Tự truyện nên đọc thay sách Self Help

   Mấy năm trở lại đây hay có những luồng ý kiến cho rằng những người mới bắt đầu đọc sách đừng nên đọc thể loại Self Help nhiều. Người thì quan điểm mười cuốn giống một nên chỉ cần đọc một cuốn là được; người khác lại bảo Self Help đọc nhiều mà không bắt tay vào thực hiện thì cũng bằng không, lúc đọc xong thì phấn chấn hẳn, được vài ngày sau thì lại đâu trở vào đó.

Tự truyện đọc thay sách Self Help

  Thế nên, hôm nay tôi sẽ chẳng bàn nhiều về những quyển sách dạng Self Help trên mà thay vào đó, khuyến khích các bạn hãy đọc qua 4 cuốn tự truyện sau. Đọc xong, từ cách sống, lối suy nghĩ được tiếp nhận từ những nhân vật trong đó đủ để thế giới quan của bạn trở nên sâu sắc hơn, tư duy cũng thay đổi khác hơn đại đa số đông.

1. Dốc Hết Trái Tim

   Tác giả: Howard Schultz

   Tôi đọc quyển tự truyện này cũng khá lâu rồi, phải nói đây là quyển tự truyện về khởi nghiệp kinh doanh mà tôi thích thú nhất, đọc qua từng chương mặc dù tôi không phải là người đam mê kinh doanh. Đó là câu chuyện của cựu CEO Howard Schultz, người đứng sau đế chế cà phê sang chảnh mang tên Starbucks Coffee. Trong sách, bạn sẽ thấy đâu đó phảng phất hình ảnh mình ở trong đấy, như việc sinh ra trong một gia đình khó khăn, vươn lên, trở thành một nhân viên có thu nhập hàng năm ổn định với mức cao nhưng rốt cuộc lại quyết định chấm dứt cuộc sống yên ổn đó chỉ vì tình cờ thưởng thức một ly cà phê có sức hút khó cưỡng lại. Khi trái tim đã quá đam mê với nó thì dù biết phía trước là cả một chặng đường gian nan vẫn quyết tâm theo đuổi đến cùng.

Tự truyện nên đọc: Dốc Hết Trái Tim

  Đối với những bạn có sở thích kinh doanh đọc quyển sách này cũng sẽ nhận thấy bước đầu kinh doanh đều gặp muôn ngàn khó khăn đến nghẹt thở. Qua đó học được phương châm kinh doanh lấy chất lượng là yếu tố hàng đầu khi phải đối mặt với giá cả leo thang do bị tăng giá nguyên liệu; hay đơn giản việc đựng đồ uống nóng vào một chiếc cốc giấy thì cốc vẫn bị nóng, phải thêm một chiếc cốc giấy nữa ở phía ngoài, nhưng làm vậy lại tốn kém và rác thải phát sinh quá nhiều, vậy phải làm sao để giải quyết? Rất rất nhiều thứ bạn có thể học được qua quyển sách.

  Quyển tự truyện này được viết rất rõ ràng và chi tiết, văn phong dịch rất gần gũi với bạn đọc nên đọc chắc chắn không nhàm chán theo kiểu máy móc rập khuôn đâu. Nhất định nên đọc qua một lần nhé!.

2. Becoming Chất Michelle

      Tác giả: Michelle Obama

   Đây là cuốn tự truyện ghi lại cuộc sống từ lúc bé thơ, đến tuổi đi học, trưởng thành, làm vợ, làm mẹ rồi trở thành người sánh vai cùng vị lãnh đạo đứng đầu nước Mỹ suốt hai nhiệm kỳ của cựu đệ nhất phu nhân nổi tiếng Michelle. Tôi thấy trên mạng cũng có kha khá bài viết review về cuốn sách này, nên các bạn có thể tham khảo thêm trên trang tìm kiếm.

   Michelle có nói về bản thân mình rằng khi còn trẻ bà rất sợ va vấp, sợ không được tôn trọng nên chẳng thèm nghĩ suy đến việc bản thân mình thật sự muốn gì. Cho đến khi bà làm việc trong một công ty luật với một mức lương khá tốt nhưng dần dần bà lại chẳng có hứng thú với loại công việc liên quan đến giấy tờ lặp đi lặp lại đó. Rồi cũng đắn đo suy nghĩ, bà quyết định chọn một công việc mình thích dù lương chỉ bằng một nữa.

   Trước khi trở thành một đệ nhất phu nhất, sống trong Nhà Trắng sang trọng, bà cũng là một người đi làm toàn thời gian, sau đó lập gia đình với người mình yêu, đối mặt với hiện thực cuộc sống hôn nhân như người bình thường mà thôi. Giống như chúng ta đã và đang đặt ra rất nhiều câu hỏi cho chính mình, vậy thử đọc xem nó có giúp bạn tìm ra cách giải quyết không?

Tự truyện nên đọc: Becoming Chất Michelle

  Cuốn sách này với tôi mang ý nghĩa ở chỗ nó không chỉ nói về Michellle không mà còn đề cập đến lối sống rất giản dị nhưng lại góp phần vào thành công của cựu tổng thống Mỹ – Barack Obama. Như việc từ thời sinh viên Obama có bao nhiêu tiền đều dùng để mua sách đọc, ở trong phòng đi qua lại toàn sách là sách. Ông không quan tâm đến những thứ gì liên quan vật chất dù năng lực của ông xuất chúng đến mức những công ty luật đều muốn ông về làm cho họ với mức lương khá cao. Một người thành công từ sớm trong đầu họ đã định hình được lý tưởng mình muốn theo đuổi nên sẽ không lãng phí thời gian vào những việc vô ích, cũng không quá quan tâm đến cái nhìn bên ngoài đánh giá vào họ.

   Vì là dạng hồi ký nên sách có nội dung rất dài, sách dày và khổ lớn hơn khổ sách truyền thống. Nhưng đọc rất tốt cho tư duy đấy, chốt lại câu nói của tác giả Michelle như sau:

“Thành công không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà là sự khác biệt ta tạo ra cho cuộc sống của người khác”.

3. Made in Japan: chế tạo tại Nhật Bản

Tác giả: Akio Morita, người đồng sáng lập tập đoàn Sony

   Lý do tôi vote cho quyển này nên đọc vì nó giúp chúng ta khai sáng rất rõ được cái gọi là cách quản lý của người lãnh đạo. Thực ra bạn không nhất thiết phải là người làm chủ doanh nghiệp mới phải đọc những thể loại sách này. Bạn đi làm thuê thì ít nhất cũng nên nắm vững rằng một người cấp trên như thế nào là tốt, để đánh giá xem những gì lãnh đạo công ty đang áp dụng liệu có thích đáng và phù hợp với bản thân để dốc sức mà cống hiến hay chưa?

Tự truyện nên đọc: Made in Japan

  Chẳng hạn trước những kiểu công ty mà phớt lờ ý kiến của nhân viên cấp dưới, chỉ toàn nghĩ cách làm sao cho doanh nghiệp có lợi nhất. Trong khi đó mong muốn của những người làm cho công ty, lãnh đạo lại không hề muốn nghe mà luôn tỏ thái độ trịnh thượng thì bạn cũng biết câu trả lời cho bản thân rằng nên làm tiếp hay chọn cho mình một môi trường tốt hơn.

  Quyển này có bản tiếng Việt lâu rồi, tìm đọc để nhận biết đâu là ông chủ tốt và mai sau giả sử bạn trở thành ông chủ thì đối đãi với người phụng sự mình thế nào để công việc ngày càng đi lên nhé!.

4. Vô Cùng Tàn Nhẫn, Vô Cùng Yêu Thương

     Tác giả: Sara Imas

  Đây là một cuốn sách kể về quá trình nuôi dạy những đứa con trở thành triệu phú của một bà mẹ người Do Thái. Tuy là cuốn sách miêu tả diễn biến cuộc sống người mẹ và các con từ khi đứa trẻ bắt đầu đi học đến khi chúng trưởng thành nhưng tôi nghĩ bất cứ ai có gia đình hay chưa có gia đình đều nên đọc qua một lần.

   Đọc rồi mới hiểu thực chất cái cách để đứa trẻ ở trong một vùng quá an toàn, quá được bảo bọc, không cho làm bất cứ việc nhà nào là hoàn toàn sai lầm. Cũng giống như một số người tuy bề ngoài tưởng chừng trưởng thành nhưng luôn dựa dẫm vào bố mẹ, đặt tất cả sự thành bại của cuộc đời vào bố mẹ vậy.

Vô cùng tàn nhẫn, Vô cùng yêu thương

  Bạn muốn đứng vững, bạn nhất định phải biết cách tự lập. Thứ ban đầu tưởng là ngọt ngào đấy song lại chưa hẳn là là trái ngọt thật. Một người nếu được uốn nén tư duy theo chiều hướng độc lập từ sớm thì khả năng đối mặt với chông gai càng mạnh mẽ.

  Hãy đọc qua quyển sách này để biết được trước giờ cách dạy con của bố mẹ bạn đã ảnh hưởng đến con người bạn ra sao, có gì để thay đổi cho lối sống hiện tại không? Và hơn nữa, rồi một ngày nào đó trở thành ông bố, bà mẹ, bạn biết làm như thế nào mới thực sự là tốt cho đứa con mình yêu thương.

  4 cuốn sách tôi vừa đề cập ở trên có cuốn khá ngắn nhưng có cuốn nội dung rất dài. Cứ kiên trì đọc rồi level tư duy cũng từ những trang sách mà bỏ xa khối người. Đó là nguyên nhân chúng ta gặp người nào đó, họ nói bạn lại chọn cách im lặng. Đơn giản vì cái tầm tư duy khác nhau thì nói chuyện không hợp gu được.

Cute Bear

Copyright: https://tintinbear.com/

 Facebook: tintinbear.17 (Cute Bear)        

 https://www.facebook.com/tintinbear.17

Cm sao chép bài viết dưới mi hình thc, k c copy có dn ngun nhưng chưa được s đng ý ca qun tr viên cũng không được xem là hp l.

Xem thêm bài viết:

5 bài học đáng suy ngẫm học được từ dịch Covid-19

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo