nữa, ba trung tâm ngoại ngữ kia đã nhường chỗ cho đơn vị kinh doanh khác cũng nên.

Review sách “Thời Kỳ Hậu Corona"

 Trong sách Thời Kỳ Hậu Corona, tác giả cho rằng người học hiện tại muốn học sẽ quen dần với việc theo đuổi hình thức học trực tuyến và người dạy phải đổi mới cách giảng dạy, sáng tạo để thu hút sự chú ý và đem lại hiệu quả cao nhất. Dịch Covid-19 chính là động lực để con người chúng ta liên tục đổi mới, cải tiến chất lượng, sao cho ngày càng tiện ích, đảm bảo lợi nhuận và sức khỏe cho mọi người.

Xem thêm bài viết:   

Vì sao tôi thích học thêm Online hơn là học Offline như trước

 4.Đây là thế giới của những công ty công nghệ lớn. Chúng ta sống trong thế giới đó”

  Nếu bạn đang làm việc cho một công ty mà ông chủ của bạn đang vận hành công ty theo hướng số hóa, nghĩa là kinh doanh áp dụng công nghệ và thiết bị máy móc vào mô hình làm việc thì khả năng bạn được gắn bó lâu dài với công ty đó càng cao và sức ảnh hưởng do những cơn khủng hoảng như dịch bệnh càng ít. Tin chắc rằng trong tương lai không xa, máy móc và những phần mềm sẽ thay thế con người làm việc hiệu quả và nhanh chóng hơn nhiều. Tôi từng thử đưa một văn bản lên Google dịch và thật bất ngờ, Google cho kết quả hơn cả những gì tôi mong đợi ở một công cụ dịch; còn máy phiên dịch ngôn ngữ nữa, giờ đây tôi hoàn toàn lạc quan trong tương lai mỗi người có thể dễ dàng sử dụng một cái trong bất kỳ cuộc họp với đối tác nước ngoài như một công cụ hỗ trợ làm việc tuyệt vời.

5. Mấu chốt: Đi trước 10 năm

   Một điều mấu chốt tôi rút ra được sau khi đọc quyển sách này, đó chính là dù bạn là ai, ông chủ hay người đi làm thuê, đang kinh doanh hay công tác trong lĩnh vực gì đi chăng nữa thì đều phải luôn hình dung chúng ta đang ở viễn cảnh của 10 năm sau, và đem cái lối tư duy đấy vận hành vào trong chính chỗ làm, công việc hiện tại của mình. Có nghĩa cái nào không còn phù hợp với 10 năm sau nữa thì nên mạnh dạn xem xét loại bỏ ngay bây giờ, cái nào trong 10 năm có khả năng phát triển mạnh thì càng nên theo đuổi, dành thời gian để phát triển theo chiều hướng đi lên.

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

 Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)        

 https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Xem thêm bài viết:

Năng lực thực sự của bạn nhất định phải do bạn tự đánh giá

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo